BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

4481. Việt Nam: ‘An ninh biên giới rất quan trọng’

Posted by adminbasam trên 23/07/2015

BBC

23-07-2015

H1Bộ trưởng Công an Việt Nam nói diễn biến gần đây ở các tuyến biên giới luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm.

Ông Trần Đại Quang đưa ra thông điệp này tại một hội nghị về quốc phòng an ninh và phát triển kinh tế xã hội cho ba vùng Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ được tổ chức tại Cần Thơ vào hôm 22/07.

Bộ trưởng Quang được báo điện tử của bộ này dẫn lời nói rằng ông “đã có những đề xuất quan trọng, trong đó có việc đẩy nhanh việc phân giới, cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam – Campuchia.”

“An ninh biên giới, đối ngoại biên giới là những vấn đề rất quan trọng. Diễn biến gần đây ở các tuyến biên giới luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm…

“…Tiếp tục đề nghị phía bạn tăng cường tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ làm rõ tinh thần hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước. Tập trung phát hiện, bóc gỡ các đối tượng Fulro hoạt động chống phá nước ta…”

Báo điện tử của bộ này mô tả điều họ gọi là đặc biệt trước những “luận điệu thù địch về vấn đề biên giới Việt Nam-Campuchia”, Bộ trưởng Trần Đại Quang nói “lực lượng Công an sẵn sàng phối hợp, tạo điều kiện và cung cấp thông tin chính thống cho các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, Đại sứ quán các nước tìm hiểu về các khu vực này để hiểu rõ vấn đề.”

Vào hôm 20/07, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Việt Nam, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, tiếp Cục trưởng Cục Tác chiến, Bộ Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia Đại tướng Vong Veasna tại Hà Nội.

Cuộc họp được tiến hành trong bối cảnh đã có một số căng thẳng tại khu giáp ranh giữa tỉnh Long An của Việt Nam và tỉnh Svay Rieng của Campuchia thuộc khu vực đường biên hai nước trong tháng này.

Khoảng 2.000 người Campuchia dẫn đầu là các dân biểu của đảng Cứu quốc đối lập đã tới vùng biên giới với Việt Nam hôm Chủ nhật 19/7 để biểu thị điều được mô tả là “Việt Nam vi phạm đất đai của Campuchia”.

Hôm 28/6 chính tại đây đã có xô xát giữa một nhóm nhà hoạt động Campuchia do dân biểu Real Camerin dẫn đầu với người dân Việt Nam làm gần 20 người bị thương.

Bộ Ngoại giao Việt Nam vào tuần trước bác bỏ tin đồn trên mạng nói Việt Nam đưa vũ khí, khí tài vào miền nam vì căng thẳng biên giới với Campuchia.

Trong khi đó trang tin chính thức của Bộ Thông tin – Truyền thông Việt Nam, nói “sẽ không có chuyện cả hai quốc gia phải sử dụng đến các biện pháp quân sự để xử lý”

Tiến sỹ Vannarith Chheang, người Campuchia hiện giảng dạy ở Đại học Leeds, Anh Quốc, nói với BBC rằng nguyên nhân gốc rễ của tranh chấp biên giới và những căng thẳng trên đường biên giới Việt Nam – Campuchia “chủ yếu là do sự thiếu minh bạch trong đàm phán biên giới giữa hai chính phủ.”

Ông Chheang cũng nói thêm rằng việc tăng ảnh hưởng của Trung Quốc tại Campuchia đã làm cho Campuchia cảm thấy tự tin hơn và đẩy cao sức mạnh mặc cả, thương lượng của Campuchia với Việt Nam.

“Campuchia đang chuyển quan hệ từ liên minh truyền thống bè bạn với Việt Nam sang với Trung Quốc,” ông nói thêm.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: