BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

4832. Lục súc tranh công

Posted by adminbasam trên 23/08/2015

Người Buôn Gió

21-08-2015

H1

Quy định nhận sự cao cấp của Đảng cộng sản VN đang nói rõ rằng nếu quá tuổi 65 sẽ không được ứng cử vào BCT nữa. Trong các hội nghị trung ương vừa qua, bỗng nhiên bổ sung thêm một tiêu chí là có thể 67 tuổi vẫn được ứng cử thêm nhiệm kỳ nữa ở BCT. Nhưng độ tuổi 67 này chỉ dành cho 4 vị trí tứ trụ là Chủ tịch nước, tổng bí thư, thủ tướng, chủ tịch quốc hội.

Ban chấp hành trung ương sẽ quyết định nhân sự cao cấp.

6 vị đương kim BCT đang có độ tuổi trong vòng bấp bênh là:

Nguyễn Tấn Dũng

Lê Hồng Anh

Trương Tấn Sang

Phạm Quang Nghị

Phùng Quang Thanh

Năm vị trên sinh năm 1949, đến đại hội lần này vào năm 2015 sẽ ở độ tuổi 66. Lẽ ra không có cái bổ sung tiêu chí kỳ quái của hội nghị trung ương thì cả năm vị này đều dắt tay về vườn cùng với Lê Thanh Hải sinh năm 1950.

Ông Trần Đại Quang nhờ ăn gian được mấy tuổi, nếu không ông cũng phải về Ninh Bình làm cố vấn cho bọn Xuân Thanh, Xuân Trường. Ông Quang là trường hợp ngoạn mục nhất trong các UVBCT thoát được tiêu chí về tuổi rất nhẹ nhàng.

Trong 6 ông kia, ông Phùng Quang Thanh đã chấm dứt sự nghiệp sau cuộc làm việc của BCT với quân uỷ trung ương.  Tại buổi làm việc này số phận của ông đã định đoạt.

Trong 5 ông còn lại, ông Dũng và ông Sang đang ở trong 4 vị trí được ưu tiên nới tuổi.

Còn lại 3 ông là Lê Hồng Anh, Phạm Quang Nghị, Lê Thanh Hải.

Ông Lê Hồng Anh nắm ban bí thư trung ương, hai ông Nghị và Hải là bí thư của hai thành phố lớn nhất đất nước. Hiện nay các ông này đang có nguyện vọng mong muốn ở lại để cống hiến sức lực cho đảng và đất nước, các ông dựa vào việc nới tuổi vừa rồi để làm căn cứ đề đạt nguyện vọng.

Nhưng nếu để rõ ràng hơn, ba ông này phải được đề cử ứng cử vào một trong 4 chức vụ kia thì việc nới tuổi mới có giá trị. Còn nếu nới tuổi để các ông vẫn giữ nguyên vị trí các ông giữ hiện nay chắc hội nghị trung ương tới lại cần phải bàn thêm.

Gần đây thành phố Hà Nội liên tiếp có những sai phạm trầm trọng, từ vụ tổ chức đại lễ nghìn năm sơ suất để nổ pháo hoa thương vong lớn, đến vụ tàn phá cây xanh lâu năm rồi đến vụ vỡ đường ống nước lần thứ 13 khiến dân tình thủ đô điêu đứng. Trong cuộc lấy phiếu tín nhiệm uỷ viên BCT, ông Nghị đứng hàng áp chót. Về thực tế tuổi tác, tín nhiệm, kết quả công việc ông Nghị không về hưu sớm là còn may. Thế nhưng ông Nghị vẫn dày mặt đề nghị Ban chấp hành trung ương cho ông tiếp tục, lý do ông đưa là thằng khác cùng tuổi vẫn làm được thì tao cũng vẫn làm được.

Ngày 19/8/2015 nhiều tờ báo đồng loạt đưa ra những sai phạm của lãnh đạo cao cấp thành phố HCM. Những sai phạm về quản lý đất đai, thủ tục hành chính, kê khai minh bạch tài sản của lãnh đạo…là những sai phạm gây bức xúc nhất trong xã hội, nhạy cảm nhất đến niềm tin của nhân dân. Nhưng cũng lý do như ông Nghị, ông Lê Thanh Hải bí thư thành phố HCM cũng bày tỏ nguyện vọng ở lại thêm nhiệm kỳ để cống hiến cho đảng và nhân dân.

Ông Lê Hồng Anh còn có chỗ dựa là ở cương vị trực ban bí thư, ông dễ tác động đến các uỷ viên BCT và uỷ viên BCTTW.

Còn ông Nghị và ông Hải dựa vào đâu mà dám bày tỏ tham vọng ở lại thêm nhiệm kỳ nữa?  Cuộc lấy phiếu tín nhiệm trong đảng đã rõ về sự ủng hộ các ông trong nội bộ đảng. Những ý kiến của nhân dân đã rõ về uy tín của các ông trong nhân dân. Tất cả các yếu tố đều bất lợi cho các ông, nhưng các ông không hề bận tâm, dày dạn đề nghị được tiếp tục ở BCT, thậm chí là muốn giữ chức cao hơn nữa. 

Vì sao các ông tự tin vậy?

Bởi chỗ dựa của các ông không nằm trong nội bộ đảng cộng sản hay quần chúng nhân dân. Chỗ dựa của các ông ở bên kia biên giới phía Bắc. Nơi cội nguồn sức mạnh giúp cho cả thể chế cộng sản Việt Nam tồn tại còn được, huống hồ là sự tồn tại của hai vị trí như hai ông.

2 bình luận trước “4832. Lục súc tranh công”

  1. […] 4832. Lục súc tranh công […]

  2. […] 4830. Lục súc tranh công […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: