BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

5015. Lý do thực sự của việc Trung Quốc cắt giảm 300.000 quân

Posted by adminbasam trên 08/09/2015

Diplomat

Tác giả: Shannon Tiezzi

Người dịch: Trần Văn Minh

08-09-2015

Lính Trung Quốc. Nguồn ảnh: Hung Chung Chih / Shutterstock.com

Lính Trung Quốc. Nguồn ảnh: Hung Chung Chih / Shutterstock.com

Việc cắt giảm quân số do Tập Cận Bình công bố, báo trước một đợt cải cách mới của Quân đội Trung Quốc (PLA).

Như The Diplomat tường thuật trước đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố tuần trước rằng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ cắt giảm lực lượng khoảng 300.000 quân. Ông Tập đưa ra tuyên bố trong một bài phát biểu trước một cuộc diễu hành quân đội lớn ở Bắc Kinh, được tổ chức để kỷ niệm 70 năm kết thúc chiến tranh thế giới thứ Hai.

Trong khi ông Tập mô tả việc cắt giảm như là một phần trong cam kết của PLA để “thực hiện sứ mệnh cao quý giữ gìn hòa bình thế giới”, các nhà phân tích quân sự cho rằng hành động này là một phần của kế hoạch rộng lớn hơn: tái cơ cấu PLA trong nỗ lực hiện đại hóa quân đội Trung Quốc.

Việc cắt giảm quân số công bố vào ngày 3 tháng 9 phù hợp với một loạt các đợt cắt giảm và tái cơ cấu được thực hiện từ thập niên 1980. Quân số của PLA đã được cắt bốn lần kể từ đó, một triệu vào năm 1985, 500.000 vào năm 1997, 200.000 vào năm 2003, và bây giờ 300.000.

Dương Vũ Quân, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, đã tổ chức một cuộc họp báo vào tuần trước để cho biết thêm chi tiết. Ông Dương lặp lại lời ông Tập rằng, việc cắt giảm quân số – và cách thức được công bố – “cho thấy đầy đủ sự chân thành và khát vọng của Trung Quốc để bắt tay với phần còn lại của thế giới duy trì hòa bình”. Việc cắt giảm “cũng thể hiện thái độ tích cực và có trách nhiệm của Trung Quốc để đẩy mạnh việc kiểm soát vũ khí và giải giới trên thế giới”, ông Dương nói thêm.

Nhưng khi ông Dương được hỏi cụ thể hơn tại sao lại thực hiện việc cắt giảm, câu trả lời tập trung vào quá trình cải cách quân đội, không phải trên sự cam kết của Trung Quốc đối với hòa bình. “Thông qua việc cắt giảm số lượng binh lính, quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục điều chỉnh và tối ưu hóa quy mô và cấu trúc, làm cho quân đội có khả năng và cấu trúc khoa học hơn, và xây dựng một hệ thống lực lượng quân sự tiên tiến với sắc thái Trung Quốc”, ông Dương giải thích. Ông cũng lưu ý rằng binh lính bị cắt sẽ là “những đơn vị trang bị vũ khí lỗi thời, nhân viên văn phòng, và nhân viên của những bộ phận phi chiến đấu”.

“Cắt giảm số lượng binh lính giúp ích cho việc tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng thông tin hóa hệ thống”, ông Dương nói, nhấn mạnh rằng việc giảm quân số của Trung Quốc sẽ không làm giảm khả năng bảo vệ lợi ích của Trung Quốc. Ngay cả sau khi việc cắt giảm quân được hoàn tất vào năm 2017, quân đội Trung Quốc (với 2 triệu quân) sẽ vẫn là quân đội lớn nhất trên thế giới.

Rory Medcalf, người đứng đầu Trường An ninh Quốc gia của Đại học Quốc gia Australia, đã chỉ ra rằng hành động này có thể nhiều phần chỉ vì vấn đề ngân sách quốc phòng Trung Quốc như thường lệ. “Nhân viên là một chi phí lớn trong ngân sách quân đội, và lương bổng đã tăng rất nhiều trong những năm gần đây, vì thế có những lý do về năng lực hợp lý để cắt giảm số nhân viên mà không giảm bớt hiệu quả”, ông nói với báo The New York Times. Medcalf lưu ý rằng ngân sách nhân sự giảm bớt sẽ cho phép có nhiều ngân quỹ hơn để tiếp tục hiện đại hóa quân đội Trung Quốc.

Cuối buổi họp báo của phát ngôn viên Dương, ông nhấn mạnh rằng việc giảm quân chỉ là khởi đầu của chiến dịch cải cách mới trong PLA. “Bước tiếp theo, PLA sẽ liên tục ra mắt rất nhiều sáng kiến cải cách mới để thúc đẩy cải cách quốc phòng và quân đội một cách chủ động và ổn định”, ông Dương nói.

Một bài viết trên Tân Hoa Xã cũng đã cổ động ý tưởng cải cách quân đội, cho rằng “cải tổ toàn diện quân đội đã đi tới chỗ không thể quay trở lại vì các biện pháp để thay đổi cơ cấu, sửa đổi thái độ, và điều chỉnh lợi ích đã được khởi động”. Tân Hoa Xã trích dẫn một bài viết trên PLA Daily chỉ ra tầm quan trọng của cải cách, cũng như các mối nguy hiểm từ “nhóm lợi ích đặc biệt”, là những kẻ có thể chống lại tiến trình này.

Ví dụ, sách trắng về chiến lược quân sự mới của Trung Quốc, phát hành hồi tháng 5, kêu gọi một vai trò lớn hơn cho hải quân Trung Quốc. PLA đã kêu gọi chấm dứt “tâm lý truyền thống đất liền quan trọng hơn biển” – một sự thay đổi có thể gặp phải sự phản đối từ các sĩ quan lục quân từng có uy thế hơn các đồng nghiệp hải quân và không quân của họ.

Cựu sĩ quan quân đội Trung Quốc, ông Từ Quang Dụ nói với Los Angeles Times rằng việc giảm quân có thể giúp mở đường cho việc tái cân bằng quân đội Trung Quốc, cho phép lực lượng không quân và hải quân trở thành các bộ phận tương ứng lớn hơn trong toàn thể PLA.

Khi việc giảm quân đi từ lời nói đến hành động trong hai năm tới, hãy để mắt xem chừng sự cải cách và tái cơ cấu sẽ định hình lại một Quân đội Trung Quốc mới và gọn nhẹ như thế nào.

Một phản hồi to “5015. Lý do thực sự của việc Trung Quốc cắt giảm 300.000 quân”

  1. […] 5015. Lý do thực sự của việc Trung Quốc cắt giảm 300.000 quân […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: