BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

4587. Phát ngôn của tướng Vịnh ngày 28/7

Posted by adminbasam trên 02/08/2015

Người Buôn Gió

01-08-2015

Ngày 28/7/2015 tại sứ quán Trung Quốc đóng ở Việt Nam, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng quốc phòng đã có bài phát biểu với đại sứ Trung Quốc trước ngày kỷ niệm Giải Phóng Quân Trung Quốc.

Những phát ngôn của tướng Nguyễn Chí Vịnh lập tức gây bão phẫn nộ trong dư luận, các hãng thông tấn quốc tế như BBC, VOA, RFA đều có bài bình luận về phát ngôn này của ông Vịnh.

Các ý kiến đa số chỉ trích Nguyễn Chí Vinh có xu hướng thân Tàu. Trước tiên hãy sơ lược qua về khái niệm thân Tầu, thân Mỹ.

Nội bộ chính trị Việt Nam cực kỳ phức tạp, lâu nay dư luận đã phân chia nội bộ lãnh đạo Việt Nam thành hai phái. Phái thân Tàu và phái thân Mỹ.

Nhưng chưa ai đặt câu hỏi rằng, tại sao khi mà trước đây  nhiều người kết luận rằng tất cả ĐCSVN đều thân Tàu, tay sai cho Tàu, phụ thuộc vào Tàu mà vẫn còn đất sống cho phe thân Mỹ tồn tại.?

Đảng CSVN khôn ranh và ma mãnh. Dù trong lúc hoàn toàn nghiêng về Tàu họ cũng để lại một vài vị trí qua lại với Mỹ để giữ kênh quan hệ. Và đương nhiên trong lúc nghiêng về Mỹ họ cũng để lại một vài vị trí để giữ kênh quan hệ với Tàu.

Nếu một trong những vị trí này quá nghiêng về Tàu, hoặc quá nghiêng về Mỹ để phục vụ mục đích riêng. Cá nhân ấy sẽ bị tập thể ĐCSVN loại khỏi chính trường. Như trường hợp đại tướng bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh bị bệnh bất ngờ trước khi diễn biến thân Mỹ của CSVN xảy ra.

  Đến gần đây khái niệm phân chia phe thân Tầu và thân Mỹ mới rõ rệt, trước kia chỉ có khái niệm CSVN thân Tàu.

Hãy thử phân tích hành động và lời nói của ông Nguyễn Chí Vịnh theo một khía cạnh khác.

Quân đội VN và quân đội Tàu dưới thời bộ trưởng Phùng Quang Thanh có nhiều gắn bó mật thiết. Sự gắn bó này thực ra là kiểu đàn anh, đàn em. Đàn em làm gì phải báo cáo,  trình bày cho đàn anh xem. Cái đó được ông Phùng gọi là sự ” tin cậy chính trị ”. Hiện giờ ông Phùng ốm đang dưỡng bệnh, nhiều việc chưa thể làm được. Ông Vịnh là thứ trưởng quốc phòng, chịu trách nhiệm về mặt đối ngoại quốc phòng. Đương nhiên ông Vịnh phải có lời với Giải Phóng quân Trung Quốc nhân ngày thành lập của họ.

 Những lời ông Vịnh nói chỉ là lặp lại những gì trước kia ông Phùng Quang Thanh đã nói.

Thử hỏi ông Vịnh có không đến dự được không.? Ông phải đến vì quan hệ quân đội hai nước đang nồng thắm bề ngoài. Ông không đến thì một thứ trưởng khác của bộ quốc phòng phải đến. Về tương lai gần ông Vịnh không có cơ vượt qua được Ngô Xuân Lịch, Đỗ Bá Tỵ, Nguyễn Thành Cung để làm bộ trưởng. Để ông Vịnh đến còn hơn để một bộ trưởng quốc phòng tương lai đến dự.

Thử hỏi ông Vịnh có nói khác được không ? Ông chẳng thể quay ngoắt 180 độ nói khác với lời cấp trên của ông. Nên nhớ cấp trên của ông là Phùng Quang Thanh vẫn đang sống, đang tại vị.

Khi nhìn ở một góc độ khác, có thể sẽ thấy ông Vinh đi đến đại sứ quán Trung Quốc nói vậy là một chính sách nhất quán của toàn lãnh đạo CSVN. Không phải là ông Vịnh tự ý đi và tự ý phát biểu. Một chính sách hai mặt, để lại một chút gì đó lỡ có gì còn dùng đến.

Và sẽ là rất hay, nếu như ngày thành lập quân đội Trung Quốc sẽ chẳng có vị thượng tướng thứ trưởng nào của Việt Nam phải sang Trung Quốc để dự ngày lễ của quân đội Trung Quốc.

Nếu như thế thật, thì việc ông Vịnh đến đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam chúc mừng ngày thành lập Giải Phóng Quân Trung Quốc sớm vài ngày,  để khỏi ông tướng cao cấp nào của bộ quốc phòng Việt Nam  phải dẫn một phái đoàn tướng lĩnh cao cấp sang tận Trung Quốc để dự lễ.  Đó là một thành công trong lãnh vực ngoại giao.

 Còn nếu sức ép của Trung Quốc vẫn phải có phái đoàn quân đội Việt Nam tới Trung Quốc dự ngày thành lập quân đội Trung Quốc, cũng chẳng sao, vẫn là lệ cũ.

Bạn nghĩ sao ngày lễ trọng đại của bạn, bạn mời người hàng xóm vốn là đàn em bảo gì nghe nấy bao năm nay, bỗng nhiên trước ngày lễ vài ngày, nó cho con vợ thứ tư mang quà đến kèm lời chúc mừng. Bạn sẽ ít nhiều bực tức, bạn sẽ hỏi con vợ thứ tư của nó rằng thế chồng mày có đến dự lễ hôm đó không, chồng mày bận gì, nó bận thì vợ cả và con trai cả hôm đó đến nhé…bạn phải ép mọi cách nếu không bạn cảm thấy mất mặt.

Huống chi ở đây ông Vịnh chẳng thèm vác xác sang Trung Quốc dự, ông lếch thếch đi vài bước từ bộ quốc phòng sang đại sứ quán Trung Quốc chúc mừng, phát biểu những câu cũ mèm lấy lệ.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: