BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

4640. Thủ tướng VN yêu cầu Sơn La báo cáo về tượng đài

Posted by adminbasam trên 05/08/2015

BBC

05-08-2015

Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được chính quyền dựng nhiều nơi ở Việt Nam

Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được chính quyền dựng nhiều nơi ở Việt Nam

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu UBND tỉnh Sơn La báo cáo về việc đầu tư Đề án xây dựng quần thể tượng đài “Bác Hồ với đồng bào Tây Bắc” có tổng mức đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng.

Trang web chính phủ Việt Nam ngày 5/8 nói báo chí đã phản ánh rằng dự án “chưa phù hợp trong bối cảnh kinh tế hiện nay”.

Vì vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu UBND tỉnh Sơn La “báo cáo về việc đầu tư Đề án này và làm rõ những nội dung báo chí phản ánh, gửi Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8”.

Cùng ngày 5/8, lãnh đạo tỉnh Sơn La nói truyền thông ‘chưa hiểu đúng nghĩa’ của công trình tượng đài ‘Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc’.

Ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, người phụ trách dự án, có phát biểu trên trong cuộc phỏng vấn với BBC ngày 5/8.

Trước đó, truyền thông trong nước đưa tin dự án có tổng kinh phí lên đến 1.400 tỷ đồng.

“Một số phóng viên đang hiểu chưa đúng hết nghĩa của công trình này”, ông Thủy nói.

“Số tiền 1.400 tỷ là cho chương trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Sơn La đến năm 2020, còn nhiều hạng mục về an sinh xã hội lắm, trong đó có nhiều thiết chế văn hóa và các nội dung khác nữa.”

Ông cũng cho biết “hầu hết kinh phí cho chương trình là nguồn vốn xã hội hóa” và đến nay chưa có quyết định gì về nguồn vốn từ trung ương.

Trong cuộc phỏng vấn cùng ngày với BBC, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La, cũng nói báo chí hiểu “chưa chính xác” về công trình.

“Chẳng biết nguồn thông tin ở đâu ra, cứ đưa lên báo như thế, nên tỉnh bây giờ phải làm một báo cáo”, ông nói.

“Anh em tất cả các sở đang tổng hợp lại chi tiết từng hạng mục, Sở Kế hoạch đầu tư sẽ xây dựng kế hoạch cuối cùng để trình lên UBND tỉnh và UBND sẽ có phát ngôn chính thức”.

Ông Tuấn cũng cho biết kinh phí từ công trình chủ yếu là từ các doanh nghiệp và các tổ chức xã hội.

Ngày 5/8, báo Dân Trí dẫn lời ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La bác bỏ tin nói tượng đài có trị giá 1.400 tỷ đồng.

“Tượng đài chỉ là một hạng mục nhỏ trong đề án này, với kinh phí dự kiến khoảng 200 tỷ đồng”, ông nói.

Thế nhưng văn bản Nghị quyết thông qua của Hội đồng Nhân dân tỉnh mà BBC có trong tay có dòng: “Tổng mức đầu tư: khoảng 1.400 tỷ đồng”.

Hôm 4/8, báo VnExperss dẫn lời người phát ngôn Bộ Văn hóa Phan Đình Tân cho biết vẫn chưa nhận được báo cáo từ tỉnh Sơn La về đề án xây dựng khu tượng đài.

Sơn La là tỉnh miền núi cao ở phía Tây Bắc đất nước, dân số khoảng 1,1 triệu người.

Đây là một trong các tỉnh nghèo của Việt Nam, với tổng số hộ nghèo gần 71.000 hộ, chỉ sau Nghệ An và Thanh Hóa.

Báo cáo tình hình kinh tế xã hội 6 tháng năm nay của UBND tỉnh Sơn La cho biết tỉnh này còn hơn 36.000 hộ thiếu đói.

“Không có quy hoạch chung”

Hôm 3/8, Đại biểu Quốc Lê Việt Trường đã chất vấn Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng về trào lưu xây dựng quảng trường.

Ông Trường cho rằng trào lưu này “đi ngược lại sự chỉ đạo của chính phủ về tiết kiệm chi, dồn vốn cho đầu tư phát triển”.

“Việc xây dựng quảng trường của các tỉnh, thành phố có nằm trong quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt không? Kinh phí lấy từ nguồn nào?”, ông đặt câu hỏi.

Văn bản trả lời của ông Dũng, được báo Tuổi Trẻ dẫn lại ngày 5/5, nói “đến thời điểm hiện nay, không có quy hoạch quảng trường chung cho cả nước.”

“Quyết định xây dựng các quảng trường thuộc thẩm quyền của HĐND, UBND các tỉnh, thành phố”.

“Trên thực tế, hầu hết quảng trường tại các tỉnh, thành phố được xây dựng bằng ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác”, ông nói.

Quy hoạch hệ thống tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến 2030

Trang web chính phủ Việt Nam ngày 5/8 nói Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang chủ trì dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch hệ thống tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến năm 2030.

Thông tin này được đăng tải dường như xuất phát từ tranh cãi mấy ngày qua về đề án tại Sơn La.

Bài trên trang web chính phủ nói dự thảo nêu rõ hệ thống tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được ưu tiên xây dựng đến năm 2030 tại 14 địa phương: Bắc Kạn, Bắc Ninh, Bình Định, Đà Nẵng, Điện Biên, Hải Phòng, Hải Dương, Kiên Giang, Quảng Bình, Quảng Trị, Sơn La, Thái Bình, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc.

Trong đó, từ nay đến 2030, tại tỉnh Bắc Kạn “sẽ xây dựng tượng đài Bác Hồ với thanh niên xung phong”; tại Bắc Ninh sẽ “xây dựng tượng đài Bác Hồ với Đảng bộ và nhân dân thị xã Từ Sơn – Bắc Ninh”; tại Đà Nẵng sẽ “xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh”; tại Sơn La sẽ xây dựng “tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc”.

Chính phủ Việt Nam nói người dân có thể góp ý dự thảo này qua mạng internet.

____

VNTinnhanh

Sơn La được Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc xây tượng đài bác Hồ

Đạt Phan

05-08-2015

Vntinnhanh – UBND tỉnh Sơn La được yêu cầu báo cáo về Đề án này cũng như làm rõ những nội dung báo chí phản ánh trong thời gian gần đây lên Thủ tướng trước ngày 15/8 tới.

Hiện đang có khoảng 132 công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh quy mô lớn và nhỏ trên khắp cả nước (Ảnh: Baogiaothong)

Hiện đang có khoảng 132 công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh quy mô lớn và nhỏ trên khắp cả nước (Ảnh: Baogiaothong)

Những ngày qua, dư luận đang xôn xao về việc Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La thông qua Đề án xây dựng quần thể tượng đài Bác Hồ với đồng bào Tây Bắc có tổng mức đầu tư dự kiến lên tới 1.400 tỷ đồng từ ngân sách. Nhiều ý kiến cho rằng quy mô của Đề án là quá lớn, không phù hợp với điều kiện và bối cảnh kinh tế hiện nay. Ngày hôm nay (5/8), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu UBND tỉnh Sơn La báo cáo và làm rõ những nội dung mà báo chí đã phản hồi.

Công văn yêu cầu của Thủ tướng được Văn phòng chính phủ gửi đi (Ảnh: Báo chính phủ)

Công văn yêu cầu của Thủ tướng được Văn phòng chính phủ gửi đi (Ảnh: Báo chính phủ)

Ngay lập tức, ông Sơn La Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ làm rõ một số nội dung về việc xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Thành phố Sơn La. Cũng theo ông Minh, chủ trương xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La đã được Ban Bí thư Trung ương Đảng cho ý kiến, Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào quy hoạch tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến năm 2030.

Cùng với đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đang chủ trì dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch hệ thống tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến năm 2030. Nếu được thông qua, Quyết định này sẽ có những mục quy định rõ về những vấn đề chính trong việc xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh như mục đích xây dựng, nguyên tắc xây dựng, tiêu chí xây dựng, cơ chế huy động vốn đầu tư…

Theo bản dự thảo, các địa phương chỉ được phép xây dựng những công trình tượng đài Chủ tịch khi có sự phê duyệt của Thủ tướng. Mỗi công trình phải là điểm nhấn văn hóa, có ý nghĩa và giá trị lớn với địa phương, vùng, miền và toàn quốc. Không được phép tiến hành xây dựng tràn lan, lãng phí. Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh phải đảm bảo đủ 4 tiêu chí về nội dung, nghệ thuật, giá trị lịch sử và tính bền vững. 

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La thống nhất phác thảo bước một Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: Báo Sơn La)

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La thống nhất phác thảo bước một Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: Báo Sơn La)

Theo thống kê của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đến năm 2014, có 31 công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được xây dựng tại trung tâm chính trị, hành chính các địa phương có quy mô lớn; 101 công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng trong khuôn viên, cơ quan, đơn vị, trường học.

13 bình luận trước “4640. Thủ tướng VN yêu cầu Sơn La báo cáo về tượng đài”

 1. […] Thủ tướng VN yêu cầu Sơn La báo cáo về tượng đài (BBC/ BS). […]

 2. […] nghĩ về tượng đài – như là một cách tuyên truyền (Nguyễn Văn Tuấn/ BS). – Thủ tướng VN yêu cầu Sơn La báo cáo về tượng đài (BBC/ BS). – Tượng đài nghìn tỉ: Con số mà biết nói năng (BBC/ BS) – 1.400 tỷ […]

 3. […] nghĩ về tượng đài – như là một cách tuyên truyền (Nguyễn Văn Tuấn/ BS). – Thủ tướng VN yêu cầu Sơn La báo cáo về tượng đài (BBC/ BS). – Tượng đài nghìn tỉ: Con số mà biết nói năng (BBC/ BS). – Đất […]

 4. […] nghĩ về tượng đài – như là một cách tuyên truyền (Nguyễn Văn Tuấn/ BS). – Thủ tướng VN yêu cầu Sơn La báo cáo về tượng đài (BBC/ BS). – Tượng đài nghìn tỉ: Con số mà biết nói năng (BBC/ BS). – Đất […]

 5. […] 4640. Thủ tướng VN yêu cầu Sơn La báo cáo về tượng đài […]

 6. […] 4640. Thủ tướng VN yêu cầu Sơn La báo cáo về tượng đài […]

 7. […] nghĩ về tượng đài – như là một cách tuyên truyền (Nguyễn Văn Tuấn/ BS). – Thủ tướng VN yêu cầu Sơn La báo cáo về tượng đài (BBC/ BS). – Tượng đài nghìn tỉ: Con số mà biết nói năng (BBC/ BS). – Đất […]

 8. […] nghĩ về tượng đài – như là một cách tuyên truyền (Nguyễn Văn Tuấn/ BS). – Thủ tướng VN yêu cầu Sơn La báo cáo về tượng đài (BBC/ BS). – Tượng đài nghìn tỉ: Con số mà biết nói năng (BBC/ BS). – Đất […]

 9. […] xem lại: Thủ tướng VN yêu cầu Sơn La báo cáo về tượng đài (BBC/ BS). – Tượng đài nghìn tỉ: Con số mà biết nói năng (BBC/ BS). – Đất […]

 10. […] xem lại: Thủ tướng VN yêu cầu Sơn La báo cáo về tượng đài (BBC/ BS). – Tượng đài nghìn tỉ: Con số mà biết nói năng (BBC/ BS). – Đất […]

 11. […] 4640. Thủ tướng VN yêu cầu Sơn La báo cáo về tượng đài […]

 12. […] 4640. Thủ tướng VN yêu cầu Sơn La báo cáo về tượng đài […]

 13. […] 4640. Thủ tướng VN yêu cầu Sơn La báo cáo về tượng đài […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: