BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

4801. Lên tiếng chống lại bất công và bất cập của xã hội là nhiệm vụ của ai đó chứ không phải của mình?!

Posted by adminbasam trên 20/08/2015

FB Nhân Thế Hoàng

20-08-2015

Chúng ta mất 12 năm trời cho công việc đèn sách, và trong 12 năm ấy bố mẹ phải vất vả, tốn kém cho việc chạy trường, chạy lớp để ta không thua bạn kém bè. Chúng ta cũng mất cả tuổi thơ cho việc học thêm, học bớt trong những tháng hè, bởi nếu không như thế thì không theo kịp những bài thi mà chỉ khi học thêm cô thầy mới chỉ giảng. Và chúng ta học ngày, học đêm để nuôi lớn ước mơ vào giảng đường đại học; rồi khi vào đó, ta nhận ra mình chẳng khác những chú gà công nghiệp là bao.

Sau mấy năm đèn sách, rời giảng đường với hành trang là chủ nghĩa Mác-Lê, tư tưởng HCM huyền thoại; ta cầm tấm bằng đại học trên tay và tự hỏi không biết nó dùng để làm gì, bởi đơn giản những kiến thức ta được học sao mà nó xa rời thực tế quá. Trong mấy trăm nghìn cử nhân đang thất nghiệp kia, có ai đã từng thấy hối hận vì thời gian vô bổ dành cho “cánh cửa bước vào đời” của mình chưa nhỉ?

Cầm bằng trong tay không có việc làm, xin việc mà không tiền bạc, quan hệ chỉ đánh động lòng thương của người khác bằng cách cầm tấm bảng đứng giữa chốn đông người như ông bố trẻ kia thì bị cộng đồng cho là nhục. Đau ở chỗ những kẻ bảo người khác là nhục kia lại từng phải chạy vạy, vay mượn để tốn một đống tiền cho cái vị trí hôm nay, vị trí có thể rao giảng cho người khác về cái gọi là nhục vì không đủ ranh ma như mình.

Một số tiến tiến hơn thì lại bảo, do không giỏi nên mới vậy, nếu giỏi thực sự thì môi trường nào mà chẳng sống được. Không kiếm được việc với cái bằng hiện tại thì vất mẹ cái bằng đi, bằng lòng với việc làm phụ hồ, chạy bàn hay đi làm culi cho các nước, thiếu gì việc kiếm ra tiền. Cứ ngồi mà than thân trách phận, không chịu thay đổi bản thân để thích nghi với môi trường, đói là phải rồi, trách cứ ai được nữa.

Ai nói cũng hay, cũng có lý, cũng thuyết phục cả. Người ta khuyên bạn nên tập làm quen và thích nghi với nguồn nước ô nhiễm để có thể uống nó mà vẫn tồn tại, hơn là nghĩ đến việc chung sức để làm cho nguồn nước đó trong lành hơn. Vì với họ, đơn giản việc lên tiếng là nhiệm vụ của ai đó chứ không phải của mình!

____

Mời xem lại: Tất cả chúng ta phải lên tiếng trước những bất công của xã hội để làm cho xã hội tốt hơn! (Nguyễn Văn Tuấn/ BS).

3 bình luận trước “4801. Lên tiếng chống lại bất công và bất cập của xã hội là nhiệm vụ của ai đó chứ không phải của mình?!”

  1. […] 4801. Lên tiếng chống lại bất công và bất cập của xã hội là nhiệm vụ của … […]

  2. […] 4801. Lên tiếng chống lại bất công và bất cập của xã hội là nhiệm vụ của … […]

  3. […] đều an tâm và nhẹ nhàng.” 💧 Thế Lực Phản Động 💧 CHỐNG BẠO HÀNH Y TẾ 💧 Lên tiếng chống lại bất công và bất cập của xã hội là nhiệm vụ của a… 💧 Mại dâm là tệ nạn hay giải pháp? 💧 Thương Phẩm Sụt Giá 💧 Làm báo, […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: