BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

5260. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế ở Biển Đông

Posted by adminbasam trên 29/09/2015

GDVN

Hồng Thủy

29-9-2015

H1Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP

(GDVN) – Chủ tịch nước khẳng định, lo ngại của Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác trước các hành động này của Trung Quốc là hoàn toàn rõ ràng và dễ hiểu.

Hãng thông tấn Hoa Kỳ AP ngày 29/9 đưa tin, trả lời phỏng vấn hãng này hôm Thứ Hai 28/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định rằng, việc Trung Quốc xây dựng, bồi lấp đảo nhân tạo trong vùng biển (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp ở Biển Đông là vi phạm luật pháp quốc tế, đe dọa an ninh hàng hải.

Trả lời AP bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: “Biển Đông thực sự là một điểm nóng của khu vực và thế giới vào thời điểm này. Và trong năm qua Trung Quốc đã thực hiện việc bồi lấp, xây dựng biến các rặng san hô, bãi đá ngầm thành đảo nổi rất lớn”.

“Chúng tôi tin rằng những hành động này của Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982”, AP dẫn lời Chủ tịch nước cho biết. Đồng thời hành động của Trung Quốc còn vi phạm Tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã ký với ASEAN năm 2002.

Chủ tịch nước khẳng định, lo ngại của Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác trước các hành động này của Trung Quốc là hoàn toàn rõ ràng và dễ hiểu, bởi lẽ các hành vi của Trung Quốc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn hàng hải và an ninh ở Biển Đông. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của một môi trường hòa bình để thực hiện những mục tiêu mới cho sự phát triển bền vững mà Liên Hợp Quốc vừa nhất trí.

Tại Washington tuần trước, ông Tập Cận Bình – Chủ tịch nước Trung Quốc tuyên bố về cái gọi là “chủ quyền” của Trung Quốc với quần đảo Trường Sa có “từ thời cổ đại”, một sự bóp méo và ngụy tạo bằng chứng phục vụ mưu đồ độc chiếm Biển Đông – PV.

Xung quanh quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang được AP dẫn lời cho biết: “Khoảnh khắc Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam sẽ gửi một thông điệp đến cả thế giới rằng, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã hoàn toàn bình thường và không có gì nghi ngờ giữa hai quốc gia”.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Barack Obama dự kiến vào mùa thu này sẽ củng cố quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng bày tỏ sẵn sàng tiếp tục thảo luận với Hoa Kỳ về vấn đề quyền con người vốn đã được đưa vào Hiến pháp của Việt Nam. Việc triển khai các đạo luật liên quan sẽ được diễn ra trong vài năm tới.

____

VOA

Chủ tịch nước Việt Nam tái khẳng định chủ quyền Biển Đông ở New York

28-9-2015

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tuyên bố “Việt Nam có bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý đầy đủ để khẳng định chủ quyền tại các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

Tờ Tuổi Trẻ hôm nay tường thuật rằng nhà lãnh đạo Việt Nam đưa ra phát biểu vừa kể hôm qua tại một buổi họp với các đại diện cộng đồng người Việt ở New York, các nhân viên sứ quán Việt Nam và bạn bè quốc tế, nhân dịp ông đến dự Hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc về phát triển bền vững, theo lời mời của Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon.

Ông Trương Tấn Sang nói Việt Nam đã tận dụng cơ hội này để trình bày quan điểm của Hà nội về các biện pháp nhằm duy trì hoà bình và bảo vệ quyền toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Ông bày tỏ quyết tâm bảo vệ độc lập, chủ quyền, và quyền toàn vẹn lãnh thổ, và cam kết sẽ giải quyết tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế.

Trước đó hôm 26/9 Phó phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cũng đưa ra khẳng định tương tự ở Hà nội, khi bà trả lời câu hỏi của một nhà báo về phản ứng của chính quyền Việt Nam đối với tuyên bố của giới lãnh đạo Trung Quốc rằng quần đảo Trường Sa là thuộc lãnh thổ của Trung Quốc từ thời xa xưa, trong cuộc phỏng vấn với giới truyền thông Mỹ mới đây. Bà Phạm Thu Hằng nói Việt Nam chống đối các hoạt động xây cất của Trung Quốc tại cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, và những công trình này được thực hiện mà không được Việt Nam cho phép, là ‘hoàn toàn bất hợp pháp”.

Trong khi đó, một phái đoàn Việt Nam đang có mặt ở Hoa Kỳ trong một chuyến công tác bao gồm một cuộc đối thoại về chính sách quốc phòng với Hoa Kỳ. Phái đoàn do Thứ Trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh lãnh đạo, theo lịch trình sẽ gặp các giới chức cấp cao của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ, và một số dân biểu quốc hội Hoa Kỳ trong chuyến đi thăm từ ngày 27/9 tới ngày 3/10.

Trong cuộc đối thoại thứ Năm giữa 2 Bộ Quốc phòng tính từ năm 2010, hai bên hy vọng sẽ củng cố các quan hệ hợp tác trong ngành quân y, giải quyết các hậu quả sau chiến tranh, chia sẻ thông tin và trao đổi kinh nghiệm trong các sứ mạng tìm kiếm và cứu hộ trên biển, và vấn đề viện trợ nhân đạo.

Theo Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Asean Military Defense.

 

Một bình luận trước “5260. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế ở Biển Đông”

  1. […] 5260. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế ở … […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: