BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

4451. Cựu Chủ tịch PVN ‘bị khởi tố’

Posted by adminbasam trên 21/07/2015

BBC

21-07-2015

Ông Nguyễn Xuân Sơn làm Chủ tịch PVN chỉ khoảng một năm

Ông Nguyễn Xuân Sơn làm Chủ tịch PVN chỉ khoảng một năm

Truyền thông Việt Nam đưa tin cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia bị bắt, khởi tố và nhà riêng bị khám xét.

Báo Công an TP. HCM nói lúc 18 giờ, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở của ông Nguyễn Xuân Sơn tại D2 trong khu đô thị Ciputra, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, Hà Nội.

Theo tờ này, ông bị khởi tố tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng”; “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Báo Lao Động cho biết công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở của ông Nguyễn Xuân Sơn.

Cùng ngày 21/7, hãng tin Reuters đưa tin PetroVietnam Gas, bộ phận sản xuất và phân phối khí đốt của Tập đoàn Dầu khí quốc gia, ghi nhận lợi nhuận gộp dự kiến cho 2015 giảm 21.2%%, xuống còn 649 triệu USD, và doanh số giảm 5.4%.

Ông Sơn là Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), nhưng đã bị Thủ tướng cho thôi chức hôm 19/7.

Ban đầu thông tin chính thức nói ông được chuyển về công tác ở Bộ Công Thương, nhưng đã xuất hiện lời đồn rằng ông sẽ bị bắt.

Báo Lao Động tường thuật ngay sau khi bị cho thôi chức hôm 19/7, ông Sơn “bị tăng huyết áp và phải vào Viện Tim mạch – Bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu”.

Chiều 21/7, công an có mặt tại bệnh viện và đưa ông Sơn ra xe. Đến chiều tối, nhà của ông bị khám xét.

Mới gần đây báo chí Việt Nam và quốc tế còn đưa tin về chuyến xuất ngoại cuối cùng của ông Nguyễn Xuân Sơn sang Hoa Kỳ trước khi bị bắt vào hôm nay 21/7.

Trong bài trên trang của Viện Dầu khí Việt Nam có ảnh ông Sơn ký hợp thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Hoa Kỳ Murphy Oil hôm 8/7 có sự chứng kiến của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Báo chuyên ngành tiếng Anh (Rigzone.com) hôm 13/07 cũng đưa tin về chuyến thăm Hoa Kỳ của ông Sơn và dự án Cá Voi Xanh.

Tin tức nói việc ông Sơn mất chức liên quan nghĩa vụ và trách nhiệm trong thời gian ông Sơn giữ chức TGĐ Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), đồng thời là người đại diện phần vốn góp 800 tỉ đồng của PVN tại doanh nghiệp tại OceanBank.

Trước đó, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank Hà Văn Thắm đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Ngân hàng Nhà nước đã mua lại OceanBank với giá 0 đồng.

Truyền thông nhà nước nói số vốn 800 tỉ đồng của PVN tại đây đã “mất trắng”.

_____

FB Nguyễn Thông

21-07-2015

H1

TBT Nguyễn Phú Trọng chứng kiến lễ ký kết giữa Petro Vietnam và Murphy Oil của Mỹ. Ông Nguyễn Xuân Sơn đại diện cho Petro VN ký với công ty Mỹ. Nguồn ảnh: english.pvn.vn

Mình ngồi xó bếp nói chuyện trên lầu:

– Ông Nguyễn Xuân Sơn, nhân vật số 1 của Petro Vietnam bị bắt. Ngành dầu khí xứ này quá đế vương, hút tài nguyên quốc gia lên làm giàu cho một thiểu số, tiền như nước nên chỗ ngồi cũng khó mà an toàn, bị bắt không có gì lạ.

– Nhưng lạ ở chỗ, ông này mới được theo hầu ông Nguyễn Phú Trọng qua Mỹ, còn ký kiếc văn kiện hợp tác này nọ với sự chứng kiến của ông Trọng (ảnh kèm theo làm bằng chứng). Có thể công an “điều” ông này qua Mỹ để ở nhà dễ lục lọi điều tra (hồi trước trong vụ Năm Cam, ông thứ trưởng công an Bùi Quốc Huy cũng được điều đi theo đoàn của ông Nông Đức Mạnh trong chuyến làm việc 3 ngày ở các tỉnh Tây Bắc, về HN thì bị khởi tố) trước khi bắt ông. Nếu ông Trọng biết tay Sơn sắp toi mà vẫn cho nó đi theo đoàn, vẫn tươi cười chứng kiến nó thay mặt quốc gia ký kiếc thì quả là giả dối; còn không biết gì thì đúng là đám ở nhà chả coi ông ấy ra gì.

– Ông Sơn ký với tập đoàn Murphy (Mỹ) nhiều văn kiện, chưa ráo mực thì bị tóm, liệu bọn Mỹ có thấy bị coi thường, bị lừa, những văn kiện ấy có còn giá trị (theo luật phổ biến trên thế giới thì còn, nhưng rồi cũng chả tin nhau được nữa)…

____

Mời xem thêm: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Chủ tịch Petro Vietnam (VnEconomy). – Vừa ra viện, nguyên chủ tịch PVN bị bắt giam (NLĐ). – Bắt ông Nguyễn Xuân Sơn: Thông báo chính thức của Bộ Công an (NĐT). – Vì sao cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí bị bắt giam? (TP). – Nguyễn Xuân Sơn Nguyên Chủ tịch PVN vừa bị bắt là ai? (NĐT). – Cận cảnh biệt thự tiền tỷ của cựu Chủ tịch PetroVietnam (TP).

Chưa thấy Petro Times đăng tin này. Mời xem lại các bài viết về cựu Chụ tịch Tập đoàn Dầu khí Nguyễn Xuân Sơn trên Petro Times: Phỏng vấn Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí VN Nguyễn Xuân Sơn của PetroTimes  —  Hoạt động của Chủ tịch HĐTV Nguyễn Xuân Sơn ngày 8/5 tại Nga   —  Chủ tịch Nguyễn Xuân Sơn kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc   —   Chủ tịch HĐTV PVN Nguyễn Xuân Sơn được bầu vào Ban Thường vụ Đảng ủy Khối DNTƯ   —  Chủ tịch HĐTV PVN Nguyễn Xuân Sơn ‘đặt hàng’ khối E&P (PT).

2 bình luận trước “4451. Cựu Chủ tịch PVN ‘bị khởi tố’”

  1. […] xem lại: Cựu Chủ tịch PVN ‘bị khởi tố’ (BBC/ Ba […]

  2. […] xem lại: Cựu Chủ tịch PVN ‘bị khởi tố’ (BBC/ Ba […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: