BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

5144. Thành viên tổ chức kháng cự cộng sản ra tù

Posted by adminbasam trên 19/09/2015

Dân Làm Báo

19-9-2015

H1

CTV Danlambao – Ông Nguyễn Văn Răng, thành viên một tổ chức kháng cự cộng sản bị bắt từ năm 1976 vừa mãn hạn tù vào lúc 6 giờ sáng, ngày 18/9/2015.

Từ trại giam Z30A Xuân Lộc (Đồng Nai), người tù chính trị 64 tuổi này đã được đưa về nhà riêng tại huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) trong tình trạng sức khoẻ yếu.

Ông Nguyễn Văn Răng sinh năm 1951. Khi CS cưỡng chiếm miền Nam năm 1975, ông Răng khi đó 24 tuổi đã tham gia đấu tranh vũ trang chống chế độ độc tài.

Ngày 23/6/1976, ông bị chế độ CSVN bắt giam với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” và bị kết án tử hình. 

Bản án này đã chuyển thành chung thân ít lâu sau đó.

Vượt ngục, bị bắt lại

Vào ngày 10/7/1991, từ trại tù Xuân Lộc (Đồng Nai), ông Nguyễn Văn Răng đã vượt ngục thành công. 

Ra bên ngoài, ông phải sống mai danh ẩn tính để làm ăn và liên tục thay đổi chỗ ở.

Một thời gian sau, ông đã lấy vợ và sinh được hai người con, một gái và môt trai.

Vào ngày 5/1/2012, ông bị chế độ cộng sản bắt giam bắt trở lại cũng với cáo buộc cũ “âm mưu nhằm lật đổ chính quyền”. Ông bị giam tù tiếp theo mức án chung thân trước đây. 

Trong thời gian ở tù, vợ ông đã qua đời, để lại hai đứa con mất mẹ vắng cha.

Hiện ông đã trở về nhà của gia đình mình trước đây, địa chỉ 211b, ấp Bình An, xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Tình trạng sức khỏe của ông còn yếu, bị lãng tai rất nặng.

Số điện thoại của ông Răng: +84 902 619 908.

Hoặc liên lạc với chị Huỳnh Nhi (con gái lớn ông Răng): +84 122 282 0954

____

FB Nguyễn Bắc Truyển

27-3-2014

Cháu Nhi (bên trái) và Bảo (đang ôm chân dung Mẹ).

Cháu Nhi (bên trái) và Bảo (đang ôm chân dung Mẹ).

Cháu Nguyễn Thị Hoàng Nhi, con gái tù nhân chính trị Nguyễn Văn Răng đến thăm tôi sau khi thăm Cha về, anh Răng hiện nay đang bị giam tại phân trại số 2, trại giam Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai).

Mẹ cháu vừa mới qua đời đột ngột vào ngày 5/3/2014 sau cơn tai biến dẫn đến xuất huyết não. Trước tết âm lịch Giáp Ngọ, chị Khoa có đến thăm vợ chồng tôi và hứa là sẽ đi dự đám cưới của chúng tôi vào ngày 18/2/2014. Khi chị mất được một tuần tôi mới nghe tin từ Võ Văn Bửu cho biết. Gia đình chị Khoa cũng ở Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Anh Nguyễn Văn Răng là một tù nhân chính trị với án tử hình vào năm 1976, sau đó giảm xuống chung thân và bị giam tại A20 – trại giam Xuân Phước (Phú Yên). Năm 1991, anh Răng vượt ngục. Anh lập gia đình với chị Khoa và có hai cháu là Nhi (20 tuổi) và Bảo (17 tuổi). Anh Răng bị bắt lại vào năm 2011, tính cho đến nay anh Răng sẽ còn phải ngồi tù 02 năm nữa.

Trước khi mất, chị Khoa cứ 2 tháng một lần đến thăm chồng. Chú Năm Thơ là cựu tù nhân lương tâm (chồng của TNLT Dương Thị Tròn), mỗi lần đi thăm Thím Tròn thì cho chị Khoa quá giang thăm anh Răng. Gia đình khó khăn vì chị Khoa cũng mang chứng bệnh ung thư và lao phổi.

Cháu Nhi nói là chưa dám nói cho Cha hay là Mẹ mất, sợ Cha buồn. Cháu nói dối là Mẹ bệnh nên không đi thăm Cha được, mấy anh cảnh sát trại giam cũng khuyên cháu khoan nói cho Cha hay. Trong tù nỗi đau nhân lên rất nhiều lần. Anh Nguyễn Hữu Cầu có nói là khi anh ra tù, thấy anh Răng đang trông vợ lên thăm lắm, nay chị mất rồi.

Hiện nay, hai cháu đang giúp việc cho một quán ăn, thu nhập rất thấp nhưng cũng phải làm. Cháu Nhi thì học hết lớp 12, gia đình không có tiền để học tiếp lên, cháu Bảo thì đã nghĩ học và đang muốn tìm một nghề để tự lo cho bản thân và phụ chị nuôi Cha trong tù.

Nói chuyện với cháu Nhi, tôi thấy cháu vẫn còn bàng hoàng khi nói về sự ra đi đột ngột của Mẹ. Người ta nói mất Cha còn đỡ, mất Mẹ là mất hết, Cha các cháu thì đang trong chốn lao tù.

2 bình luận trước “5144. Thành viên tổ chức kháng cự cộng sản ra tù”

  1. […] xem lại: Thành viên tổ chức kháng cự cộng sản ra tù (DLB/ BS). – Người lính VNCH Nguyễn Văn Răng […]

  2. […] 5144. Thành viên tổ chức kháng cự cộng sản ra tù […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: