BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

4505. Việt Nam: Nhiều người dân hưởng ứng ngày tổng tuyệt thực

Posted by adminbasam trên 26/07/2015

FB TMCNN

Huyền Trang

26-07-2015

H1

GNsP (25.07.2015) – Nhiều người Việt sinh sống tại VN và nhiều nơi trên thế giới tham gia chiến dịch ‘Tổng tuyệt thực trên toàn cầu’, là bước 2 của chiến dịch vận động nhân quyền 2015 ‘We Are One – Chúng ta là một’, vào ngày 25.07.2015, theo giờ của mỗi quốc gia.

Sài Gòn

Hơn 70 người yêu chuộng Công lý và Hòa bình đến từ Sài Gòn, Đồng Nai, Đắk Nông, Bảo Lộc… quy tụ trước hang đá Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp thuộc DCCT Sài Gòn đồng hành tuyệt thực vào lúc 8 giờ sáng ngày 25.07.2015.

Điểm đặc biệt ở vùng Sài Gòn là rất nhiều người dân đọc được lời kêu gọi tham gia ngày ‘Tổng tuyệt thực trên toàn thế giới ngày 25.07’ trên các trang mạng xã hội, nên họ đã đến và hưởng ứng lời mời gọi này. Nhiều người dân đã tuyệt thực tại công sở hoặc tư gia. Nhận thấy, có một số bậc phụ huynh mang theo con nhỏ tham gia chiến dịch.

Lặn lội đường xá xa xôi từ Lâm Đồng, một người dân bị gẫy chân và đang điều trị tại bệnh viện, sau khi nghe thông tin ‘Tổng tuyệt thực’ đã vào Sài Gòn tham gia cùng với mọi người. Ông Vũ Tiến Chi cho biết: “Tôi đang nằm ở bệnh viện, nghe được thông tin, tôi [khởi hành] vào Sài Gòn lúc 12 giờ đêm [ngày 24.07.2015] thì 7 giờ sáng đến nơi. Chính nhà cầm quyền cs vi phạm nhân quyền nhiều quá nên tôi tham gia chiến dịch để cho công luận biết nhiều hơn. Tôi muốn các nước dân chủ ép nhà cầm quyền cs VN thực thi những điều mà họ đã tham gia ký kết với quốc tế để dân tộc VN có dân chủ, tự do.”

Sống tại một vùng quê nghèo hẻo lánh, ông Võ Minh Châu đi từ Đắk Nông vào Sài Gòn đồng hành tuyệt thực cùng với mọi người. Ông chia sẻ: “Tôi biết chiến dịch qua mạng [internet]. Đây là một chiến dịch quan trọng cho người dân VN, nên tôi phải tham gia. Đa số các nước văn minh họ được hưởng nhân quyền, nhưng tại VN nhà cầm quyền chưa đáp ứng được nhân quyền cho người dân, nên tôi hưởng ứng đồng hành tham gia chiến đấu cho đến cùng. Mong muốn nhà cầm quyền phải tôn trọng nhân quyền và thả hết các TNLT ngay lập tức, họ không thể dùng điều luật này điều luật kia để phá bỏ những cam kết đã ký với quốc tế trong Bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền. Khi tôi đã lên đến đây dấn thân cho nhân quyền thì tôi chấp nhận tất cả, bởi vì nhân quyền là một then chốt quan trọng của đất nước, của đồng bào VN.”

Một người dân sống tại Sài Gòn, Giáo viên môn Sử là ông Trần Minh Quốc bộc bạch: “Chúng ta cần phải đoàn kết dân tộc để đối phó những hiểm họa ngoại xâm ở bên ngoài. Thể hiện được sự đoàn kết thì nhà nước phải thả hết các tù nhân lương tâm, những anh chị em là TNLT đấu tranh cho nền dân chủ đất nước, chứ không có tội gì để đáng bắt họ như vậy, do đó cần thiết phải thả họ.”

H1

Bầu không khí tuyệt thực tại Sài Gòn khá vui tươi, các tuyệt thực viên cảm thấy hãnh diện khi có cơ hội gióng lên tiếng nói bảo vệ các TNLT qua những việc làm cụ thể và thiết thực. Bà Sương Quỳnh cho nhận xét: “Mọi người đến tham gia với một tâm thế tự tin và hãnh diện khi tham gia ngày tổng tuyệt thực này, mặc dù tất cả mọi người đều hiểu rằng, từ giờ đến chiều là một thời gian còn dài, sẽ mệt, sức khỏe sẽ ảnh hưởng, nhưng đối với họ mình thấy rằng họ không quan tâm đến vấn đề đó, quan tâm của họ là những điều họ làm có được nhà cầm quyền VN chú ý hay không?”. Bà Sương Quỳnh ước mong: “Tất cả các TNLT đấu tranh cho đất nước đều phải được tự do, bởi vì họ không có tội. Và, quyền con người phải được tôn trọng tại đất nước VN.”

Ngày tổng tuyệt thực là một cơ hội quý cho mọi người gặp gỡ nhau, trò chuyện với nhau và nâng đỡ tinh thần nhau trên con đường đầy gian nan phía trước… là điều mà Nghệ sĩ Kim Chi nhấn mạnh: “Họ rất hăng hái, mạnh mẽ, mọi người gặp nhau vui vẻ, khích lệ nhau. Một không khí tuyệt vời. Đặc biệt là nhà thờ, các cha quá can trường, nhiệt tình ủng hộ cho phong trào. Thực sự chúng tôi rất biết ơn.Tôi đến đây thấy anh em mình đông đủ tôi rất vui, vui lắm. Lâu lâu đến với nhau như thế này là động viên nhau, từng này khuôn mặt đến đây đều cùng một động cơ đòi tự do cho những người TNLT. Đối với đất nước này, những người yêu nước ghét Trung Quốc, muốn thay đổi chế độ thì phải được yêu quý, kính trọng và biết ơn những TNLT này.Hiện nay, họ còn ở tù này nào là lòng dân yêu nước còn đớn đau xót xa ngày ấy, cho nên tôi đến đây với một mục đích duy nhất đòi tự do cho những người bị cầm tù cách bất công.”

H1

Nơi diễn ra tuyệt thực có trên dưới 10 an ninh mặc thường phục theo dõi đoàn tuyệt thực một cách ôn hòa. Nghệ sĩ Kim Chi nhận xét: “Ở đây, an ninh rất tốt. Họ [an ninh mặc thường phục] lẩn khuất ở đâu đó, nhưng mà họ không lộ ra ngoài và không trắng trợn đàn áp, phá bĩnh anh em. Tôi xin được ngỏ lời khen ngợi họ vì họ văn minh và hiểu biết.”

Cũng trong ngày, vào lúc 12 giờ trưa, Lm. Antôn Lê Ngọc Thanh, DCCT, chủ sự giờ kinh trưa cầu nguyện cho quê hương đất nước và các TNLT ngay trước hang đá Đức Mẹ.

Hà Nội

Tại Hà Nội có 4 nhóm hưởng ứng ngày Tổng tuyệt thực:

H1

Nhóm 1, theo thông tin từ Giảng viên Đào Thu cho hay: “Nhóm ở Tây Hồ, Hà Nội sáng nay bị khoảng 20 công an, an ninh bao vây tại chỗ đòi kiểm tra hành chính. Nhưng anh chị em đã yêu cầu có lệnh. Họ không có, nói rằng đợi đơn vị đưa tới.Sau 1 tiếng đồng hồ vẫn không có lệnh đưa tới, đồng thời không chứng minh được anh chị em phạm tội gì, cũng không bắt được tang chứng vật chứng gì nên họ rút lui. Sau đó anh chị em đã về nhà tiếp tục tuyệt thực.”

H1

Nhóm 3, gồm Dân oan Dương Nội, Nhà báo Nguyễn Tường Thụy, bà Thúy Nga, cô Thảo… đi đón Dân oan Dương Nội Cấn Thị Thêu tại trại giam số 5 Thanh Hóa và sau đó cùng nhau đồng hành tuyệt thực.

Nhóm 4 gồm Dân oan, Cựu TNLT và thân nhân. Họ vừa đi tham quan dã ngoại vừa thực hiện cuộc tuyệt thực với mục tiêu ‘hối thúc các nhà chức trách Việt Nam cần thay đổi chính sách cai trị đất nước, đảm bảo 1 xã hội phải có tự do, nhân quyền’, Cựu TNLT Trương Minh Tam trong nhóm cho hay. Anh Tam cũng cho biết thêm, ‘các hoạt động trong ngày Tổng Tuyệt Thực của nhóm chúng tôi vẫn đang được các nhân viên công vụ nhà nước Việt Nam giám sát, theo dõi chặt chẽ. Tuy nhiên chúng tôi ghi nhận và cảm ơn các nhân viên này bởi họ chỉ thực sự theo dõi chúng tôi mà chưa có bất kỳ hành vi can thiệp thô bạo nào với chúng tôi. Bản thân chúng tôi cũng hiểu và luôn nỗ lực cố gắng thể hiện một tinh thần ôn hoà trong biểu đạt ý chí, nguyện vọng thực thi quyền con người của mình.”

H1

Tại Nha Trang

Theo Dân Làm Báo, nhóm Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng với hai người bạn bị đàn áp tại công viên bờ biển Trần Phú, thành phố Nha Trang. Sau đó, lực lượng công an đưa họ về trụ sở công an phường Lộc Thọ.

Nhiều Cựu TNLT, Dân oan, những người yêu chuộng Công lý và Hòa bình đồng hành tuyệt thực tại tư gia theo cách riêng, như Sinh viên Nguyễn Phương Uyên sống ở Bình Thuận, Blogger Phạm Thanh Nghiên và gia đình Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa sống ở Hải Phòng, Blogger Thanh Hoàng, Lê Anh Hùng, Nguyễn Văn Thạnh, Lm Phêrô Phan Văn Lợi sống tại Huế tọa kháng tại nhà. Lm Phê rô Phan Văn Lợi mong muốn: “Hiệp với toàn thể con cái của Mẹ Việt Nam hôm nay đang tuyệt thực trên toàn thế giới, nhằm kêu gọi nhân quyền cho Tổ quốc và tự do cho các tù nhân lương tâm, tôi cũng muốn góp chút hy sinh nhỏ bé của mình để làm cho tiếng thét vì nhân quyền thêm lớn mạnh. Cuộc tổng tuyệt thực toàn cầu là lời nhắn nhủ rằng hy sinh và gian khổ không thể thiếu trong cuộc chiến đấu vì tự do, và càng nhiều con người chấp nhận hy sinh gian khổ vì đại cuộc dân chủ hóa đất nước thì đại cuộc đó càng chóng thành tựu. Gian khổ thì cay đắng nhưng trái của nó thì ngọt ngào!”.

Chúng ta cần có lương thực nuôi sống thân xác, nhưng cũng cần biết bao không khí tự do, dân chủ, quyền sống, quyền làm người mà nhà cầm quyền -bao năm trời nay- cố tình bưng bít, chà đạp. Tuyệt thực, ăn chay, trong ngày ‘Tổng tuyệt thực trên toàn cầu’ không chỉ được sẻ chia những lao nhọc trong tù của các TNLT đang phải thi hành những bản án bất công, những bản án giáng xuống họ chỉ vì lý do duy nhất: họ là những người yêu nước, yêu tự do, khát khao dân chủ. Những TNLT còn là tiếng nói -của tập thể đoàn kết- mạnh mẽ lên án, kêu gọi nhà cầm quyền tôn trọng các quyền căn bản của con người, vốn được chính họ cam kết bằng hiến pháp, bằng nhiều văn kiện quốc tế. “Không quan tâm đến sức khỏe, chỉ quan tâm nhà cầm quyền có chú ý lắng nghe, thay đổi, tôn trọng nhân quyền…” được thốt lên từ Blogger Sương Quỳnh tham gia tuyệt thực hôm nay, điều ấy đã nói lên tất cả.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: