BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

5147. ‘Chị tôi sẽ vẫn đấu tranh sau khi ra tù’

Posted by adminbasam trên 19/09/2015

BBC

19-9-2015

Bà Tạ Phong Tần bị kết án 10 năm tù vào năm 2012 với tội danh 'tuyền truyền chống nhà nước' sau khi bị bắt vào tháng 9/2011.

Bà Tạ Phong Tần bị kết án 10 năm tù vào năm 2012 với tội danh ‘tuyền truyền chống nhà nước’ sau khi bị bắt vào tháng 9/2011.

Em gái một nhà hoạt động và tù nhân chính trị của Việt Nam, bà Tạ Phong Tần, người bị kết án mười năm tù vì tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’ Việt Nam nói bà Tần sẽ tiếp tục ‘đấu tranh’ dù đã ra ‘khỏi tù’, ‘ra nước ngoài’.

Trao đổi với BBC hôm 19/9/2015 từ Sài Gòn, bà Tạ Minh Tú, em ruột bà Tần nói gia đình đã biết tin về việc bà Tạ Phong Tần ‘được đại diện Đại sứ quán Mỹ’ tại Việt Nam ‘tiếp xúc và đề nghị’ sang Hoa Kỳ.

Bà Tú nói bà Tạ Phong Tần, người đang đau nặng vì một khối u đang phát triển, đã đồng ý theo phương án mà phía Mỹ đề nghị, tuy nhiên bà không khẳng định tin nói bà Tần đã được thả ra khỏi nhà tù ở tỉnh Thanh Hóa và đã đang trên đường tới Mỹ vào cuối tuần này.

Bà Tú chỉ nói bà Tạ Phong Tần trong lần gia đình thăm gặp gần nhất vẫn tỏ ra ‘mạnh mẽ’ về mặt ý chí và tinh thần, mặc dù sau những lần tuyệt thực và bị đau do khối u, sức khỏe có bị ảnh hưởng.

Trước đó, có tin Bộ công an Việt Nam được cho là đã ‘đề nghi bà Tần’ ra nước ngoài.

Về phía Hoa Kỳ, ngoại trưởng John Kerry cũng đã nhắc lại lời kêu gọi của phía Mỹ đề nghị nhà cầm quyền Việt Nam thả tự do cho bà Tạ Phong Tần.

Ngoại trưởng Mỹ trước đó cũng đã trao tặng nữ tù nhân chính trị này danh hiệu “Phụ nữ can đảm của Thế giới”, một giải thưởng đã bị chính quyền Việt Nam chỉ trích và bác bỏ và cho rằng việc tôn vinh này ‘sai trái’.

Đã được qua Mỹ?

Hôm thứ Bảy, bà Tạ Minh Tú bình luận với BBC về tin chị gái của bà ‘được đưa qua Mỹ’.

Bà nói: “Tin đó tôi chưa có biết chắc mấy đâu.

“Tại vì mới nhận được tin là người bạn ở trên Facebook đưa tin nói chị Tần hiện tại đã lên máy bay, trên đường đi sang Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ không chỉ yêu cầu Việt Nam thả tự do cho bà Tạ Phong Tần mà còn trao giải thưởng 'Phụ nữ can đảm của Thế giới' cho bà.

Ngoại trưởng Mỹ không chỉ yêu cầu Việt Nam thả tự do cho bà Tạ Phong Tần mà còn trao giải thưởng ‘Phụ nữ can đảm của Thế giới’ cho bà.

“Tôi cũng chưa có hay tin gì hết.

“Tôi cũng chưa nghe Sứ quán Hoa Kỳ người ta gọi, nói gì hết.”

Khi được hỏi liệu gia đình có liên lạc với cả phía Đại sứ quán Mỹ hoặc chính quyền Việt Nam, hay nơi giam giữ bà Tần, để hỏi về tin nói chết, bà Tạ Minh Tú nói:

“Dạ chưa, với lại nơi giam giữ chị Tần muốn gọi điện, gọi cũng không được.

“Bởi vì ở đó không có người trực báo.”

Tuy nhiên, em gái của nhà hoạt động chia sẻ với BBC về tình trạng của bà Tạ Phong Tần qua lần gia đình tiếp xúc gần nhất ở trại giam.

‘Đấu tranh như xưa’

Bà Tạ Minh Tú nói tiếp về ‘sức khỏe’ và ‘tâm tư’ của chị gái bà:

“Vừa đây, ngày 13-14/9 mới vừa thăm, cách đây chừng môt tuần, tình trạng cũng như tình trạng bệnh của chị tạm ổn định, còn tinh thần chị ấy vẫn mạnh mẽ như ngày nào, không có gì thay đổi.

“Từ lúc vô thăm tháng vừa rồi, sức khỏe của chị ấy và bệnh tình tạm ổn định rồi, khối u cũng đau, nhưng nhờ có thuốc giảm bớt đau, còn bệnh tình mỗi tháng, tôi có gửi thuốc vô và chị có uống, tạm thời ổn lại, nó không phảt triển.

“Bệnh tình vẫn còn, chứ không phải đã hết, nó tạm thời ổn lại, chứ nó không phát ra. Còn về tinh thần, chị vẫn mạnh mẽ, không có gì thay đổi, không có suy sụp về tinh thần đâu, vẫn mạnh mẽ.

Blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải (trái), người cùng bị kết án trong một vụ án với bà Tạ Phong Tần, đã được đưa thẳng sang Mỹ ngay sau khi rời nhà tù.

Blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải (trái), người cùng bị kết án trong một vụ án với bà Tạ Phong Tần, đã được đưa thẳng sang Mỹ ngay sau khi rời nhà tù.

“Chị cũng có nói gửi lời thăm các anh chị bên ngoài, nói với anh chị bên ngoài là yên tâm đi, dù sau này chị có ra ngoài, thì chị cũng không bao giờ thay đổi, chị vẫn như xưa, chị có nhắn lại là cám ơn tất cả mọi người, các anh chị đã ủng hộ, đồng hành trong chuyến đi thăm nuôi chị Tần.”

Giải thích thêm về lập trường ‘không thay đổi’ và ‘vẫn như xưa’ của chị gái mình, bà Tạ Minh Tú nói:

“Là chị vẫn đấu tranh, chị nói là chị vẫn đấu tranh cho đến khi, đến ngày chị quay về, chứ không phải chị qua bên ấy để ở, để định cư, chị sẽ vẫn đấu tranh tiếp tục đến ngày quay về.”

‘Hoa Kỳ đề nghị’

Em gái nữ tù nhân chính trị cho hay bà Tần đã biết về đề nghị của phía Hoa Kỳ đưa bà sang Mỹ.

Bà Tạ Minh Tú nói tiếp: “Chị cũng có biết.

“Cái ngày tôi đi thăm, chị có nói với tôi là có (người của) Đại sứ quán Hoa Kỳ vào phòng giam của chị, yêu cầu chị định cư ở Mỹ.

“Chị đã đồng ý phương án đó, tại vì nếu chị không đồng ý thì theo tôi suy nghĩ, là nếu chị không đồng ý thì sẽ không có cơ hội đi ra ngoài Việt Nam này đâu.

“Bởi vì chị là cái dạng là ‘cái gai trong mắt’ của nhà cầm quyền Việt Nam này.

“Cho nên giờ chị muốn ra ở chung trong đất nước Việt Nam này là một điều rất khó khăn.

“Chỉ có một con đường là Mỹ yêu cầu định cư, chỉ có một con đường này để đi thôi. Nhưng mà ra ngoài, chị sẽ vẫn tiếp tục đấu tranh nữa.

“Còn nhà cầm quyền Việt Nam mà thả chị Tần tại đất nước Việt Nam này, chuyện đó sẽ không bao giờ có,

“Vì chị ấy là cái ‘gai trong mắt’ nhà cầm quyền Việt Nam,” bà Tạ Minh Tú nói với BBC.

3 bình luận trước “5147. ‘Chị tôi sẽ vẫn đấu tranh sau khi ra tù’”

  1. […] 5147. ‘Chị tôi sẽ vẫn đấu tranh sau khi ra tù’ […]

  2. […] Blogger Tạ Phong Tần được trả tự do, đang trên đường đến Mỹ (NV/ BS). – ‘Chị tôi sẽ vẫn đấu tranh sau khi ra tù’ (BBC/ RFI/ […]

  3. […] Blogger Tạ Phong Tần được trả tự do, đang trên đường đến Mỹ (NV/ BS). – ‘Chị tôi sẽ vẫn đấu tranh sau khi ra tù’ (BBC/ RFI/ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: