BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

5287. Cam Ranh: Tàu hải quân vùng 4 bắn vòi rồng, đâm bể tàu ngư dân

Posted by adminbasam trên 01/10/2015

FB Dân Luận

30-9-2015

Tàu hải quân vùng 4 bắn vòi rồng và đâm bể tàu ngư dân: người dân Cam Ranh kéo tàu đi biểu tình

Vụ việc xảy ra vào ngày 30/9/2015 ở Cam Phúc Bắc, Cam Ranh. Vụ việc được cho là tiếp diễn sự kiện cuối tháng 4/2015, là người dân đổ cá chết ra đường để ngăn xe trên quốc lộ phản đối các xáng cạp múc cát làm chết cá nuôi ở vịnh Cam Ranh.

____

Báo Khánh Hòa

Người dân cản trở hoạt động nạo vét trên vịnh Cam Ranh: Đã vượt quá giới hạn

Đình Lâm

1-10-2015

Do yêu cầu về an ninh quốc phòng, mới đây, Vùng 4 Hải quân đã lên phương án nạo vét luồng lạch trong vùng nước quân sự. Tuy nhiên, khi kế hoạch mới bắt đầu triển khai, người dân ở phường Cam Phúc Bắc (TP. Cam Ranh) đã liên tục có những hành vi gây rối cản trở, nhiều hành vi đã vượt quá giới hạn…

Trưa 30-9, hàng trăm người dân ở phường Cam Phúc Bắc đã đổ ra Quốc lộ 1A (đoạn qua khu phố Hòa Do 3) ngăn cản các phương tiện trên đường nhằm gây áp lực với chính quyền địa phương về việc nạo vét trên vịnh Cam Ranh. Tuy UBND TP. Cam Ranh đã chỉ đạo nhiều cơ quan, ban ngành cùng các lực lượng Công an, Biên phòng giải quyết, nhưng giao thông vẫn bị ngưng trệ gần 1 tiếng đồng hồ. Sau đó, tình hình an ninh trật tự mới vãn hồi.

H1Người dân chặn xe tại Quốc lộ 1A

Được biết, sáng 29-9, khi một số phương tiện của đơn vị thi công nạo vét luồng lạch trong khu vực mặt nước thuộc Vùng 4 Hải quân thì người dân đã ra ngăn cản. Vì đây là vùng nước quân sự và các phương tiện thi công cho công trình quốc phòng nên Vùng 4 Hải quân đã đưa lực lượng đến bảo vệ công trình. Theo đại diện của Vùng 4 Hải quân, thời điểm đó có khoảng 60 ghe chở theo khoảng 200 người dân ra ngăn cản các phương tiện thi công. Họ đã lăng mạ và ném gạch đá về phía lực lượng Vùng 4 Hải quân. Đồng thời, tổ chức nhiều ghe áp sát các xuồng quân đội, dùng chai chứa xăng đốt, ném lên tàu kéo và xuồng của quân đội; ném gạch đá làm vỡ kính tàu kéo và xuồng cao tốc. Trong lúc quá khích, nhiều người còn dùng vật nhọn tấn công các chiến sĩ hải quân. Nhằm tránh xảy ra đụng độ, lực lượng quân đội cho phương tiện chạy vòng quanh, song các ghe này vẫn tiếp tục tấn công. Trong quá trình đuổi theo lực lượng Hải quân, 2 ghe của ngư dân va vào tàu kéo nên bị chìm. Tính đến chiều 30-9, đã có 2 bộ đội bị thương.

H1Tối 29-9, sau khi gây rối với lực lượng quân đội, một số người dân ở phường Cam Phúc Bắc đã tung tin, bộ đội húc chìm ghe của dân, làm 1 người mất tích. Từ thông tin này, một số đối tượng đã kích động người dân kéo nhau ra quốc lộ chặn xe, gây ách tắc giao thông, mất trật tự công cộng. Trao đổi với chúng tôi xung quanh thông tin này, Đại tá Nguyễn Bá Đoàn – Trưởng Công an TP. Cam Ranh khẳng định: “Không có chuyện người dân bị mất tích. Đây chỉ là những tin đồn thất thiệt nhằm kích động người dân gây rối. Bản thân tôi và đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố khi nghe thông tin này đã xuống địa phương để nắm bắt tình hình. Đó là thông tin sai lệch”.

Ngay trong chiều 30-9, UBND TP. Cam Ranh đã tổ chức họp khẩn để bàn phương án xử lý. Cuộc họp còn có sự tham dự của đồng chí Đào Công Thiên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Tại cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP. Cam Ranh cho biết: “Việc người dân ra ngăn cản thi công là không đúng, trái với quy định của pháp luật, gây hấn với lực lượng quân đội lại càng sai, bởi việc nạo vét trong vùng nước Hải quân thuộc sự quản lý của quân đội. Dự án này nhằm mục đích quân sự nên phải thực hiện”. Cũng theo ông Sơn, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, thời gian qua, UBND thành phố đã thực hiện đầy đủ các thủ tục để đền bù hỗ trợ nhưng người dân không hợp tác. “Đây là dự án phục vụ an ninh quốc phòng nên dứt khoát phải tiến hành. Nếu người dân không hợp tác sẽ bị cưỡng chế di dời. Trước mắt, UBND TP. Cam Ranh chỉ đạo cơ quan công an làm rõ những đối tượng gây rối để có hình thức xử lý theo pháp luật. Ngoài ra, sẽ tăng cường tuyên truyền giải thích cho người dân hiểu và hợp tác để dự án được tiến hành” – ông Sơn nói.

____

Mời xem lại bài báo cũ, đăng trên báo Người Lao Động để biết thêm chuyện gì đang xảy ra ở Cam Ranh:

Nạo vét vịnh, tôm cá chết hàng loạt

Bài và ảnh: Kỳ Nam

20-4-2015

Vào vụ thả cá bớp, tôm hùm từ tháng 2-2015 đến nay, hàng trăm hộ nuôi trồng thủy sản quanh vùng xáng cạp múc cát ở TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đều bị thiệt hại

Chiều 20-4, hàng trăm người dân phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đã kéo đến trụ sở UBND phường đổ tôm cá chết ra đường vì cho rằng thủy sản chết hàng loạt là do việc múc cát ở vịnh Cam Ranh gây ra.

Người dân tụ tập làm ách tắc giao thông trên Quốc lộ 1 từ 14 giờ đến hơn 16 giờ cùng ngày. Sau khi lãnh đạo TP Cam Ranh trực tiếp đến giải quyết, tổ chức đối thoại, đến 18 giờ 30 phút, người dân mới giải tán.

Theo người dân, từ cuối năm 2014 đến nay, hoạt động múc cát, nạo vét vịnh Cam Ranh diễn ra thường xuyên ở khu vực phường Cam Phúc Bắc đã làm ô nhiễm nguồn nước. Cao điểm, có ngày 7-8 phương tiện múc cát bỏ lên các sà lan. Từ khi vào vụ thả cá bớp, tôm hùm ( từ tháng 2 đến nay), hàng trăm hộ dân nuôi trồng thủy sản quanh vùng xáng cạp múc cát đều có hải sản bị chết.

H1Người dân đổ tôm cá chết trước cổng UBND phường Cam Phúc Bắc

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hương (thôn Hòa Do 5a, phường Cam Phúc Bắc) cho biết giá cá bớp giống trung bình 50.000 đồng/con, tôm hùm 500.000 đồng/con, gia đình phải vay ngân hàng để có vốn nuôi. Từ khi thả (tháng 3-2015) đến nay, 70% tôm đã chết, cá bớp thì chết trắng hồ.

“Từ trước đến giờ, chúng tôi vẫn nuôi tôm cá nhưng chưa bao giờ xảy ra hiện tượng này. Chỉ có năm nay, khi 2 dự án nạo vét, múc cát hoạt động làm nước đục ngầu, bốc mùi hôi thối thì tôm, cá mới chết trắng như vậy. Cơ quan chức năng nói dự án cách xa 300 m, không ảnh hưởng nhưng ở sát bờ, nước cũng đục ngầu. Nhiều người nuôi sò ở đây cũng thiệt hại hàng loạt” – bà Hương bức xúc.

17 giờ cùng ngày, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh, đã trực tiếp đối thoại với người dân.  Theo ông Sơn, hoạt động múc cát của các xáng cạp nằm trong hạng mục nạo vét luồng lạch trên vịnh Cam Ranh để phục vụ dự án cải tạo môi trường sinh thái đầm Thủy Triều và phục vụ mục đích quân sự.  Hai dự án nạo vét đều hoạt động hợp pháp, có báo cáo tác động môi trường, có cơ quan chức năng thẩm định. Khoảng cách gây ảnh hưởng môi trường là 300 m, đơn vị thi công đã thả phao cảnh báo vùng nước ô nhiễm. Chính quyền và cơ quan chức năng đã giám sát nhưng rất cần người dân cùng tham gia để tránh việc đơn vị thi công làm sai.

“Trước mắt, UBND TP yêu cầu 2 đơn vị thi công tạm ngừng nạo vét cát. TP chỉ đạo các cơ quan chức năng lấy mẫu tôm cá chết, mẫu nước đi xét nghiệm để xác định nguyên nhân. Chính quyền sẽ tổ chức đối thoại, chừng nào đạt được thỏa thuận với dân mới hoạt động trở lại. Nếu thực sự tôm cá chết do nạo vét ở khoảng cách trên 300 m, TP sẽ có văn bản yêu cầu dừng hẳn việc nạo vét để đánh giá lại tác động môi trường, bồi thường thỏa đáng cho người dân” – ông Sơn khẳng định.

H1___

Xem thêm: Cam Ranh: Dân biểu tình phản đối dự án nạo vét luồng lạch gây thiệt hại đời sống (DLB).

4 phản hồi tới “5287. Cam Ranh: Tàu hải quân vùng 4 bắn vòi rồng, đâm bể tàu ngư dân”

  1. […] 5287. Cam Ranh: Tàu hải quân vùng 4 bắn vòi rồng, đâm bể tàu ngư dân […]

  2. […] Cam Ranh: Tàu hải quân vùng 4 bắn vòi rồng, đâm bể tàu ngư dân […]

  3. […] Cam Ranh: Tàu hải quân vùng 4 bắn vòi rồng, đâm bể tàu ngư dân […]

  4. […] 5287. Cam Ranh: Tàu hải quân vùng 4 bắn vòi rồng và đâm bể tàu ngư dân […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: