BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

4607. Công Nguyễn – Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai được tự do

Posted by adminbasam trên 03/08/2015

Dân Luận

Công Nguyễn

03-08-2015

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai. Ảnh: Công Nguyễn

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai. Ảnh: Công Nguyễn

Ban Biên Tập

Chiều 2/8/2015, Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai, một trong 14 thanh niên Công giáo & Tin lành bị bắt giam và kết án đã mãn hạn tù và trở về với gia đình ở Nghệ An.

Trước đó, một số bạn bè và người hoạt động dân chủ đã đến trại giam Nam Hà, Xã Ba Sao, Huyện Kim Bảng, Tỉnh Hà Nam để đón anh Oai, nhưng không được. Sau đó mọi người đã trở về nhà của anh Oai để cùng chung vui với mọi người.

Ngày 30/7/2011, anh Gioan Nguyễn Văn Oai bị cơ quan an ninh Việt Nam bắt giữ cùng với các anh Fx Đặng Xuân Diệu, Pet Hồ Đức Hòa, tại sân Bay Tân Sơn Nhất sau khi các anh thực hiện chuyến đi ở Thái Lan trở về Việt Nam.

Phiên toà sơ thẩm ngày 8/1/2013, anh Nguyễn Văn Oai bị nhà cầm quyền xử 4 năm tù giam và 4 năm quản chế theo điều 79 BLHS tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Vào lúc 17g20 ngày 02 tháng 8 năm 2015, tù nhân lương tâm (TNLT) Nguyễn Văn Oai được tự do sau 4 năm tù giam và thi hành án ở K1, trại giam Nam Hà, tỉnh Hà Nam khi bị nhà cầm quyền Việt Nam khép vào tội “âm mưu hoạt động lật đổ chính quyền” theo điều 79, bộ Luật Hình Sự.

Biết tin, TNLT Nguyễn Văn Oai được tự do, người thân, bạn bè khắp nơi, những người yêu mến sự thật – dân chủ – nhân quyền đã đến chúc mừng anh được tự do. Những tù nhân lương tâm bị bắt cùng đợt với anh gồm: CTNLT Nguyễn Văn Duyệt, CTNLT Hồ Văn Oanh, CTNLT Nguyễn Xuân Anh, CTNLT Chu Mạnh Sơn cũng đã có mặt để chia vui với anh và gia đình.

H1

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai chia sẻ cảm xúc sau khi được tự do: “Hôm nay, con rất cám ơn Mẹ, anh chị em và hết thảy mọi người đã tổ chức buổi tiếp đón rất long trọng. Con chân thành cám ơn đến tất cả mọi người đã yêu thương, giúp đỡ, đồng hành và cầu nguyện cho con trong suốt thời gian qua. Dù bản thân còn rất nhiều khiếm khuyết không làm vừa ý mọi người nhưng ngày hôm nay Con thấy thực sự rất hạnh phúc. Con nhận thấy, những năm tháng lao tù đã tôi luyện ý chí bản thân mình và sau khi được tự do, mọi người tiếp đón Con thế này nên càng khẳng định con đường mình dấn thân không sai lầm nhưng càng đúng đắn.

H1

Được biết, sáng nay, những anh em trong nhóm Hoàng Sa – Trường Sa đã đến cổng trại giam Nam Hà để đón TNLT Nguyễn Văn Oai được mãn hạn tù. Sau đó, tất cả các thành viên trong nhóm đã về tại gia đình bà Trần Thị Liệu (Mẹ của TNLT Nguyễn Văn Oai) ở xóm 4, xã Quỳnh Vinh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An để chào đón anh. Nhưng vì điều kiện nên mọi người đành ngậm ngùi ra về khi chưa gặp mặt TNLT Nguyễn Văn Oai do phía trại giam Nam Hà đã không làm thủ tục trả tự do.

TNLT Nguyễn Văn Oai cho biết: “Sáng nay, cán bộ trại giam Nam Hà gọi tôi ra để làm thủ tục ký giấy ra trại. Nhưng tôi nhận thấy việc làm của mình không sai trái với lương tâm nên tôi không ký giấy ra trại. Cán bộ trại giam bảo: “Anh không ký giấy ra trại thì lúc về không ai cấp chứng minh nhân dân cho anh.” Tôi đáp lại rằng, việc các anh bắt bớ, bỏ tù tôi đã sai trái và vi phạm nhân quyền. Tôi nhất quyết không ký giấy ra trại. Việc tôi bị tù đày đã có người dân Việt Nam công nhận tôi là công dân Việt Nam chứ không cần cộng sản ghi nhận.

Được biết, TNLT Nguyễn văn Oai không ký giấy ra trại nên cán bộ trại giam Nam Hà đã không trả tự do cho anh. Nhưng đến hơn 11 giờ trưa, cán bộ trại giam Nam Hà đành chấp nhận để anh được tự do dù anh không ký bất kỳ loại giấy tờ nào.

Bà Trần Thị Liệu (Mẹ của TNLT Nguyễn Văn Oai) chia sẻ cảm xúc khi con trai mình được tự do: “Hôm nay quả là một ngày hạnh phúc đối với Mẹ cũng như những người thân của Oai. Mẹ đã chờ đợi ngày này từ 4 năm qua. Tưởng chừng sức kiệt không chờ đợi được ngày hôm nay. Nhưng nhờ ơn Chúa và Mẹ Maria đã quan phòng và cho Oai được khoẻ mạnh lúc tự do.

TNLT Nguyễn Văn Oai cho biết là anh sẽ tiếp tục dấn thân đấu tranh vào con đường đòi Công lý – tự do – dân chủ – nhân quyền cho người dân Việt Nam. Những năm tháng lao tù càng tôi luyện ý chí kiên vững và không sợ gian nguy.

Hiện tại, TNLT Nguyễn Văn Oai đã mãn hạn tù sau 4 năm tù giam trong chốn lao tù nhưng vẫn còn 4 năm quản chế tại địa phương.

Được biết, TNLT Paulus Lê Sơn cũng mãn hạn tù sau 4 năm tù giam vào ngày mai 03/8/2015 khi bị nhà cầm quyền Việt Nam khép vào tội “âm mưu hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79, bộ Luật Hình Sự.

Công Nguyễn

Một số hình ảnh anh Nguyễn Văn Oai ra tù:

Ảnh: Hồ Huy Khang

Ảnh: Hồ Huy Khang

Ảnh: Hồ Huy Khang

Ảnh: Hồ Huy Khang

Ảnh: Hồ Huy Khang

Ảnh: Hồ Huy Khang

Ảnh: Hồ Huy Khang

Ảnh: Hồ Huy Khang

Một bình luận trước “4607. Công Nguyễn – Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai được tự do”

  1. […] by Doi Thoai Posted by adminbasam on 03/08/2015 Dân Luận Công Nguyễn 03-08-2015 Basamnews   Ban Biên Tập Chiều 2/8/2015, Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai, một trong 14 thanh […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: