BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

5193. Tổng Thống Philippines chế giễu đòi hỏi chủ quyền của TQ

Posted by adminbasam trên 23/09/2015

Ông Aquino nói “Điều nực cười là Trung Quốc có ý nói những gì của chúng tôi là của chúng tôi, còn những gì của các ông, thì chúng ta cùng chia sẻ”.

VOA

23-9-2015

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III

Tổng Thống Philippines Benigno Aquino đã chế giễu về những đòi hỏi chủ quyền biển của Trung Quốc, và ca ngợi Nhật Bản đã thông qua luật pháp để cho phép quân đội nước này chiến đấu ở nước ngoài.

Pháp Tấn Xã hôm nay dẫn lời phát biểu của ông Aquino trên đài truyền hình ABS-CBN, nói rằng Trung Quốc đề nghị cùng phát triển các tài nguyên trong Biển Đông, nhưng cùng lúc lại tuyên bố chủ quyền trên hầu hết vùng biển có tính nhạy cảm này.

Ông Aquino nói “Điều nực cười là Trung Quốc có ý nói những gì của chúng tôi là của chúng tôi, còn những gì của các ông, thì chúng ta cùng chia sẻ”.

Ông Aquino bác bỏ lời kêu gọi đối thoại tay đôi của Trung Quốc. Ông nói bất cứ cuộc đàm phán nào cũng có liên hệ tới các nước khác đang đòi chủ quyền một phần khu vực này, như Brunei, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam.

Tổng Thống Aquino ca ngợi việc quốc hội Nhật Bản thông qua dự luật gây tranh cãi để nới lỏng những hạn chế đối với lực lượng tự vệ của nước này, mở đường cho việc quân đội Nhật Bản có thể chiến đấu ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ sau Thế Chiến Thứ Hai.

Các dự luật an ninh được quốc hội Nhật thông qua hôm thứ Bảy vừa rồi đã bị Bắc Kinh lên án. Họ nói rằng đây là một mối đe doạ cho hoà bình khu vực.

Theo AFP, Global Inquirer

___

RFA

Việt Nam yêu cầu TQ hủy quy hoạch Hoàng Sa, Trường Sa

23-9-2015

Việt Nam hôm nay lên tiếng phản đối việc Trung Quốc thông qua ‘quy hoạch khu chức năng chính về biển trên toàn quốc’ trong đó bao gồm Hoàng Sa và Trường Sa.

Trả lời câu hỏi của phóng viên hôm 23 tháng 9 về quy hoạch khu chức năng chính về biển trên toàn quốc được quốc vụ viện Trung Quốc thong qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Hải Bình nói ‘ Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Mọi hoạt động của các bên nước ngoài ở khu vực này mà không được sự đồng ý của Việt Nam là vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị’.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam cũng yêu cầu Trung Quốc phải huỷ bỏ hành động sai trái.

Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan là những nước cùng đòi chủ quyền đối với quần đảo TRường sa. Trong khi đó quần đảo Hoàng Sa là tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam. Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa từ Việt Nam vào năm 1974.

Trong một phỏng vấn dành cho tờ The Wall Street Journal mới đây, Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc khẳng định quần đảo Trường sa mà Trung Quốc gọi là Nansha đã là lãnh thổ của Trung Quốc từ thời xa xưa và điều này đã được củng cố bằng các bằng chứng lịch sử.

Ông Tập nói việc Trung Quốc cho xây dựng và duy trì các cơ sở tại một số đảo và bãi đã ở quần đảo Trường Sa không gây ảnh hưởng đến nước khác và cũng không nhắm vào bất cứ nước nào, do đó không nên bị hiểu sai. Chủ tịch Trung Quốc cho biết các cơ sở này được xây dựng nhằm cải thiện điều kiện sống và làm việc của người dân Trung Quốc tại các đảo và bãi đã, cung cấp hang hoá và dịch vụ công quốc tế, duy trì tự do hang hải và an toàn trên biển Đông.

___

VOA

Trung Quốc cảnh cáo Australia nên giữ vai trò trung lập ở Biển Đông

23-9-2015

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi

Trung Quốc hôm thứ ba nhắc nhở Australia hãy duy trì lời cam kết sẽ không ngả về bên nào liên quan tới vấn đề tranh chấp lãnh thổ, đặc biệt ở Biển Đông.

Cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc, Xinhua hôm 22.9 dẫn lời khuyến cáo của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tại cuộc họp báo thường lệ hôm qua, nói rằng: ‘Chúng tôi hy vọng rằng Australia vẫn giữ cam kết sẽ không ngả về bên nào trong các vấn đề có liên quan tới các cuộc tranh chấp chủ quyền’.

Phát biểu trên đài phát thanh ABC hồi đầu tuần này, tân Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull bình luận rằng xây đảo nhân tạo trong vùng biển tranh chấp là một hành động ‘đẩy xa giới hạn’ của một lối hành xử đúng đắn, có thể chấp nhận.

Trong những phát biểu đầu tiên của ông về chính sách đối ngoại từ khi Thủ Tướng tiền nhiệm Tony Abbott bị lật đổ hồi tuần rồi, ông Turnbull nói hành động đó của Trung Quốc ‘đã có tác động ngược’ đối với mục tiêu mà Trung Quốc muốn đạt được.

Ông Hồng Lỗi phản bác lại rằng tình hình tại Biển Đông nói chung đang trong tình trạng ổn định. Ông nói Bắc Kinh đang có những cuộc đàm phán song phương với các quốc gia liên hệ để giải quyết tranh chấp và làm việc với các nước ASEAN để duy trì hoà bình và ổn dịnh. Ông Hồng nói ông hy vọng rằng Australia tôn trọng các nỗ lực đó và có hành động cụ thể để bảo vệ hoà bình và ổn định khu vực.

Ông Turnbull hôm thứ Hai còn nói rằng những công trình xây đảo và các hoạt động trong Biển Đông đã dẫn tới hậu quả là các nước nhỏ hơn đã ngả về phía Hoa Kỳ nhiều hơn bất cứ lúc nào trong quá khứ. Ông nói ‘lẽ ra Trung Quốc phải tìm cách tạo sự tin tưởng nơi các nước láng giềng, để các nước này không còn cảm thấy cần phải có các tàu chiến Mỹ, và sự hiện diện mạnh mẽ của Mỹ trong khu vực’.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Úc, bà Marise Payne, hôm qua bênh vực những lời bình luận của Thủ Tướng Turnbull. Bà nói phát biểu của ông Turnbull ‘là những nhận định có cân nhắc’.

Các chuyên gia về chính sách đối ngoại tin rằng ông Turnbull, 60 tuổi, một cựu doanh nhân giàu có, có quan hệ cá nhân và doanh thương với Trung Quốc, có thể lèo lái một chính quyền hướng về Châu Á hơn vị thủ Tướng tiền nhiệm, ông Abbott, một người sinh ra ở Anh.

Những bình luận của ông Turnbull vào tối thứ Hai dường như nhằm phản bác lại những suy đoán cho rằng ông có thể đặt các quan hệ với Châu Á lên trên các quan hệ với Washington.

Bà Marise Payne, 51 tuổi, người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm vào chức Bộ trưởng Quốc phòng Úc, hôm qua tái khẳng định tầm quan trọng của các quan hệ với Hoa Kỳ. Bà nói Australia ủng hộ chính sách tái cân bằng lực lượng của Washington sang Châu Á, kể cả quyết định luân phiên điều động binh sĩ, máy bay và tàu chiến Mỹ sang Australia.

Theo The Guardian, WSJ.

Một bình luận trước “5193. Tổng Thống Philippines chế giễu đòi hỏi chủ quyền của TQ”

  1. […] 5193. Tổng Thống Philippines chế giễu đòi hỏi chủ quyền của TQ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: