BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

4473. Chủ tịch ị ra quần thì đã sao?

Posted by adminbasam trên 23/07/2015

Hà Hiển

22-07-2015

H1

Suốt mấy tuần qua, dư luận vẫn bàn ra tán vào mãi chưa dứt về  chuyện Bộ Giáo dục áp dụng mô hình trường học mới cho học sinh phổ thông với một bộ máy tự quản có cái tên khá kêu là “Hội đồng” kèm theo những chức danh nghe cũng rất oách như “chủ tịch hội đồng tự quản”, “phó chủ tịch hội đồng tự quản” và các “trưởng ban”, “phó ban”.

Từ trước đến nay, trong các lớp học từ phổ thông cho đến đại học đều có các chức danh như “lớp trưởng”, “lớp phó” hay “ban cán sự”  lớp. Nếu nay chỉ đổi các cụm từ này tương ứng thành “chủ tịch”, “phó chủ tịch” và “hội đồng tự quản” mà không đi liền theo các thay đổi gì có tính thực chất hơn để nâng cao năng lực và vai trò của học sinh thì  mình nghĩ  là không cần thiết.

Nhưng vì chưa có nhiều thông tin về việc này nên tạm thời mình xin được làm quan sát viên, chưa khen mà cũng chưa chê, chỉ nhận xét sơ bộ về cuộc tranh luận mà mình đọc được trên báo chí và mạng xã hội về chuyện này như sau:

1) Hai luồng ý kiến:

Đa số ý kiến là chê bai, dè bỉu, chế giễu cái gọi là đề án của Bộ Giáo dục, đại ý Bộ không có việc gì cần phải làm hay sao mà nghĩ ra cái trò mà họ cho là vớ vẩn này, không khéo làm cho trẻ con bị “già hóa”, bị nhiễm thói hư danh, mắc chứng “tham vọng quyền lực” từ bé v.v… Số ít hơn thì đồng ý với Bộ Giáo dục, cho rằng đề án này giúp nâng cao ý thức của trẻ em đối với các quyền của mình, có tác dụng tốt cho việc tự học và tự quản của học sinh…

2) Người lớn nói thay trẻ em

Những ý kiến trên, cả phản đối lẫn ủng hộ hầu như là ý kiến của các bậc phụ huynh, nhà báo, blogger lớn tuổi…, tóm lại toàn là ý kiến của người lớn.

Trong khi đó việc “tự quản” trong lớp thế nào cho hiệu quả trước hết là câu chuyện có liên quan trước tiên và trực tiếp đến các em học sinh thì hầu như báo chí, công luận chẳng buồn quan tâm đến ý kiến các em, các nhà báo cũng chẳng thèm tìm đối tượng này để hỏi xem các em nghĩ gì, thấy thế nào mà chỉ đi hỏi chuyện mấy ông bà lớn tuổi.

Các ông các bà này thì cứ tự cho mình toàn quyền thay mặt cho trẻ em để phán là trẻ em thì cần cái này, không cần cái kia trong khi lại quên mất một trong những quyền cơ bản của trẻ em là “được quyền tự do phát biểu những quan điểm về mọi vấn đề tác động đến trẻ em, và những quan điểm của trẻ em phải được coi trọng một cách thích đáng…” (xem thêm:  Công ước về Quyền trẻ em của LHQ).

 3) Xúc phạm trẻ em

Trong số những ý kiến không tán thành, có một số ý kiến đi ra ngoài lề, nói những chuyện không những không liên quan mà lại thể hiện sự đánh giá thấp trẻ em, điển hình là bài báo “Thằng chủ tịch nhà em còn mải chơi lắm” trong đó có những câu châm biếm với ý coi thường nhắm vào trẻ em như:  “Cô ơi, bạn chủ tịch bạn ấy ị ra quần…”.

Mình nghĩ “ị ra quần” là một tai nạn rủi ro mà trẻ em, do đặc điểm sinh lý của chúng, rất hay mắc phải, không liên quan gì đến chức danh “chủ tịch”. Chuyện “ị ra quần” nếu ảnh hưởng gì đến chức danh “chủ tịch” thì đó là chuyện của người lớn – nói cách khác “ị ra quần” có thể rất nghiêm trọng đối với một ông chủ tịch nước, chủ tịch huyện hay chủ tịch tỉnh… nhưng lại không thành vấn đề gì đối với một “ông” chủ tịch Hội đồng tự quản của lớp 2A đến mức mà nhà báo phải nêu ra để bôi bác

Như thế là “người lớn” đã “suy từ bụng mình ra bụng trẻ con”.

Đấy là chưa kể trẻ em có thể kiện nhà báo vì sự “xúc phạm” này. Xin lưu ý các quý vị về các Khoản 1 và 2,  Điều 16 của Công ước về Quyền trẻ em của LHQ nêu rõ “1. Không trẻ em nào phải chịu… những sự  công kích bất hợp pháp vào danh dự và thanh danh của các em, và 2. Trẻ em có quyền được pháp luật bảo vệ chống lại sự can thiệp hay công kích như vậy.”

Kết

Xin nhắc lại, người viết bài này vẫn giữ vị trí trung lập giữa 2 luồng ý kiến khen- chê đối với “mô hình” này của Bộ và chỉ đưa ra nhận xét chung về cuộc tranh luận, được tóm gọn vào hai ý: Một là ý kiến ý cò gì thì cũng không được phớt lờ ý kiến của trẻ em về chính những việc liên quan đến chúng. Hai là những ý kiến phải đi thẳng vào vấn đề, tránh mỉa mai, châm biếm, xúc phạm và làm tổn thương đến trẻ em.

Còn nhớ, cách đây không lâu cậu bé Đỗ Nhật Nam mới 12 tuổi đã bị toàn những là người lớn “ném đá” tơi bời trên mạng chỉ vì cậu chót phát biểu “Truyện tranh là con sâu đục khoét tâm hồn” vì người ta cho cậu là già trước tuổi, là “ra vẻ ta đây” đến mức cậu phải tạm đóng trang “phây” của mình một thời gian để tránh “bão”. Cũng may là cậu thực sự “lớn” hơn nhiều “người lớn” đã công kích cậu nên cậu đủ bản lĩnh để không thèm chấp những “người lớn” kia mà vẫn vô tư đi học, vô tư trình bày quan điểm riêng của mình và cũng vô tư ẵm giải thưởng của Tổng thống Mỹ về thành tích học tập gần đây.

_____

Mời xem lại: Mô hình hội đồng tự quản, coi trẻ em như người lớn? (TS/ Ba Sàm).

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: