BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

4839. Giá mua bán cô dâu Việt tăng lên 76.000 tệ

Posted by adminbasam trên 24/08/2015

Tin Nhanh

23-08-2015

Các cô gái Việt trong một buổi chọn vợ (Ảnh: Nanrenwo)

Các cô gái Việt trong một buổi chọn vợ (Ảnh: Nanrenwo)

Tại một số khu vực ở Trung Quốc việc lấy vợ khá khó khăn, chính vì thế việc “đặt hàng” cô dâu Việt không còn quá xa lạ. Kể từ năm 2011 đến nay giá mua cô dâu Việt đã tăng từ 42.600 tệ lên đến 76.000 tệ cho mỗi đầu người. Trung gian có thể được chia 10.000 tệ cho mỗi phi vụ môi giới thành công.

Theo báo cáo của tờ Thepaper.cn, nửa cuối năm ngoái, cảnh sát Tích Sơn (Trung Quốc) đã phá thành công một băng nhóm tội phạm buôn bán phụ nữ Việt Nam xuyên quốc gia. Sau nhiều phiên xét xử, ngày 19/8, 4 nghi phạm của vụ án này đã bị tòa tuyên án. Tên cầm đầu họ Mã nhận mức án 11 năm tù giam, cô vợ họ Lưu bị tuyên án 3 năm tù, môi giới họ Hùng bị kết án 7 năm 9 tháng và vợ tên này họ Hầu cũng lĩnh án 5 năm tù.

Tên họ Hùng tự bào chữa rằng, việc làm của hắn không phải là hành vi phạm pháp mà hắn và vợ chỉ muốn làm “việc tốt” để giúp đỡ những người đàn ông độc thân tìm vợ.

Theo điều tra của tòa án, lợi nhuận từ việc buôn bán phụ nữ trong đường dây này là không nhỏ, thêm vào đó rào cản về ngôn ngữ đã khiến các nạn nhân không thể tố giác hành vi của những kẻ buôn bán phụ nữ. Họ bị đe dọa chứ không tự nguyện tham gia việc mua bán phi pháp này.

Băng nhóm này đã môi giới trót lọt 10 người phụ nữ Việt Nam qua biên giới. (Ảnh: minh họa)

Băng nhóm này đã môi giới trót lọt 10 người phụ nữ Việt Nam qua biên giới. (Ảnh: minh họa)

Vụ việc này xuất phát từ một báo cáo ngẫu nhiên vào năm ngoái. Vào chiều ngày 13/5/2014, Sở cảnh sát Tích Sơn đã nhận được báo cáo về một người phụ nữ vừa chạy trốn trên đường, vừa hô hào được giúp đỡ. Cô gái này tự xưng là Hoàng Thị Hồ, 17 tuổi, là người Lào Cai, Việt Nam bị lừa bán sang Trung Quốc.

Người đàn ông Trung Quốc họ Ngô đã mua Hồ thừa nhận, vào tháng 2/2014, ông đã quen với tên môi giới họ Hùng ở An Huy, Vân Nam (Trung Quốc). Tên này đã dắt mối cho ông mua Hồ với giá 86.000 tệ (295 triệu đồng), trong tên cầm đầu họ Mã nhận 76.000 tệ (260 triệu đồng) và tên Hùng hưởng 10.000 tệ (35 triệu đồng).

Sau khi mua bán, người đàn ông họ Ngô muốn sớm đưa vợ về nhà, nhưng cô gái vùng vẫy cố tìm cách trốn thoát. Ông này liền yêu cầu tên họ Hùng tìm khách khác để bán lại Hồ, nhưng vụ mua đi bán lại không thành công do không thỏa thuận được về giá cả.

Ngày 8/5/2014, tên họ Ngô đưa Hồ đến Tích Sơn, tại đây cô gái đã may mắn trốn thoát và băng đảng buôn bán phụ nữ này đã rơi vào tầm ngắm của cảnh sát. Ngay sau đó, phía cảnh sát đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm tại Vân Nam để tiến hành điều tra, truy bắt nhóm tội phạm này. Đây rõ ràng là hành vi của một băng nhóm buôn bán phụ nữ xuyên quốc gia.

Trong đó, tên họ Hùng chịu trách nhiệm tìm khách hàng để môi giới, tên họ Mã tìm nguồn “hàng” cung cấp, vợ bọn chúng nhận nhiệm vụ canh giữ các cô gái. Theo lời khai của bọn chúng, từ tháng 2/2014, băng nhóm này đã buôn bán hơn 10 phụ nữ Việt Nam trong đó có cả Hoàng Thị Hồ.

Cảnh sát Trung Quốc đã giải thoát được 5 người trong đường dây của Mã (Ảnh minh họa)

Cảnh sát Trung Quốc đã giải thoát được 5 người trong đường dây của Mã (Ảnh minh họa)

Để cứu những người phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc, vào 9/6/2014, lực lượng đặc nhiệm một lần nữa lại đến Vân Nam tiến hành điều tra. Cảnh sát đã tra ra nơi ở của 7 cô gái bị bán đi và giải cứu được 2 người trong số đó. Vào tháng 8 và tháng 11/2014, cảnh sát tiếp tục cứu giúp và cho xuất cảnh về nước 3 trường hợp nữa.

Vào tháng 4/2015, tòa án Tích Sơn đã bắt đầu xét xử vụ án buôn người nghiêm trọng này. Theo phía tòa án, hành động của băng nhóm này khá đơn giản và thô bạo, có nhiều lần tên họ Mã đã trực tiếp ra mặt, đến Việt Nam để tìm “hàng” và cho nhập cảnh vào Trung Quốc.

Sau này, hắn móc nối thêm một số mắt xích trung gian, vận chuyển “hàng” qua một người phụ nữ Việt Nam lái xe ba gác vượt biên giới Việt – Trung. Người phụ nữ này sau đó được tên Mã đã làm giấy tờ giả để được mang Quốc tịch Trung Quốc. Những bị cáo của vụ án đã lần lượt bị pháp luật trừng trị trong phiên tòa tuyên án vào ngày hôm qua.

P.T (Theo News.sohu)

Một bình luận tới “4839. Giá mua bán cô dâu Việt tăng lên 76.000 tệ”

  1. […] 4839. Giá mua bán cô dâu Việt tăng lên 76.000 tệ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: