BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

5061. “Cứ yên tâm làm. Mọi kinh phí Chính phủ sẽ hỗ trợ hết.”

Posted by adminbasam trên 12/09/2015

GS Nguyễn Văn Tuấn

12-9-2015

Đọc bài báo này thì cũng mừng cho Ts Nguyễn Bá Hải, vì anh được Thủ tướng quyết định cho 1 triệu USD để sản xuất kiếng cho người mù. Nhưng tôi băn khoăn kiểu cho tiền như thế này, vì e rằng sẽ không công bằng cho những người đang “xếp hàng” xin tài trợ từ Nhà nước cho các dự án nghiên cứu.

Tôi không biết dự án làm kiếng cho người mù là nghiên cứu khoa học hay công nghệ. Đọc thì thấy có vẻ là công nghệ thì đúng hơn, chứ không hẳn là nghiên cứu khoa học. Cũng chẳng biết công nghệ này là hoàn toàn mới từ Việt Nam, hay là cải tiến hay mua từ nước ngoài. Theo tôi biết Google có thời họ cũng làm kiếng cho người mù và khiếm thị. Cái công trình làm kiếng của Ts Hải công bố ở đâu, bác nào am hiểu làm ơn chia sẻ thông tin xem.

Câu nói ấn tượng nhất của ngài Thủ tướng là “Cứ yên tâm làm. Mọi kinh phí Chính phủ sẽ hỗ trợ hết.” Tôi nghĩ trong lúc vui và hứng thì ông nói vậy, chứ trong thực tế nó không đơn giản như vậy. Thật ra, ngay cả lời hứa 1 triệu USD cho Ts Hải chắc gì thành hiện thực, vì còn biết bao thủ tục phải vượt qua. Nhưng nếu quả thật như Thủ tướng nói (chỉ cần “tâu” một tiếng là có tiền) thì chẳng còn gì là qui trình nữa.

Tôi sợ nhất là kiểu ra chính sách trên đường đi (tiếng Anh gọi là “policy on the move”). Vấn đề là tạo ra một môi trường khoa học thân thiện, và công minh trong qui trình xét duyệt đề tài, chứ không nên chỉ nghe một lời đường mật là quyết định ngay. Các đại gia tư nhân thì họ có thể ra quyết định tại chỗ, vì tiền của họ; nhưng Chính phủ thì làm gì có tiền (tiền chỉ là của dân) mà quyết định như thế thì tôi e rằng không công bằng.

3 bình luận tới “5061. “Cứ yên tâm làm. Mọi kinh phí Chính phủ sẽ hỗ trợ hết.””

  1. […] 5061. “Cứ yên tâm làm. Mọi kinh phí Chính phủ sẽ hỗ trợ hết.” […]

  2. […] “Cứ yên tâm làm. Mọi kinh phí Chính phủ sẽ hỗ trợ hết.” […]

  3. […] mạng ở VN? 💧 Muốn lột xác phải cách mạng 💧 Sấm Trạng Trình và cơ bút 🎭 Bóng cả : “Cứ yên tâm làm. Mọi kinh phí Chính phủ sẽ hỗ trợ hết.” 💧 Làm gì khi “được” công an mời? 💧 Tâm sự cùng Vũ Đức Đam 💧 Phạm […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: