BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

4644. Vì sao Tây Bắc nghèo lại xây tượng HCM?

Posted by adminbasam trên 06/08/2015

Người Buôn Gió

05-08-215

Tây Bắc quá đói nghèo, điều ấy hiển nhiên ai cũng thấy rõ. Hầu như tất cả các đoàn từ thiện phía Bắc không có đoàn nào không một lần hướng về Tây Bắc. Phải nói Tây Bắc là nơi thu hút các đoàn từ thiện nhiều nhất. Chuyện này rõ như ban ngày.

Hãy khoan nói đến số tiền 1400 tỷ.  Trước tiên hãy đặt câu hỏi vì sao xây tượng đài HCM ở Tây Bắc to như vậy?

Câu trả lời để xà xẻo sẽ bàn sau.

Trước tiên đi vào câu trả lời vì tình cảm của bà con dân tộc với bác Hồ. Đây có phải sự thật là bà con dân tộc mong muốn hay không? 

Để hiểu thực sự tình cảm của bà con dân tộc Tây Bắc, có lẽ phải tìm hiểu nhiều hơn về bản sắc dân tộc nơi này.

Từ lâu Tây Bắc như một vùng kỳ bí, ở nơi đây từ đời này sang đời khác có những phong tục thờ phượng rất đặc biệt.  Tâm linh của người dân tộc Tây Bắc hướng về Vua Mèo, về Giàng, Ma Xó, Thần Hổ …và nhiều đạo khác như Tin Lành, Thiên Chúa Giáo.

Tín ngưỡng ở đây luôn là cái gai nhức nhối trong mắt những người cộng sản vô thần.

Tư tưởng của con người trong học thuyết của những nhà lý luận cộng sản là một cái kho, nếu không không xếp đồ này vào thì kẻ địch sẽ xếp đồ khác. Và cách phòng chống là nhồi nhét tư tưởng của mình vào không có chỗ cho tư tưởng khác.

Song song với các cuộc đàn áp, triệt phá tôn giáo ở vùng Tây Bắc của cơ quan an ninh Cục Tây Bắc do đại tá Lê Đình Luyện phụ trách trước kia ( sau này ông Luyện làm cục trưởng cục an ninh tôn giáo hàm tướng ) là những cuộc nhồi sọ hình tượng Hồ Chí Minh vào đầu người dân tộc. Ảnh của HCM được in số lượng không giới hạn để phát cho bà con dân tộc miền núi. Nhiều đến nỗi có nhà dùng ảnh HCM dán đầy vách gỗ thay cho giấy dán trang trí.

Những nhà dân miền núi nào có ban thờ HCM đều được ưu đãi nhỉnh hơn các hộ khác về chính sách. Những nhà dân nào còn theo các đạo Tinh Lành, Thiên Chúa Giáo đều bị phạt hành chính về hoạt động tôn giáo trái phép. Thậm chí ở Sơn La có những hộ dân vì tiến hành nghi lễ tôn giáo mà bị xử phạt bằng cách tịch thu bò, lợn , gà để trừ vào tiền xử phạt.  Tôi đã tận mắt chứng kiến những việc bắt lợn, gà  như vậy của cán bộ xã ( việc bắt bò thì chỉ nghe kể) cũng như tôi từng chứng kiến một buổi dâng lễ của người Công Giáo ở dưới một tầng hầm.

Về chiến lược thôn tính tâm linh, tín ngưỡng đảng CSVN dùng đến hai lá bài. Lá bài thứ nhất là Phật Giáo, lá bài thứ hai là hình tượng HCM.

Tây Bắc quá nhiều huyền thoại nên người Phật Tử Lê Đình Luyện, cục trưởng cục an ninh Tây Bắc không thành công trong việc đưa Phật Giáo chiếm lĩnh tâm trí người dân Tây Bắc. Nhưng ông ta giỏi về đàn áp, phần thôn tính tâm linh để lại cho cấp lãnh đạo cao hơn là Ban Bí Thư, Ban chỉ đạo Tây Bắc, Văn Phòng trung ương Đảng.

Mong muốn giải quyết phần cốt lõi của vấn đề tín ngưỡng Tây Bắc, ĐCSVN chủ trương dùng hình tượng HCM với ham muốn hình tượng này sẽ thay thế tất cả những huyền thoại, thần lĩnh, lãnh tụ tôn giáo, vua Mèo trong lòng người dân tộc Tây Bắc.

Nếu đứng xa nhìn lại một chút, ta sẽ thấy đây là một cuộc chiến tranh tôn giáo, tín ngưỡng hay một cuộc chiến về tư tưởng.

Bởi thế các chủ trương việc xây tượng đài HCM ở Tây Bắc đã được hình thành trong chiến lược xâm lược tư tưởng, tín ngưỡng dân tộc thiểu số, vùng cao. Ý tưởng xây tượng đài HCM ở Sơn La có từ thời phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, vị phó thủ tướng phụ trách tôn giáo mà ai ở giáo xứ Thái Hà hẳn còn nhớ đến sự hiện diện của ông ta tại khu đất của nhà thờ năm nào. Kế hoạch này sau đó được Ban Bí Thư ĐCS đốc thúc triển khai vào năm 2014. Đến tháng 7 năm 2015 thành phố Lai Châu có bản dự án đệ trình lên chính phủ phê duyệt.

Chẳng phải vì nhớ ơn HCM, cũng chẳng phải vì tâm nguyện của bà con dân tộc miền núi. 

Đây là chiến lược thôn tính tín ngưỡng. 

Không có ý xúc phạm vong linh của ông HCM. Nhưng sự thực là ở nơi nào tượng đài của ông xuất hiện, hình ảnh của ông được quảng bá, tư tưởng của ông được truyền tụng ca ngợi. Ở đó đạo đức đều băng hoại. Đây hoàn toàn không phải lỗi của ông. Mà do những kẻ lợi dụng biến ông thành một phương tiên chiến tranh tôn giáo, tín ngưỡng. Biến ông thành công cụ, vũ khí để xâm lược tư tưởng. Để đè bẹp, lấn át tôn giáo khác trong tâm trí người dân. Nhằm mục đích làm bền vững sự cai trj của mình bằng thủ đoạn.

Tây Bắc xây tượng đài 1400 tỷ, trong khi dân còn nghèo, đáng phải lên án.

Những mấy ai nhìn thấy tượng đài HCM là công cụ, vũ khí của ĐCSVN dựng lên để làm biến dạng bản sắc dân tộc của người miền núi.

Điều đó còn đáng phẫn nộ hơn. Sự huỷ hoại văn hoá, xâm chiếm tín ngưỡng, tôn giáo sẽ làm băng hoại nền tảng đạo đức con người. Khi đã mất đi bản sắc truyền thống, thay thế vào đó bằng một hình tượng nhất thời, cả dân tộc ấy sẽ chả còn gì là con người nữa. 1400 tỷ là con số lớn, nó sẽ còn lớn hơn nữa khi hàng năm phải vặn óc ra tổ chức những sự kiện để nhồi nhét hình tượng HCM tiếp tục vào đầu dân tộc Tây bắc qua cái sân khấu khu tượng đài này.

Nhưng mất thế vẫn chưa hết. Sau này khi đổi thay, phải mất gấp bao số tiền ấy để người dân tộc miền núi có lại được văn hoá, tín ngưỡng của họ?

____

Mời xem lại: Lại suy nghĩ về tượng đài – như là một cách tuyên truyền (Nguyễn Văn Tuấn/ BS). – Thủ tướng VN yêu cầu Sơn La báo cáo về tượng đài (BBC/ BS). – Tượng đài nghìn tỉ: Con số mà biết nói năng (BBC/ BS). – Đất nước của những tượng đài vô cảm (Nguyễn Văn Tuấn/ BS). – Thần kinh khốn nạn (Blog RFA/ BS). – TƯỢNG ĐÀI VÀ LÒNG DÂN (FB Mạnh Kim/ BS). – Tượng đài Hồ Chí Minh: Ý kiến người Sơn La (BBC/ BS). – ‘Tình cảm không thể cân đong đo đếm’ (BBC/ BS). – GS Nguyễn Văn Tuấn: “Hơn tượng đồng phơi những lối mòn” (Ba Sàm). – 1.400 tỷ đồng xây công trình tượng đài bác Hồ với đồng bào Tây Bắc (BizLIVE/ BS).  – Phạm Đình Trọng: DỪNG NGAY NHỮNG DỰ ÁN TƯỢNG ĐÀI THAM NHŨNG (Ba Sàm). – Tượng đài, dinh thự và… cứu đói! (TN/ BS).

9 bình luận trước “4644. Vì sao Tây Bắc nghèo lại xây tượng HCM?”

  1. […] Vì sao Tây Bắc nghèo lại xây tượng HCM? (NBG/ BS). […]

  2. […] nuốt’ với dự án xây tượng đài ‘nghìn tỷ’ Hồ Chí Minh? (VOA/ BS). – Vì sao Tây Bắc nghèo lại xây tượng HCM? (NBG/ BS). – Lại suy nghĩ về tượng đài – như là một cách tuyên truyền […]

  3. […] nuốt’ với dự án xây tượng đài ‘nghìn tỷ’ Hồ Chí Minh? (VOA/ BS). – Vì sao Tây Bắc nghèo lại xây tượng HCM? (NBG/ BS). – Lại suy nghĩ về tượng đài – như là một cách tuyên truyền […]

  4. […] nuốt’ với dự án xây tượng đài ‘nghìn tỷ’ Hồ Chí Minh? (VOA/ BS). – Vì sao Tây Bắc nghèo lại xây tượng HCM? (NBG/ BS). – Lại suy nghĩ về tượng đài – như là một cách tuyên truyền […]

  5. […] 4644. Vì sao Tây Bắc nghèo lại xây tượng HCM? […]

  6. […] 4644. Vì sao Tây Bắc nghèo lại xây tượng HCM? […]

  7. […] xem lại: Vì sao Tây Bắc nghèo lại xây tượng HCM? (NBG/ BS). – Lại suy nghĩ về tượng đài – như là một cách tuyên truyền […]

  8. […] xem lại: Vì sao Tây Bắc nghèo lại xây tượng HCM? (NBG/ BS). – Lại suy nghĩ về tượng đài – như là một cách tuyên truyền […]

  9. […] 4644. Vì sao Tây Bắc nghèo lại xây tượng HCM? […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: