BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

5095. Gay gắt tranh quyền kiểm soát truyền thông

Posted by adminbasam trên 15/09/2015

Người Buôn Gió

15-9-2015

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn. Ảnh: VNN

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn. Ảnh: VNN

Cuộc đua giành chiếc ghế bộ trưởng bộ TT&TT đến hồi quyết liệt. Trong cuộc đua này thứ trưởng 4T Trương Minh Tuấn đang dẫn đầu với ưu thế từng là phó ban tuyên giáo. Hai kẻ bám đuổi theo Trương Minh Tuấn là Nguyễn Mạnh Hùng ông chủ của Viettel và Trần Bình Minh ông chủ của VTV. 

Nếu lợi thế của Trương Minh Tuấn là xuất thân từ tuyên giáo thì lợi thế của Hùng là tiền như núi, và Minh hiện tại đương là uỷ viên trung ương vốn có sẵn nhiều quan hệ và có dòng máu con ông cháu cha.

Mọi phân tích đã có trong bài viết dưới đây: Cuộc đấu đá ngầm đằng sau vụ nhà báo Đỗ Hùng bị tước thẻ

Trương Minh Tuấn trong cuộc đua mà các đối thủ có những lợi thế như vậy, chỉ còn cách thể hiện sự giỏi giang, quyết đoán của mình trong việc quản lý truyền thông. Một trong những cách thể hiện đó là kỷ luật nhà báo Đỗ Hùng của tờ Thanh Niên. Qua việc này Trương Minh Tuấn muốn chứng minh mình thuộc loại tư tưởng trung kiên, sắt đá luôn trung thành với lý tưởng cốt lõi của chế độ là tôn thờ và bảo vệ bằng mọi giá hình tượng HCM, VNG.

Nhưng thế chưa đủ, thể hiện trung thành với lý tưởng để thăng quan tiến chức thì không phải Trương Minh Tuấn mà bất kể quan chức cộng sản nào cũng thể hiện được. Kể cả hại anh em, họ hàng thậm chí là cả bố mẹ để tiến thân là điều đã có từ thời cải cách ruộng đất chứ không phải là bây giờ mới có.

Trương Minh Tuấn phải chọn một cách khác hữu hiệu hơn, đó là tìm kiếm sự che chở của một lãnh đạo cao cấp trong bộ chính trị.

Ngày 4 tháng 9 năm 2015, nhà báo Nguyễn Ngọc Quang bị hai sát thủ truy đuổi chém giữa ban ngày tạị Thái Nguyên. Do ông Quang có những bài viết phê phán việc khai thác quặng hiếm của tập đoàn Masan gây ô nhiễm môi trường và đền bù không thoả đáng cho dân. Những bài báo của Quang đã kích thích dân chúng quanh khu mỏ biểu tình phản đối tập đoàn Massan.

Đó là nguyên nhân khiến Quang bị côn đồ đánh chém.

Phe của Phạm Quang Nghị nhận thấy có thể làm to vụ này, để hướng mũi dùi vào tập đoàn Massan, tập đoàn có sự thao túng của con gái Nguyễn Tấn Dũng. Phe Nghị tính có thể chuyện mỏ Núi Pháo của Massan khi làm to sẽ phơi bày những lũng đoạn kinh tế quốc gia của gia đình nhà Nguyễn Tấn Dũng với bọn đàn em Hồ Hùng Anh, Nguyễn Đăng Danh.

Bởi thế Hồ Quang Lợi, cánh tay mặt của Nghị, vốn chỉ là trưởng ban tuyên giáo Hà Nội, chủ tịch báo chí Hà Nội lấy danh nghĩa là uỷ viên thường vụ hội nhà báo Việt Nam ngay lập tức đăng đàn với lời lẽ đao to, búa lớn kinh khủng như tội ác, khủng bố, dân chủ. 

Những lời lẽ chưa bao giờ nghe được từ miệng của một tên tuyên giáo chuyên trấn áp dư luận như Lợi suýt nữa đã gây nên một cuộc chiến rầm rộ của báo chí vào mỏ Núi Pháo của Massan.

Nhưng cơ hội của phe Ngị, Lợi tấn công Nguyễn Tấn Dũng qua vụ Núi Pháo cũng là cơ hội để Trương Minh Tuấn tìm kiếm người che chở trong cuộc đua đến chức bộ trưởng bộ 4T.

Ngay sau khi thấy Lợi hô hào, khích động dư luận. Trương Minh Tuấn đã nhảy ngay vào cuộc, một đằng ra vẻ lên án, nhưng đằng khác Tuấn khoanh vùng luôn sự việc trong địa phận tỉnh Thái Nguyên khi chỉ rõ các cơ quan Thái Nguyên điều tra việc này. Mặt khác Tuấn bóng gió nói đến chuyện các nhà báo tác nghiệp nên kiềm chế lời nói, cân nhắc đến những điểm nóng…hàm ý Tuấn muốn nói việc này Nguyễn Ngọc Quang có những cái sai. Các tờ báo khác nên chú ý khi đưa tin vấn đề này.

Bởi thế chỉ có tờ Viẹtnamnet đưa bài của Hồ Quang Lợi, nguyên nhân là tổng biên tập mới của tờ này là Phạm Anh Tuấn là đàn em thân tín của Lợi. Và thêm tờ Người Lao Động đưa lại phát biểu của Hồ Quang Lợi. Còn các tờ báo khác thì không đưa, ngược lại báo chí khác đưa bài của Trương Minh Tuấn là chủ yếu.

Dập tắt chuyện Nguyễn Ngọc Quang bị tay chân của tập đoàn Massan xử theo kiểu giang hồ, Trương Minh Tuấn được lòng của Nguyễn Tấn Dũng, ông chủ thực sự của Massan. Đấy chính là cơ hội của Trương Minh Tuấn mà y đã tận dụng tốt không bỏ qua, cũng như việc y xử lý nhà báo Đỗ Hùng.

Tất nhiên việc Trương Minh Tuấn lộng hành che đậy vụ Massan sẽ khiến phe Hà Nội không thể không thù, một đối tượng như Tuấn làm quản lý bộ 4T thì  truyền thông, tuyên giáo vốn điểm mạnh của thành uỷ Hà Nội sẽ bớt đi. Trước đây tuyên giáo Hà Nội và tuyên giáo quân đội có quan hệ cấu kết chặt chẽ để lũng đoạn chính trường Việt Nam, lái hướng đi của dư luận, biến những người biểu tình yêu nước thành những người chống phá chế độ. Thành uỷ Hà Nội dưới thời Nghị và quân đội dưới thời Phùng Quang Thanh mục đích bẻ lái đất nước thân Tầu và thù nghịch với phương Tây.

Khi đến Mỹ gặp thượng nghĩ sĩ Giôn Mắc Kên, Nghị trao quà là hình ảnh ông này bị bắt làm tù binh ở Việt Nam.

Còn Thanh thì tuyên bố – xu hướng ghét Trung Quốc là nguy hiểm cho đất nước.

Như thế giữa thành uỷ Hà Nội và quân đội dưới thời Thanh đã có những mục đích chung, sát cánh bên nhau vì lý tưởng. Thậm chí Nghị đã từng nắn cả con đường lớn ở thủ đô không đi thẳng vào nhà các tướng lĩnh quân đội để thể hiện mối thâm tình.

Bây giờ thì Trương Minh Tuấn là đối thủ của Hùng Viettel quân đội trong chuyện tranh ngôi vị bộ trưởng bộ 4T, thêm nữa Tuấn lại là lá chắn truyền thông cho Nguyễn Tấn Dũng.

Như thế chuyện phe Nghị, Lợi phải tính sổ Tuấn là đương nhiên.

Cách mà Hồ Quang Lợi tấn công lại Trương Minh Tuấn rất tinh vi, thủ đoạn. Người bình thường sẽ khó mà nhận ra điều ấy. Nếu cái chiêu của Trương Minh Tuấn trong vụ Nguyễn Ngọc Quang là  bên ngoài là bênh, bên trong là đánh thì Hồ Quang Lợi cũng áp dụng y như thế để tấn cộng lại Trương Minh Tuấn.

Chúng ta đều biết thành uỷ Hà Nội có nuôi một đội ngũ dư luận viên, đội ngũ này thành lập những trang blog hàng ngày tuyên truyền đánh phá những ai đòi hỏi dân chủ, tự do ngôn luận. Nếu theo dõi kỹ thì những trang này có nhiều thông tin về những nhà đấu tranh dân chủ Hà Nội, những thông tin đời tư hay những chi tiết mà chỉ có an ninh Hà Nội có được. Còn những thông tin của những người đấu tranh trong Nam thì chúng chỉ lấy lại trên Facebook qua những cuộc cãi nhau.

Mấy ngày gần đây các trang DLV này liên tục đưa những bài liên quan đến chuyện Trương Minh Tuấn. Lặp đi lặp lại một cách kỳ lạ.

Chúng có phải bênh Trương Minh Tuấn không?

Không hề, chúng đang cố khoét cho dư luận tập trung nhiều hơn vào Trương Minh Tuấn. Đó là đòn hiểm của Hồ Quang Lợi đã chỉ đạo cho đàn em của mình là các trang như Loa Phường thực hiện.

Chúng ta hãy nhớ lại vụ nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà bị bắt giữ 3 tháng vì đưa tin đến đám cưới con trai Nguyễn Khánh Toàn. Thực sự đó là một âm mưu mà các đối thủ của Toàn bày ra để dư luận chỉ trích Toàn. Khiến Toàn không còn cơ hội đi tiếp. Em gái xinh đẹp, nhí nhảnh , đáng yêu Lê Nguyễn Hương Trà bỗng nhiên thành nạn nhân cho một cuộc đấu đá bẩn thỉu. Mặc dù những lời em ấy viết trên blog chỉ là tếu táo, châm biếm nhẹ.

Tướng Toàn chẳng dại gì xua quân bắt em Trà, để cho dư luận chĩa mũi dùi vào mình. Câu chuyện rồi sẽ qua đi, hàng ngày sẽ có bao nhiêu chuyện khác giật gân hơn dìm câu chuyện cũ vào dĩ vãng.

Chỉ có đối thủ của Toàn mới muốn khơi ra cho Toàn phải đối diện với dư luân.

Đối thủ của Toàn là công an, công an thì có lợi thế bắt người thì dùng việc bắt người để thực hiện mưu đồ. Còn Hồ Quang Lợi thì có dư luận viên, Lợi dùng dư luân viên để thực hiện mưu đồ.

Bởi thế  các trang DLV thuộc quyền của Lợi  đưa bài nhìn thì có vẻ bênh Trương Minh Tuấn, nhưng thực ra là đang khích động dư luận chĩa mùi dùi chỉ trích Trương Minh Tuấn.

Sự lộ liễu còn đến mức thường thì trang này không dẫn link bài viết của đối tượng, chúng thường cắt xén một đoạn nào đó để bình, y như Lợi đã từng cắt xén lời Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt để đưa lên truyền hình Hà Nội.  Nhưng trong vụ việc nói về Trương Minh Tuấn, trang này còn đưa nguyên cả đường link bài viết trên trang của giáo sư Trần Hữu Dũng.

Hài hước hơn là chúng chọn những điểm dễ nóng máu của các tác giả bài viết về Trương Minh Tuấn để khích động, ví dụ một đằng khen họ có tài, nhưng không có lương tâm, ông Tuấn là người tốt này, tốt nọ…nhằm khiến cho người viết càng hứng chí và càng nóng máu viết chỉ trích Trương Minh Tuấn nhiều hơn, dư luận chú ý hơn.

Nhưng sự đê tiện, mượn dao giết người (nói thế cũng chưa đúng vì loại Trương Minh Tuấn cũng không phải người tử tế gì, phải gọi mượn dao giết đối thủ cạnh tranh mới chính xác) của Hồ Quang Lợi và đám dư luận viên tay chân có thể qua mắt được bọn Trương Minh Tuấn. Chứ qua mắt được thiên hạ thì còn xem đã.

Nếu phe Nghị, Lợi hợp sức cản đường được Trương Minh Tuấn, đưa Hùng viettel hay Minh VTV làm bộ trưởng bộ 4T, sức mạnh của phe này sẽ dâng lên và có điểm trụ để tấn công Nguyễn Tấn Dũng. Muốn cản trước hết phải triệt hạ uy tín Trương Minh Tuấn, hất bỏ Tuấn ra khỏi chức uỷ viên trung ương đang cận kề tới đây.

Nếu phe Dũng muốn giảm sức mạnh của bọn Nghị. Phải tập trung tiêu diệt vây cánh của Nghị như xử lý những tên xung kích của bọn này như tổng biên tập mới của viẹtnamnet, tổng biên tập Người Lao Động và Hồ Quang Lợi.

Nói chung thì dù bọn nào đạt được âm mưu, dù Tuấn hay Hùng hoặc Minh có làm bộ trưởng bộ 4T, thì chúng vẫn là những tay sai của những thế lực lợi ích trong đảng cộng sản, không nhóm này thì nhóm kia, và chúng có đấu đá thế nào thì chúng vẫn giữ ngôi chùa nhà Sản để được ăn oản của thiên hạ dâng cúng.

Kể ra cũng phục Hồ Quang lợi khi bị đá khỏi mặt trận chính là các tờ báo, quay ra dùng trang dư luận viên để khuấy dư luận tấn công Trương Minh Tuấn.

Cũng phục thằng Phạm Anh Tuấn tổng biên tập báo vietnamnet tuổi trẻ, chí lớn. Dưới trướng của Trương Mnh Tuấn mà dám đầu quân làm tay sai cho Hồ Quang Lợi.

Một bình luận trước “5095. Gay gắt tranh quyền kiểm soát truyền thông”

  1. […] 5095. Gay gắt tranh quyền kiểm soát truyền thông […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: