BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

4589. 100 tàu chiến Trung Quốc tập bắn đạn thật dọn đường cho 9.000 tàu cá ra khơi

Posted by adminbasam trên 02/08/2015

Một Thế Giới

02-08-2015

9.000 tàu cá sẵn sàng đổ ra Biển Đông

Theo Tân Hoa xã, các tàu cá của ba tỉnh Hải Nam, Quảng Tây và Quảng Đông trong hai ngày 30 và 31.7 đã tấp nập chuẩn bị lương thực, nhiên liệu để trưa mai đồng loạt “ầm ầm đổ ra” Biển Đông khai thác cá.

Bản tin hãng này mô tả: “Để chào mừng lệnh cấm 10 tuần được dỡ bỏ, các tàu trang trí cờ quạt, ngư dân sẽ hoàn tất mọi công việc trong vòng hai ngày”.

Trưa 16.5, Bộ Nông nghiệp TQ đã ban hành lệnh cấm đánh bắt kéo dài trong hai tháng rưỡi trong phạm vi vùng biển từ 12 độ vĩ Bắc đến đường giao giới của vùng biển tỉnh Quảng Đông với tỉnh Phúc Kiến (bao gồm vịnh Bắc Bộ).

Lệnh cấm được áp dụng với cả ngư dân TQ lẫn ngư dân nước ngoài.

Điều đáng nói trong khi ban hành lệnh cấm, TQ vẫn để tàu thuyền “có giấy phép” tới đánh bắt ở khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của VN.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Hải Bình nêu lập trường VN kiên quyết phản đối quyết định vô giá trị này.

Ông đồng thời khẳng định việc TQ ra thông báo phạm vi và thời gian nghỉ đánh bắt cá ở Biển Đông là vi phạm chủ quyền của VN, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển của VN theo đúng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Kể từ 1999, mỗi năm TQ đều ban hành lệnh cấm đánh cá mùa hè trong các vùng biển mà họ ra yêu sách lãnh thổ.

Tập trận phi pháp Biển Đông

H1
Tàu chiến Trung Quốc khai hỏa phi pháp trên Biển Đông

Một số đơn vị của Nhị pháo (lực lượng tên lửa chiến lược TQ) và binh lính đã tham gia tập trận triển khai các biện pháp tác chiến điện tử chống lại máy bay, tàu chiến giả trong hoạt động diễn tập.

Nhật báo quân đội TQ hôm qua đưa tin, cuộc tập trận mô phỏng hoạt động tác chiến trong môi trường điện từ phức tạp. Hàng chục tên lửa và ngư lôi, đạn pháo đã được sử dụng.

Theo một quan chức hải quân, cuộc tập trận diễn ra trên quy mô lớn nhất từ trước tới nay nhằm mục tiêu tăng cường các khả năng của quân đội TQ trong tác chiến công nghệ cao. Những kỹ năng do thám, chống do thám, đánh chặn, chống đánh chặn trên biển và trên không đều được đưa ra ở mức khó khăn hơn nhiều so với các cuộc tập trận trước.

“Tập trận bắn đạn thật là cách kiểm tra hiệu quả những vũ khí mới của quân đội cũng như khả năng tác chiến đồng bộ”, một lãnh đạo hạm đội Nam Hải, TQ nói.

Ngày 22.7, Hải quân TQ cho biết đã bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 10 ngày ở Biển Đông. Cục An toàn Hàng hải TQ thông báo trên trang web của họ rằng, tàu thuyền bị “cấm vào các vùng biển nơi diễn ra cuộc tập trận”.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế rất lo ngại và lên án các hoạt động gây hấn của TQ ở Biển Đông, nhất là những dự án cải tạo trái phép bãi ngầm, biến chúng thành đảo nhân tạo thay đổi nguyên trạng trong vùng biển.

___

Tuổi Trẻ

9.000 tàu cá Trung Quốc tràn vào Biển Đông 

Hải Yến

01-08-2015

9.000 tàu cá Trung Quốc rầm rộ tiến vào Biển Đông - Ảnh: Tân Hoa xã

9.000 tàu cá Trung Quốc rầm rộ tiến vào Biển Đông – Ảnh: Tân Hoa xã

TTO – Sau khi Chính phủ Trung Quốc tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm đánh bắt cá theo mùa, 9.000 tàu cá nước này từ tỉnh Hải Nam đã ra khơi tràn vào khu vực Biển Đông.

Tân Hoa xã cho biết 35.611 ngư dân và thủy thủ Trung Quốc có quãng thời gian nghỉ ngơi và sửa sang tàu thuyền trong thời gian Trung Quốc áp đặt lệnh cấm từ ngày 16-5.

Bộ Thủy sản và đánh bắt cá Hải Nam cho biết trong số 9.000 tàu cá ra khơi lần này, có khoảng 1.000 tàu đến từ huyện Lâm Cao hướng tới vịnh Beibuwan ngoài khơi bờ biển của khu tự trị Choang ở Quảng Tây.

Lệnh cấm đánh bắt trên được Trung Quốc đơn phương áp đặt lần đầu tiên vào năm 1999 bất chấp sự phản đối của nhiều nước. Lệnh cấm này nhiều lần cản trở ngư dân Việt Nam nói riêng và các quốc gia trong khu vực nói chung hoạt động đánh bắt trên các ngư trường truyền thống.

Trên thực tế, không hề có bất cứ cái gì được gọi là “lệnh cấm đánh cá” tại Biển Đông. Mặc dù là quốc gia tự đặt ra lệnh cấm, nhưng Trung Quốc lại không hề tuân thủ lệnh cấm này mà còn gửi những tàu cá nhỏ ra để cố ý khiêu khích các bên tranh chấp khác như Nhật Bản, Philippines, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam.

Vào tháng 7 năm ngoái, tỉnh Hải Nam gửi một đội tàu đánh cá lớn đến quần đảo Trường Sa ở Biển Đông để khám phá nguồn lợi thủy sản.

Quan chức địa phương Hải Nam đang nhắm đến mục tiêu thay đổi trọng tâm ngành công nghiệp đánh cá của mình từ đánh bắt gần bờ đến đánh bắt xa bờ, khuyến khích ngư dân “xây dựng tàu thuyền lớn và khám phá những vùng biển sâu”.

Theo ước tính, Hoàng Sa là nơi có trữ lượng thủy sản đạt khoảng 5 triệu tấn cá. Với tốc độ và tần suất đánh bắt hiện nay, tổng sản lượng đánh bắt của ngư dân Hải Nam đạt khoảng 80.000 tấn cá mỗi năm. Tuy nhiên, con số này có thể sẽ gia tăng đột biến trong thời gian tới.

Trong một diễn biến khác, quân đội Trung Quốc hôm nay 1-8 ra cảnh báo về “các nguy cơ đang gia tăng quanh biên giới” của nước này, bao gồm các vùng biển Hoa Đông và Biển Đông.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: