BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

5145. Blogger Tạ Phong Tần được trả tự do, đang trên đường đến Mỹ

Posted by adminbasam trên 19/09/2015

Người Việt

19-9-2015

H1WESMINSTER, Calif. (NV) – Tin từ Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do cho biết  Blogger Tạ Phong Tần, chủ trang blog Công Lý và Sự Thật, đồng sáng lập viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do, vừa được trả tự do và đang trên đường đến Mỹ.

Báo tin cho nhật báo Người Việt, blogger Điếu Cày, người được đưa thẳng từ nhà tù đến Hoa Kỳ tháng Mười năm ngoái, bày tỏ:

“Tin Tần được trả tự do là món quà lớn nhất cho Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do trong đúng ngày kỷ niệm sinh nhật 8 năm thành lập của Câu Lạc Bộ. Chúng tôi hết sức vui mừng! Đây cũng là kết quả của bao nỗ lực vận động của nhiều tổ chức đấu tranh khắp nơi. Đặc biệt Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã hết sức tích cực trong việc thúc đẩy đưa Tần ra khỏi nhà tù cộng sản.” 

Blogger Tạ Phong Tần bị nhà cầm quyền Hà Nội bắt giam năm 2011, và bị kết án 10 năm tù vì tội “tuyên truyền chống phá nhà nước” theo  điều 88 của bộ luật hình sự, được cho là mơ hồ của Việt Nam. Thân mẫu của blogger Tạ Phong Tần, bà Đặng Thị Kim Liêng, đã vì uất ức thương con mà tự thiêu và qua đời cuối tháng Bảy, năm 2012.

Chúng tôi sẽ tiếp túc cập nhật tin tức. (HG)

___

RFI

Thụy My

19-9-2015

Theo những nguồn tin trong và ngoài nước đã được kiểm chứng, blogger Tạ Phong Tần, thành viên Câu lạc bộ Nhà báo Tự do đang thụ án 10 năm tù giam vì tội « tuyên truyền chống Nhà nước », được phóng thích hôm nay 19/09/2015 và đang trên đường đến Hoa Kỳ.

Đây là tù nhân lương tâm thứ hai được trả tự do trước thời hạn và đưa thẳng từ trại giam sang Mỹ, sau trường hợp blogger Điếu được phóng thích trong hoàn cảnh tương tự vào tháng 10/2014. Bà Tạ Phong Tần sẽ đến California vào tối nay theo giờ Mỹ, tức vào sáng mai 20/9 tính theo giờ Việt Nam, có viên chức ngoại giao của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đi kèm.

Bà Tạ Phong Tần sinh năm 1968, nguyên là sĩ quan công an, bị bắt vào tháng 9/2011 vì các bài viết trên blog « Công lý và sự thật » cáo buộc nạn tham nhũng. Cùng bị bắt một lượt với bà là các blogger Điếu Cày Cày (Nguyễn Văn Hải) và Anh Ba Saigon (Phan Thanh Hải) trong Câu lạc bộ Nhà báo Tự do. Ngày 30/07/2011, mẹ của blogger Tạ Phong Tần là bà Đặng Thị Kim Liêng đã tự thiêu trước trụ sở chính quyền Bạc Liêu để phản đối.

Bị buộc tội danh « tuyên truyền chống Nhà nước », ngày 24/09/2012 bà bị tuyên án 10 năm tù giam. Như vậy blogger này đã được trả tự do trước thời hạn 5 năm, nhưng không phải nhân đợt đặc xá ngày 2/9 vừa qua như nhiều người chờ đợi.

Trả lời RFI Việt ngữ, blogger Điếu Cày cho biết sự kiện này là một món quà quý giá cho Câu lạc bộ Nhà báo Tự do nhân kỷ niệm 8 năm thành lập, và ông tin rằng blogger Tạ Phong Tần sẽ tiếp tục đóng góp cho công cuộc đấu tranh dân chủ.

Blogger Điếu Cày : « Hiện nay chúng tôi đang phải chuẩn bị mọi công việc để đi đón Tần về. Tất nhiên chúng tôi cũng đã được thông báo trước, nhưng hiện nay chưa có thông tin gì chính xác để báo với quý vị cả.

Tuy nhiên đây là một cảm giác thật tuyệt vời ! Vì ngày hôm nay là ngày 19 tháng Chín, vừa đúng tròn tám năm ngày thành lập Câu lạc bộ Nhà báo Tự do. Anh em Câu lạc bộ ở trong nước ngày hôm qua đã làm lễ kỷ niệm ngày thành lập, cũng như anh em ở bên hải ngoại này hôm nay sẽ kỷ niệm 8 năm thành lập.

Nhận được tin cô Tạ Phong Tần được ra khỏi nhà tù cũng vào thời điểm này, thì đây là một món quà vô cùng quý giá đối với Câu lạc bộ Nhà báo Tự do vào đúng ngày sinh nhật 8 năm. Điều này chứng minh những nỗ lực không ngừng nghỉ của các tổ chức, các chính phủ, đặc biệt là Chính phủ và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã giúp đỡ để có được sự tự do cho cô Tần ngày hôm nay.

Đây cũng là thành quả của rất nhiều hội đoàn, tổ chức của người Việt hải ngoại, cũng như những đóng góp của anh em trong Câu lạc bộ Nhà báo Tự do để có được ngày vui hôm nay của Câu lạc bộ.

Chúng tôi hy vọng rằng trong tương lai vẫn tiếp tục công cuộc đấu tranh này, để giành lại tự do cho các bạn tù còn lại tại Việt Nam. Hy vọng khi Tạ Phong Tần khi được tự do về với Câu lạc bộ sẽ đóng góp được nhiều cho phong trào, với anh em đấu tranh dân chủ ở trong nước cũng như phong trào tự do báo chí, tự do ngôn luận của Việt Nam. Xin chia sẻ đôi điều như vậy. »

4 bình luận trước “5145. Blogger Tạ Phong Tần được trả tự do, đang trên đường đến Mỹ”

  1. […] 5145. Blogger Tạ Phong Tần được trả tự do, đang trên đường đến Mỹ […]

  2. […] xem lại: Blogger Tạ Phong Tần được trả tự do, đang trên đường đến Mỹ (NV/ BS). – ‘Chị tôi sẽ vẫn đấu tranh sau khi ra tù’ (BBC/ RFI/ […]

  3. […] xem lại: Blogger Tạ Phong Tần được trả tự do, đang trên đường đến Mỹ (NV/ BS). – ‘Chị tôi sẽ vẫn đấu tranh sau khi ra tù’ (BBC/ RFI/ […]

  4. […] xem lại: Blogger Tạ Phong Tần được trả tự do, đang trên đường đến Mỹ (NV/ BS). – ‘Chị tôi sẽ vẫn đấu tranh sau khi ra tù’ (BBC/ RFI/ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: