BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

4552. Sức khỏe Tướng Thanh: Ồn ào và tĩnh lặng

Posted by adminbasam trên 30/07/2015

BBC

29-07-2015

H1

Những ồn ào về sức khỏe Tướng Thanh diễn ra vài tháng trước Đại hội 12

Những ồn ào quanh sức khỏe của Đại tướng Phùng Quang Thanh và sự yên lặng bề ngoài trước Đại hội 12 là đề tài của Bàn tròn thứ Năm ngày 30/7/2015.

Một trong những khách mời của Bàn tròn, vốn sẽ được phát trực tiếp từ 19:30-20:00 trên YouTube của BBC Tiếng Việt, cựu quan chức ngoại giao Đặng Xương Hùng cho rằng ông Thanh cũng đang phải “lãnh trọn hậu quả” giống như người cùng tên Nguyễn Bá Thanh trong cuộc đua chính trị sống còn trước đại hội Đảng.

Vị Bộ trưởng Quốc phòng của Việt Nam được cho là một trong số những ứng viên vào các vị trí cao hơn tại kỳ họp năm năm một lần của Đảng Cộng sản dự kiến diễn ra vào nửa đầu năm 2016.

Ông Thanh, sinh ngày 2/2/1949 thuộc nhóm được các nhà quan sát chính trị gọi theo cách dân dã là “năm con trâu” vốn bao gồm bốn chính trị gia sinh năm âm lịch Kỷ Sửu và đều được cho là còn cơ hội ở lại cho tới sau Đại hội 12.

Bốn người khác trong nhóm này gồm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (17/11/1949), Chủ tịch Trương Tấn Sang (21/1/1949), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng (18/1/1949) và Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị (2/9/1949).

Cả Tướng Phùng Quang Thanh và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đều là đối tượng nhắm tới của trang Chân dung Quyền lực, một blog không bị tường lửa chặn ở Việt Nam.

Ông Phạm Quang Nghị gần đây cũng bị kéo vào cuộc khủng hoảng cây xanh ở Hà Nội.

Sức khỏe Đại tướng và truyền thông

Sự bị động của chính quyền trong việc cung cấp thông tin liên quan tới sức khỏe Tướng Thanh cuối cùng đã góp phần làm cho một hãng thông tấn nước ngoài và một bộ phận mạng xã hội phát tán những thông tin mà cuối cùng được xác định là không chính xác.

Không rõ vô tình hay cố ý, Bộ trưởng Quốc phòng đã chọn xuất hiện trên truyền hình, loại hình truyền thông phổ biến nhất ở Việt Nam.

Điều này đã khiến nhiều đồn đoán trước đó trở thành vô căn cứ và một số trang Facebook bị gán cho tên “trại vịt” khi đưa tin thất thiệt.

Mặc dù vậy sức khỏe của Tướng Thanh đã là đề tài được bàn luận trong nhiều tuần và chuyện ông phải sang Pháp phẫu thuật có ảnh hưởng gì tới tương lai chính trị của ông không là câu hỏi hiện chưa có câu trả lời rõ ràng.

Hiện chỉ còn vài tháng trước khi hàng ngàn đảng viên nhóm họp ở Hà Nội để quyết định những người đứng đầu đảng và cũng là những người cầm lái con tàu hơn 90 triệu dân.

Một nhà quan sát chính trị dùng ngôn ngữ bóng đá và nói rằng người ta vẫn có thể “ghi bàn trong những phút bù giờ”.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: