BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

4606. Nhân danh tốt đẹp, mưu đồ xấu xa

Posted by adminbasam trên 03/08/2015

Dân Trí

Bùi Hoàng Tám

03-08-2015

(Minh họa: Ngọc Diệp)

(Minh họa: Ngọc Diệp)

(Dân trí) – 16 năm qua (từ năm 1999), năm nào cũng vậy, vào độ trung tuần tháng 5, Trung Quốc đều đơn phương ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông. Lý do mà họ đưa ra là để đảm bảo lâu dài nguồn hải sản vì đây là thời kỳ sinh sản. Một lý do “cực kỳ tốt đẹp” tưởng chừng khiến thế giới phải “ngả mũ kinh phục” tinh thần bảo vệ môi sinh của Trung Quốc.

Thế nhưng thật ra chẳng ai tin vào những lời nói “tốt đẹp” đó của họ vì ẩn sau là một mưu đồ thâm hiểm, xấu xa. Nếu thật lòng suy nghĩ như vậy, xin mời họ hãy về đất nước họ, sông ngòi, ao hồ, vùng biển của họ mà ra lệnh. Họ không và không được phép mang cái lệnh “tốt đẹp” đó áp đặt cho người khác.

Nếu xét thấy là cần thiết, chính quyền Việt Nam sẽ làm điều đó chứ không phải ai khác có quyền áp đặt cho chúng ta, đặc biệt là Trung Quốc, một quốc gia có quá nhiều những điều đáng nói về bảo vệ môi trường.

Vả lại, nếu thật tâm muốn bảo vệ môi trường, họ hãy dừng ngay và trả lại hiện trạng cho những vùng biển đảo mà họ xây dựng trái phép ở Biển Đông gần đây. Chính họ chứ không phải ai khác đang làm tổn hại nghiêm trọng đến môi trường sinh thái những vùng biển này, làm biến dạng và phá hủy nhiều rạn san hô ở đây.

Khi xây dựng trái phép đảo nhân tạo, họ cũng rêu rao nào để nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và… chống cướp biển.

Thế nhưng thực tế, họ ngăn cản những hoạt động nghiên cứu khoa học, họ phá hoại và tàn phá môi sinh. Đáng sợ hơn, khi ngư dân Việt Nam vào tránh bão trên những hòn đảo mà họ chiếm đóng trái phép còn bị họ dùng vũ lực ngăn cản, xua đuổi.

Họ “chống cướp biển” hay thực chất chính họ là những kẻ “cướp biển” của Việt Nam? Câu trả lời đã quá rõ.

Năm nay, sau thời hạn cái lệnh “cấm” đơn phương và trái phép của họ hết hiệu lực (1/8), 9.000 con tàu cùng với 35.611 ngư dân và thủy thủ của họ hùng hổ lao đến Biển Đông.

Cũng cùng thời điểm này, ngư dân họ đã giở thói côn đồ tấn công và cướp tài sản trên tàu cá của ngư dân ta.

Theo phán ánh của báo Dân trí, vào sáng ngày 30/7, tàu cá QNg 90127-TS nhận thông tin cầu cứu từ tàu cá QNg 95987-TS bị chết máy và trôi dạt tự do trên biển Hoàng Sa.

Khi đến ứng cứu, tàu cá QNg 95987-TS đã bị tàu Trung Quốc (số hiệu 02) lao đến và áp sát. Ngư dân Trương Quang Thiên – thuyền viên tàu QNg 90127-TS cho biết: “Khi vừa áp sát tàu cá, nhóm người Trung Quốc tràn qua tàu cá khống chế, rồi dồn 13 ngư dân ở mũi tàu. Sau đó, bọn chúng lục tung đồ đạc lên, chúng lấy máy dò, máy Icom, đập bể cửa kính cabin, cướp bành dây hơi và khoảng 6 tấn hải sản.

Bọn chúng còn dùng dùi cui đánh đập vào người, đầu ngư dân. Khi không còn gì để lấy nữa, chúng bám theo chúng tôi khoảng 5 hải lý rồi mới cho đi”.

Ước tính tổng thiệt hại ban đầu ước khoảng 500 triệu đồng.

Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Hải (huyện Lý Sơn) cũng cho biết, lúc 9h ngày 31/7, tàu cá QNg 96507-TS do ngư dân Nguyễn Lợi (ngụ xã An Hải, huyện Lý Sơn) làm thuyền trưởng đang khai thác thủy hải sản tại vùng biển Hoàng Sa bị nhóm người Trung Quốc đi trên 3 chiếc tàu (số hiệu 46102, 45101 và 37102) dùng súng AK và dùi cui điện đánh đập, tấn công ngư dân gây thương tích. Sau đó, phía Trung Quốc đập phá trang thiết bị cùng ngư lưới cụ và cướp toàn bộ hải sản khai thác được.

Ngày 31/7, Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam lên tiếng phản đối hành động gây hấn của phía Trung Quốc, yêu cầu chấm dứt những hành động sai trái nên trên, tránh ảnh hưởng đến việc làm ăn bình thường, an toàn tính mạng, tài sản của ngư dân và đoàn viên thuộc Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam… bài “Tàu cá Quảng Ngãi lại bị tấn công ở Hoàng Sa”.

Tóm lại, tất cả những hành động của Trung Quốc chỉ nhằm tới một mục đích duy nhất và lớn nhất, đó là độc chiếm Biển Đông. Thế nhưng, mọi hành động của họ đều nhân danh những điều “tốt đẹp”.

Song, mọi người dân Việt Nam đều thừa biết đó là thói “miệng nam mô, bụng bồ dao găm”, “khẩu Phật, tâm xà”.

Những lời dối trá nhân danh điều tốt đẹp không thể che đậy được những mưu đồ hiểm độc, xấu xa.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: