BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

4449. Nhiệt kế lòng dân

Posted by adminbasam trên 21/07/2015

Đôi lời: Trang Ba Sàm hôm qua đã nóng, hôm nay càng nóng hơn. Trong ngày hôm nay (21-10-2015), có hơn 136.000 lượt truy cập (xem ảnh). Hôm nay đăng tổng cộng 14 bài mới trên trang Ba Sàm, nhưng có 1 số bài độc giả không thèm đọc, chỉ tìm đọc bài về ông Phùng Quang Thanh, cho dù bài cũ.

H1

Top 5 bài đầu được xem nhiều nhất là bài về ông Thanh, bài đầu nói về “ông Thanh qua đời hôm Chủ nhật” có tới 24.894 lượt truy cập trong ngày (xem ảnh), những bài còn lại, tệ nhất cũng hơn 10.000 lượt truy cập/ bài. Biết được tin này, chắc tướng Thanh “tâm tư” lắm!

Views PQT_____

Nhiệt kế lòng dân

GS Nguyễn Văn Tuấn

21-07-2015

Sáng ra, đọc báo lề dân nào cũng thấy người ta bàn tán về số mệnh của Phùng tướng quân. Một cách chính thức, ông vẫn còn ở bệnh viện và đàm đạo cùng sĩ quan cấp dưới, gửi điện chúc mừng đến quân đội (1); còn tin ngoài đảng thì cho biết ông hoặc đã qua đời, hoặc đang trong cơn hấp hối. Nhưng ở đây, tôi thấy phản ứng của công chúng (cư dân mạng) trước bản tin về ông PQT rất thú vị vì nó cho thấy một thước đo lòng dân khá chính xác.

Không như các báo Việt Nam loan tin, hãng thông tấn Đức DPA không hề xin lỗi hay đính chính về bản tin ông PQT đã qua đời hôm 19/7. DPA chỉ thay đổi bản tin bằng một bản tin khác cho rằng phía Chính phủ VN bác bỏ nguồn tin đầu tiên của DPA (2). Phóng viên của đài RFI có liên lạc với DPA, bệnh viện Georges Pompidou, và một nhân vật X, tất cả đều xác nhận là DPA đưa tin đúng (2).

Phải nói trường hợp ông PQT là một cách đo nhiệt kế lòng dân rất hay. Phản ứng của người dân trước cái tin ông PQT qua đời rất khác với phản ứng trước tin tướng Võ Nguyên Giáp qua đời. Đối với tướng Giáp, tuyệt đại đa số bày tỏ sự kính trọng và thương tiếc một đại công thần của chế độ. Ông Giáp cũng là người mà Tàu cộng không ưa. Nhưng đối với ông PQT, cũng 4 sao và cũng bộ trưởng, nhưng bản tin ông qua đời không làm công chúng mạng xúc động; ngược lại, phản ứng chung của cư dân mạng là … vui mừng! Một số khác thì dửng dưng, không quan tâm đến tình trạng sống hay chết của ngài đại tướng. Sự khác biệt về phản ứng của cư dân mạng rất đáng là một đề tài cho nghiên cứu về truyền thông.

Có lẽ ít ai biết rằng ông là người có công hiện đại hoá quân đội. Đằng sau hậu trường, ông miệt mài thuyết phục Chính phủ mua thêm vũ khí để đối phó với kẻ thù. Tuy ông có vẻ thành công trong việc thuyết phục Chính phủ, nhưng lại thất bại trong việc thuyết phục người dân. Những nỗ lực hiện đại hoá quân đội không đủ khoả lấp mối quan tâm đến sự an ninh của ngư dân và sự phẫn nộ của người dân trước sự lộng hành và ăn cướp của Tàu trên Biển Đông.

Tôi nghĩ sự tương phản về tấm lòng của người dân trước hai ông tướng 4 sao có liên quan đến yếu tố Tàu. Nhắc đến ông ngày nay ai cũng liên tưởng đến chữ “tâm tư” vốn đã trở thành trademark của ông. Nói đến ông PQT người ta nghĩ ngay đến tính cách thân Tàu của ông. Báo Tàu cũng chẳng giấu giếm gì tấm lòng thân thiện ông dành cho Tàu. Ông tỏ ra rất lo ngại người dân ghét Tàu. Mà, gần 80% dân Việt không ưa Tàu. Cái tâm tư của ông cùng tình cảm ông dành cho các đồng chí “4 tốt” đã vô tình đặt ông ở một vị trí rất xa trung tâm của lòng dân tộc.

____

(1) Phó Tổng tham mưu trưởng bác bỏ thông tin sai lệch về Bộ trưởng Phùng Quang Thanh (PLTP).

(2) Vietnam denies report of defence minister’s death (DPA).

(3) Nguồn tin từ bệnh viện Georges Pompidou: Rồi cũng phải đưa ông Thanh về thôi (Thụy My/ Ba Sàm).

Trao đổi với một nhà báo của RFI, phóng viên DPA nói: “Không, chúng tôi không hề nói rằng tin của mình sai. DPA chỉ đưa lại thông tin của phía Việt Nam, bác bỏ thông tin ông Phùng Quang Thanh qua đời. Nhưng trong đoạn thứ tư ngay sau đó, chúng tôi đã nhắc lại nguồn tin từ bệnh viện Pháp cho biết ông Thanh đã chết.” Khi phóng viên RFI liên lạc bệnh viện Georges Pompidou thì họ nói đây là tin riêng, và xác nhận bản tin trước đây “Đúng thế, đó là nguồn tin riêng, giấu tên nhưng rất đáng tin cậy. Cô có thể liên lạc với người này (tạm gọi là X), để xác minh.” Phóng viên RFI liên lạc nhân vật X, và sau đây là trao đổi:

“PV: Thưa ông, thông tin ông Phùng Quang Thanh qua đời đã đưa hôm qua là sự thật?

X: Vâng, văn phòng Bangkok và Paris phải phối hợp chặt chẽ để đưa ra bản tin hôm Chủ nhật.

PV: Nhưng hôm nay DPA lại đăng thêm bản tin về việc VN cải chính ?

X: Chúng tôi tạm thời chấp nhận thiệt thòi, và thời gian sẽ chứng minh là ai đúng. Rồi cũng phải đưa về thôi. Không lâu lắm đâu cô ạ. Cũng xin nói thêm là chưa bao giờ chúng tôi cảm thấy căng thẳng như ngày hôm nay”

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: