BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

5115. Việt Nam thuê tư vấn Trung Quốc lập quy hoạch đảo Lý Sơn

Posted by adminbasam trên 17/09/2015

Ngọc Thu

17-9-2015

Bài báo Thanh Niên ngày 15-9-2015 có tựa đề: “Thuê tư vấn Singapore lập quy hoạch đảo Lý Sơn“. Bài báo cho biết, công ty tư vấn Singapore này chính là Tập đoàn CPG. Được biết, chủ sở hữu của CPG chính là tập đoàn China Architecture Design and Research Group (CAG), một công ty thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc. CPG không phải là đơn vị tư vấn thiết kế và quy hoạch hàng đầu của Singapore như thông tin trong bài báo nêu ra.

CPG Corp (tên đầy đủ là CPG Corporation Pte Ltd) từng thuộc sỡ hữu của Temasek Holdings, với 100% vốn của Bộ Tài chính Singapore. Năm 1999, Temasek Holdings trở thành công ty cổ phần, đến năm 2002 nó được đổi tên thành CPG Corporation và một năm sau đó năm 2003, Temasek Holdings đã bán CPG cho Downer EDI, một công ty của Úc, với giá 131 triệu đô la Singapore. Đến năm 2012, Downer EDI bán CPG Corp cho công ty China Architecture Design and Research Group, một công ty thiết kế và huy hoạch lớn nhất của chính phủ Trung Quốc, với giá 147 triệu Úc kim.

Như vậy, CPG là công ty thuộc sỡ hữu của chính phủ Trung Quốc, không phải công ty của Singapore như thông tin trong bài báo nêu ra.

____

Thanh Niên

Thuê tư vấn Singapore lập quy hoạch đảo Lý Sơn

Hiển Cừ

15-9-2015

Sáng 14.9, đại diện Tập đoàn CPG, đơn vị tư vấn thiết kế và quy hoạch hàng đầu của Singapore, làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi để báo cáo những đề xuất về quy hoạch tổng thể mang tính chiến lược cho huyện đảo Lý Sơn.

Ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý đảo Lý Sơn phải được quy hoạch có chất lượng với tầm nhìn dài hạn để có thể phát triển mạnh về kinh tế, vững chắc về an ninh quốc phòng. “Việc lập quy hoạch cần phải tính đến thế mạnh về kinh tế biển, du lịch, bảo tồn di tích, hệ sinh thái, gắn kết biển đảo với đất liền và các vùng phụ cận, mở rộng không gian mặt biển, nhất là ngư trường truyền thống của ngư dân đất đảo từ bao đời nay ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”, ông Chữ nhấn mạnh đồng thời đề nghị CPG sớm hành động xây dựng đề cương, xác định tiến độ thực hiện.

Đầu tháng 8.2015, UBND tỉnh phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch xây dựng huyện đảo Lý Sơn đến năm 2025, với mục tiêu phát triển đảo Lý Sơn theo hướng trở thành đô thị biển xanh kết hợp phát triển kinh tế biển, du lịch sinh thái biển với đầu tư xây dựng khu vực phòng thủ, bảo đảm vững chắc về quốc phòng, an ninh. Tỉnh ủy thống nhất cho UBND tỉnh thuê các nhà tư vấn Singapore lập quy hoạch tổng thể cho đảo.

6 bình luận trước “5115. Việt Nam thuê tư vấn Trung Quốc lập quy hoạch đảo Lý Sơn”

  1. […] xem lại: ‘Không phân biệt nhà tư vấn quy hoạch Lý Sơn’ (BBC/ BS). – Việt Nam thuê tư vấn Trung Quốc lập quy hoạch đảo Lý Sơn (TN/ BS). – Vụ CAG (Trung Quốc) quy hoạch Lý Sơn: Đừng chủ quan về an ninh quốc […]

  2. […] xem lại: ‘Không phân biệt nhà tư vấn quy hoạch Lý Sơn’ (BBC/ BS). – Việt Nam thuê tư vấn Trung Quốc lập quy hoạch đảo Lý Sơn (TN/ BS). – Vụ CAG (Trung Quốc) quy hoạch Lý Sơn: Đừng chủ quan về an ninh quốc […]

  3. […] Mời xem lại: Việt Nam thuê tư vấn Trung Quốc lập quy hoạch đảo Lý Sơn (BS). […]

  4. […] Ngọc Thu […]

  5. […] 5115. Việt Nam thuê tư vấn Trung Quốc lập quy hoạch đảo Lý Sơn […]

  6. […] Việt Nam thuê tư vấn Trung Quốc lập quy hoạch đảo Lý Sơn […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: