BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

4422. Thư ngỏ gửi các bác lãnh đạo đất nước Việt Nam

Posted by adminbasam trên 19/07/2015

Nguyễn Xích Long

18-07-2015

Kính gửi các bác lãnh đạo đất nước hiện nay (bộ chính trị và trung ương)!

Đất nước ta hiện nay đang trong một tình trạng nguy hiểm với sự xuống cấp trầm trọng trong mọi lĩnh vực, mọi cấp độ, nhưng những điều nguy hiểm nhất đáng báo động đang hiển hiện trước mắt là tình trạng chảy máu chất xám, chảy máu sức lao động, huỷ hoại môi trường và đạo đức xã hội suy đồi xuống cấp trầm trọng. Những điều này đang dẫn đất nước đến nguy cơ suy kiệt và lệ thuộc hoàn toàn vào nước ngoài hoặc nguy hiểm hơn là mất nước.

Những điều này đang hiển hiện rõ rệt trong cuộc sống hàng ngày của xã hội Việt nam, chẳng hay các bác quan liêu quá không biết, hay giả vờ không biết, tôi xin vạch rõ ra đây để các bác thấy.

Việc chảy máu chất xám nghiêm trọng ai cũng thấy là tình trạng hiện nay bất cứ gia đình nào có điều kiện đều đưa con cháu đi học nước ngoài để tránh mội trường giáo dục bị bệnh thành tích mà bất cập kiến thức, đa số những người đi học nước ngoài đều không muốn trở về Việt Nam vì sợ lại bị chui vào bộ khung độc đảng độc quyền với đầy những rủi ro tranh công đổ tội, đấu đá bè phái, người làm thực không được hưởng bằng kẻ mưu mô xảo trá. Những người còn ở trong nước như chúng tôi nếu ai đủ khả năng trình độ cũng đều bỏ ra làm cho các doanh nghiệp nước ngoài để được đối xử công bằng hơn, sòng phẳng hơn, thu nhập cao hơn một cách chính đáng mà không phải tham gia vào các đường dây tham nhũng với những rủi ro bị đẩy làm tốt thí bất cứ lúc nào nếu không phải con ông cháu cha, không phải tham gia vào cái văn hoá làm việc bằng nhậu nhẹt lu bu bất tận mà thực chất là bán sức khoẻ lấy tiền.

Về việc chảy máu sức lao động, tôi là người có điều kiện đi lại làm việc, giao du rộng rãi với nhiều bạn bè quan hệ ở nhiều lĩnh vực và các cấp ngành khắp cả nước, hiện nay lớp thanh niên nông thôn nhất là các vùng sâu vùng xa, các tỉnh miền trung như Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Đà Nẵng… đang có những làn sóng đổ ra nước ngoài tìm việc như Thái Lan, Lào, Malaysia… Ở trong nước, tình trạng không có đất, thuế phí quá cao, quá nhiều, bừa bãi đã đẩy họ thành những lớp người bị bần cùng hoá. Nhiều dự án lấy đất, bồi thường quá thấp so với giá trị, lúc đầu các dự án bảo bố trí công ăn việc làm cho nông dân sau đó, tỷ lệ người có việc làm rất thấp, những người được bố trí vào các nhà máy, doanh nghiệp ở các khu công nghiệp, sân golf đến thời kỳ kinh tế khó khăn cũng bị sa thải. Nhiều nhà máy, doanh nghiệp đóng cửa, phá sản đẩy người nông dân phải đổ ra các thành phố lớn tự bươn chải với cuộc sống nhọc nhằn khốn khó dẫn đến tệ nạn xã hội tăng vọt, bất kỳ ai có họ hàng quen biết đều tìm cách kéo nhau ra nước ngoài kiếm việc với hy vọng thu nhập khá hơn tạo ra làn sóng chảy máu sức lao động.

Tình trạng huỷ hoại môi trường thì nhiều vụ báo chí đã đưa như chặt cây xanh hàng loạt bừa bãi ở Hà nội và một số địa phương, sử dụng công nghệ lạc hâu chất lượng kém, xả khói ra khí quyển, xả chất thải không xử lý ra sông ngòi, lấp sông Đồng Nai, Nậm Na… thuỷ điện bừa bãi không đúng quy hoạch, xả lũ, tích nước không báo trước cho dân, gây ra những vùng hạn hán nặng nề, lũ quét lũ ống thiệt hại nặng cho dân.

Đạo đức xã hội xuống cấp trầm trọng, các vụ án hình sự tăng vọt về cả số lượng và mức độ nguy hiểm, tàn bạo, án oan sai ngày càng nhiều, uy tín của hệ thống công quyền gần như không có, người dân không còn tin tưởng vào hệ thống truyền thông một chiều, hầu hết những tranh chấp bất đồng dân chúng đều tìm cách tự xử để tránh dính vào hệ thống toà án tham nhũng. Những đoàn dân oan kéo nhau đi biểu tình ngày càng đông như Dương Nội, Thanh Oai, Hà Tây, Văn Giang Hưng Yên, Long An, Bình Thuận, Phú Yên, Vĩnh Phúc, Hải Phòng… kể ra không hết và mới đây là vụ máy xúc chẹt qua người đấu tranh ở Hải Dương.

Tất cả tình trạng suy thoái xuống cấp trầm trọng kể trên sẽ dẫn tới suy kiệt đất nước, phụ thuộc hoàn toàn vào nước ngoài và có thể mất nước. Nguyên nhân sâu xa gốc rễ đều do tình trạng độc đảng, độc quyền dẫn đến tham nhũng tràn lan phổ biến, coi thường pháp luật kỷ cương mà ra.

Trong khi bên ngoài giặc vẫn đang nhòm ngó, bên trong các bác đẩy người dân biến thành kẻ thù, tôi không biết các bác có thấy lo không, chứ tôi thấy tình hình nguy cấp lắm rồi, thù trong giặc ngoài lúc nào cũng rình rập. Các bác cần nhìn lại bài học Hồ Quý Ly, giỏi thế mà không được lòng dân còn mất nước. Cũng may Việt Nam hiện nay đang ở trong giai đoạn toàn cầu hoá được kết nối với cả nhân loại văn minh và thế giới tiến bộ giám sát tác động, chứ không thì các bác mất nước lâu rồi.

Đất nước cần phải thay đổi nhanh chóng, phát triển dân chủ, thượng tôn pháp luật để bảo đảm an ninh quốc phòng và ổn định kinh tế xã hội. Có thể các bác sợ thay đổi làm mất quyền lợi các bác và con cháu nên đang dùng dằng chưa dám quyết. Nhưng các bác hãy nhìn vào thực tế biến chuyển xã hội kể từ khi các mạng thông tin xã hội bùng nổ, tuyên truyền một chiều, giấu diếm thông tin, mị dân, sai sự thật, chỉ có tác dụng ngược, không có niềm tin với nhân dân, đẩy lòng thù hận căm ghét lên cao, điển hình như vụ phát ngôn của chính quyền Hải Dương trong vụ xe xúc cán qua người dân đấu tranh giữ đất mới đây.

Chắc các bác đều hiểu xu thế lịch sử và hướng phát triển tất yếu của nhân loại tiến bộ là dân chủ tự do, nếu cưỡng lại chỉ là dồn nén dân vào một cuộc cách mạng tất yếu mà các bác không thể kiểm soát được cũng như không thể lường được hậu quả. Tôi với lòng yêu nước sâu sắc, với tinh thần “quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách”, xin mạo muội đánh liều góp ý với các bác để các bác thực hiện cải cách dân chủ, thượng tôn pháp luật gấp lên, nhanh chóng lên, may ra còn kịp.

Cũng khuyên các bác một điều là khi các bác thực sự thực hiện cải cách thay đổi để phát triển đất nước không sợ không có nhân tài, chỉ cần các bác có những chính sách thực sự thay đổi để nhân dân nhìn thấy xã hội đang thực sự biến chuyển theo chiều hướng dân chủ, thượng tôn pháp luật, nhân dân sẽ ủng hộ và không thiếu nhân tài xuất hiện giúp nước.

Lịch sử nhân dân ghi nhận rất công bằng. Tội bán nước là tội to nhất nên những người như Nguyễn Ánh, Lê Chiêu Thống, Trần Ích Tắc… dù có làm gì, xây dựng nên một cái gì cũng không bù lại tội và đều bị nguyền rủa muôn đời là kẻ bán nước. Công giữ nước xây dựng đất nước phát triển là công to nhất nên những người như Lý Thường Kiệt, Trần Nhân Tông, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trãi… dù họ có sơ suất lỗi lầm gì cũng được nhân dân muôn đời ghi công, thờ phụng. Tôi rất mong và thành thật kiến nghị các bác hãy thay đổi, cải cách thể chế, phát triển dân chủ, thượng tôn pháp luật nhanh chóng càng sớm càng tốt, để lưu lại tiếng thơm muôn thuở chứ không phải sự oán hận của nhân dân. Nhanh lên, gấp lên hãy còn kịp các bác ơi.

Hà nội Ngày 16 tháng 07 năm 2015

Công dân nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Kính thư

Nguyễn Xích Long

 

Một bình luận tới “4422. Thư ngỏ gửi các bác lãnh đạo đất nước Việt Nam”

  1. […] Thư ngỏ gửi các bác lãnh đạo đất nước Việt Nam […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: