BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

4774. Người dẫn chương trình Đài truyền hình trung ương Trung Quốc có thể đối mặt với hình phạt nặng vì đã chế giễu Chủ tịch Mao

Posted by adminbasam trên 18/08/2015

“Đảng Cộng sản! Chủ tịch Mao!”, ông Tất hát trong video. “Ông già Mao [kèm theo tiếng chửi thề] đã gây biết bao điều tệ hại cho chúng ta!”. Ông tiếp tục hát , tiếp theo sau đó là một tràng cười rộ từ quan khách ngồi tại bàn. Sau khi bị chỉ trích, ông Tất đã gửi một lời xin lỗi trên mạng xã hội.

Đại Kỷ Nguyên

18-08-2015

Một bức ảnh không rõ ngày tháng về người dẫn chương trình Tất Phúc Kiến của đài CCTV (ảnh chụp màn hình/Global Times)

Một bức ảnh không rõ ngày tháng về người dẫn chương trình Tất Phúc Kiến của đài CCTV (ảnh chụp màn hình/Global Times)

Gần 4 thập kỷ sau cái chết của Mao Trạch Đông, ĐCSTQ vẫn luôn cho rằng việc các đảng viên chế giễu vị lãnh tụ vĩ đại này thì sẽ là phạm vào một tội rất nặng.

Trong tháng 4 vừa qua, người dẫn chương trình Tất Phúc Kiếm của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã bị hãng truyền thông nhà nước này đình chỉ công tác, và bị nhà chức trách điều tra ngay sau khi một đoạn video dài 76 giây bị rò rỉ lên mạng Internet. Đoạn video này quay cảnh ông Tất đang hát một vở opera cách mạng tại bữa tiệc tối của mình, và giữa mỗi đoạn nhạc, ông lại chèn thêm những lời bình luận mang tính châm biếm về Đảng Cộng sản và cựu lãnh đạo Mao.

“Đảng Cộng sản! Chủ tịch Mao!”, ông Tất hát trong video. “Ông già Mao [kèm theo tiếng chửi thề] đã gây biết bao điều tệ hại cho chúng ta!”. Ông tiếp tục hát , tiếp theo sau đó là một tràng cười rộ từ quan khách ngồi tại bàn. Sau khi bị chỉ trích, ông Tất đã gửi một lời xin lỗi trên mạng xã hội.

Tờ báo vừa mới phát hành trong tháng 8 thuộc cơ quan chống tham nhũng của ĐCSTQ đăng một bài viết ngụ ý về số phận của ông Tất – cho biết hành động “nhạo báng và làm hoen ố” hình ảnh của những bậc tiền bối ĐCSTQ được xem “không những là một vấn đề về kỷ luật nói chung, mà nó còn là một sự vi phạm nghiêm trọng kỷ cương chính trị”.

“Đài CCTV cần phải xử lý nghiêm khắc vấn đề này dựa theo những quy định hiện hành, và lấy nó làm tấm gương như một lời cảnh báo cho toàn thể nhân viên của mình”, tờ Tin tức Thanh tra và Kỷ luật Trung Quốc tiếp tục đăng tin.

Đây không phải là điềm tốt cho ông Tất, 56 tuổi. Trước khi bị đình chỉ công tác, ông là một trong những người dẫn chương trình nổi tiếng nhất của Trung Quốc; đã từng dẫn chương trình “Avenue of Stars” – một chương trình tìm kiếm tài năng tương tự như “American Idol”. Đồng thời, ông cũng được mời tham gia vào những chương trình mừng Tết Nguyên Đán được hàng triệu lượt khán giả Trung Quốc tại đại lục và hải ngoại theo dõi.

Tội danh “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật” đã được gán cho nhiều quan chức ĐCSTQ trong chiến dịch chống tham nhũng của chủ tịch nước Tập Cận Bình. Tất cả đã được thanh trừ và bị bỏ tù ngay sau khi bị điều tra.

Tờ báo Minh Báo, một tờ báo rất có uy tín tại Hồng Kông, đã công bố tin ông Tất đã nghỉ việc. Riêng tờ báo Deutsche Welle phiên bản tiếng Hoa của Đức cho biết Chu Quân – một người dẫn chương trình khác của đài CCTV đã thay thế ông Tất để đảm nhiệm vai trò dẫn chương trình “Avenue of Stars”. Deutsche Welle cung cấp thêm chi tiết như sau: Để xóa bỏ những ảnh hưởng tiêu cực của Tất Phúc Kiếm, ban tổ chức của Avenue of Stars đã yêu cầu toàn bộ các thí sinh từng biểu diễn khi ông Tất còn dẫn chương trình phải thể hiện lại tài năng của mình”.

Cư dân mạng Trung Quốc đã có những quan điểm trái chiều về hành vi của ong Tất Phúc Kiếm trong đoạn video clip. Người thì cho rằng ông ấy là “người bình thường” với một tính cách độc lập vì đã không lặp lại sự tuyên truyền của Đảng. Người khác khẳng định đây chính là một kẻ phản động chống đối Đảng. Và vẫn còn rất nhiều những lời bình luận kiểu trái ngược như vậy vẫn đang được đăng trên mạng.

Một bình luận khác đã giật một cái tít lên trang đầu tờ báo mạng Peng Pai của truyền thông nhà nước: “Những người không tôn trọng lịch sử và các bậc vĩ nhân sẽ không xứng đáng nhận được sự cảm thông”,

“Trong kỷ nguyên của thời đại cải cách và mở cửa, hạn chế ngôn luận chính là đang giết chết khát vọng của tự do”, một bình luận đã được nhiều người đánh giá cao. Cải cách và mở cửa [trong bình luận này] muốn đề cập đến chính sách tự do hóa kinh tế của ĐCSTQ được diễn ra vào năm 1978, một năm sau khi chủ tịch Mao qua đời và cũng là thời điểm kết thúc cuộc Cách mạng Văn hóa. Giai đoạn này được coi là một thập kỷ đầy biến động và đẫm máu của lịch sử Trung Quốc.

Nhiều nhà phân tích về giới chính trị cao cấp của Trung Quốc đã liên tưởng hình thức kỷ luật dành cho Tất Phúc Kiếm khi chế giễu chủ tịch Mao tương đương với cái kiểu đàn áp từ thời Cách mạng Văn hóa. Trong thời kỳ đó, nhiều người đã bị đày vào trại cưỡng bức lao động khổ sai trong nhiều năm vì dám nói xấu Mao; những người khác đã bị đội Hồng Vệ Binh đánh đến thừa sống thiếu chết chỉ vì đã vi phạm vài điều lệ chính trị nhỏ.

Trong một chương trình đã được phát sóng vào ngày 11 tháng 4 của Đài truyền hình Tân Đường Nhân tiếng Hoa có trụ sở tại New York, nhà bình luận chính trị Trần Phá Không nói rằng trò đùa cá nhân của ông Tất bị ghi lại và tung lên mạng Internet theo kiểu như vậy, thì càng chứng tỏ một điều rằng người dân Trung Quốc vẫn chưa từ bỏ được cái việc làm người cung cấp tin cho nhà cầm quyền.

Ông Trần cũng cảm thấy rằng ĐCSTQ đang chứng tỏ bản chất đạo đức giả của mình khi cố tình kỷ luật người đã chế giễu Chủ tịch Mao, bởi vì chế độ này từng có truyền thống bôi nhọ và hạ nhục chính những thế hệ lãnh đạo tiền bối của mình như nguyên Tổng Bí thư Triệu Tử Dương – người đã bày tỏ sự đồng cảm đối với phong trào yêu cầu dân chủ của sinh viên tại Quảng trường Thiên An Môn vào năm 1989, và ông Trần Độc Tú – một trong những thành viên sáng lập ĐCSTQ.

Ông Trần quả quyết rằng những gì ông Tất đã nói về Mao Trạch Đông thì vẫn còn quá nhẹ so với bản chất “độc tài, tàn bạo và hoang tưởng” của cựu lãnh đạo vốn được so sánh ngang hàng với “những kẻ đồ tể như Adolf Hitler, Josef Stalin và Pol Pot”.

Ông Trần tiếp tục: “Nói thẳng ra, khi xem đoạn clip, đa số mọi người đều cho rằng ông Tất hoàn toàn không hề nhục mạ Mao Trạch Đông”.

Một bình luận trước “4774. Người dẫn chương trình Đài truyền hình trung ương Trung Quốc có thể đối mặt với hình phạt nặng vì đã chế giễu Chủ tịch Mao”

  1. […] 4774. Người dẫn chương trình Đài truyền hình trung ương Trung Quốc có thể đối… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: