BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

4800. CHỐNG BẠO HÀNH Y TẾ

Posted by adminbasam trên 20/08/2015

FB Võ Xuân Sơn

20-08-2015

Ảnh minh họa cắt từ YouTube "Bác sĩ trực cấp cứu bị nam thanh niên đánh vỡ xương mặt".

Ảnh minh họa cắt từ YouTube “Bác sĩ trực cấp cứu bị nam thanh niên đánh vỡ xương mặt”.

Sau khi tôi đăng stt về vụ thân nhân bệnh nhân tát vào mặt bác sĩ đang khám bệnh cho con mình, rất nhiều bạn bè và các nhà báo gọi điện, nhắn tin, chia sẻ hoặc thể hiện sự quan tâm đến chuyện này. Hầu hết mọi người đều bức xúc trước hành động bạo hành đối với nhân viên y tế như thế này.

Các nhà báo cũng đã vào cuộc, tôi cũng đã viết bài cho một tờ báo, một số tờ báo khác đã cho phóng viên điều tra vụ việc. Sáng thứ Ba tới, tôi sẽ có buổi thảo luận trên VOH về vấn đề này. Rất cám ơn các nhà báo và các bạn đã quan tâm đến vấn đề bạo hành đối với nhân viên y tế.

Tôi dẫn ra đây 3 ý kiến có ý bênh vực cho hành vi bạo hành của bà mẹ trong stt đó. Ý kiến đầu tiên là của Linh Nguyen Quadahi. Bạn này cho rằng do sự cư xử không đúng mực của nhân viên y tế Việt nam. Bạn dẫn chứng rằng ở Thụy sĩ, bạn đi khám cấp cứu vì đau bụng, chờ 11 tiếng rưỡi mới được gặp bác sĩ nhưng các cô y tá và cả bác sĩ luôn tươi cười nên bạn không thể cáu được.

Thưa với bạn rằng ở Việt nam, nếu một người đi khám cấp cứu mà chờ đến 11 tiếng rưỡi thì chắc chắn sẽ có chiến tranh thế giới. Ở Việt nam, nếu các bạn có đủ kiên nhẫn chờ bác sĩ 11 tiếng rưỡi để khám cấp cứu thì chúng tôi sẵn sàng quì xuống để khám cho bạn, chứ không phải chỉ cười hay pha trò đâu bạn ạ, nhất là khi y tá được quyền cho thuốc nữa.

Bạn Hoàng Đan thì cho rằng, lo lắng cho con, bức xúc như vậy, tát bác sĩ một cái thì cũng thường thôi, có gì mà phải ầm ĩ. May mà tôi không biết bạn là ai, chứ tôi bức xúc lắm với comment này của bạn, và nếu gặp bạn, tôi sẽ tát cho bạn một cái để xem bạn có coi đó là chuyện thường không.

Còn Nguyen Tuan Anh thì sẵn sàng phang vào mặt cái thằng bác sĩ. Có vẻ bạn không hiểu rằng khi bạn ghép từ thằng vào với bác sĩ, trong bất cứ ngôn ngữ nào, điều đó cho thấy văn hóa của bạn quá kém. Bạn xem ra có nền tảng văn hóa giống như mấy ông nghị cách đây không lâu, ủng hộ cho việc bạo hành nhân viên y tế.

Thực ra, tôi dẫn 3 ý kiến này ra đây không phải để tranh luận với các bạn ấy, mà để thấy rằng, xã hội chúng ta đang có xu hướng chấp nhận nạn bạo hành y tế, coi nó là chuyện bình thường, không cần phải lên án.

Gần đây, xã hội chúng ta đã có những dấu hiện của sự dã man hóa. Hàng loạt vụ giết người cực kì man rợ, đụng xe là đè ra cắt cổ, không yêu thì giết cả nhà… nạn hành hung công an, cảnh sát nở rộ… Song song đó, nạn hành hung nhân viên y tế đã có từ lâu cũng có xu hướng phát triển. Đất nước chúng ta đang rơi xuống đáy tận cùng của thế giới.

Chúng ta đã nhiều lần nêu ý kiến, báo chí cũng đã có nhiều bài phân tích, nhưng có vẻ như các cơ quan chức năng không coi đây là việc quan trọng. Mối quan hệ thầy thuốc – bệnh nhân ngày càng xấu đi, nạn bạo hành không những không giảm mà còn có xu hướng được xã hội chấp nhận.

Tôi đề nghị, chúng ta làm một bản yêu cầu, phải có biện pháp ngăn chặn nạn bạo hành y tế và bảo vệ nhân viên y tế , gởi đến các cơ quan chức năng của Việt nam. Nếu các cơ quan chức năng Việt nam không đáp ứng, chúng ta sẽ gởi đến các tổ chức y khoa quốc tế, nhờ họ lên tiếng. Nhờ các bạn soạn thảo bản yêu cầu.

Đồng thời, chúng ta sẽ có những biện pháp trước mắt để tự bảo vệ. Khi gặp những trường hợp tương tự, đề nghị các bạn chụp hình, ghi lại địa chỉ và đưa lên mạng. Và chúng ta sẽ từ chối khám chữa bệnh cho những kẻ bạo hành nhân viên y tế. Tôi sẽ nhờ các luật sư xem xét lại khía cạnh pháp lí của việc này và thông báo với các bạn.

Chắc chắn là sẽ có nhiều bác sĩ, đặc biệt là những người giữ chức vụ, không dám tham gia việc này, nhưng khi tập trung những kẻ bạo hành lại cho họ khám, họ sẽ nhanh chóng nhìn ra vấn đề, và sẽ đứng về phía bảo vệ nhân viên y tế.

Khi nhân viên y tế và lực lượng tiến bộ xã hội đoàn kết lại, đồng lòng chống lại nạn bạo hành y tế nói riêng và sự dã man hóa xã hội nói chung, chúng ta sẽ góp phần làm trong sạch xã hội, đưa đất nước ta thoát khỏi cái đáy của thế giới.

H1

H1

H1

Một phản hồi tới “4800. CHỐNG BẠO HÀNH Y TẾ”

  1. […] viện nào khác, chúng tôi đều an tâm và nhẹ nhàng.” 💧 Thế Lực Phản Động 💧 CHỐNG BẠO HÀNH Y TẾ 💧 Lên tiếng chống lại bất công và bất cập của xã hội là nhiệm vụ của […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: