BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

4414. Vấn đề Biển Đông ảnh hưởng tới niềm tin hai nước Việt – Trung

Posted by adminbasam trên 18/07/2015

Một Thế Giới

18-07-2015

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (phải) tiếp ông Trương Cao Lệ

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (phải) tiếp ông Trương Cao Lệ

Về vấn đề trên biển, hai bên nhất trí không mở rộng tranh chấp, không làm gia tăng căng thẳng, giải quyết ổn thỏa các bất đồng và cùng nhau hợp tác trong những lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển, đưa quan hệ Trung – Việt phát triển ổn định, lâu dài.

Theo TTXVN, chiều 17-7-2015, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ông Trương Cao Lệ, Uy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc đang có chuyến thăm Việt Nam.

Phó thủ tướng Trương Cao Lệ nêu rõ, mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này là nhằm cùng với Chính phủ Việt Nam triển khai thực hiện các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, theo đó hai bên cùng nỗ lực đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả; duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao và các cấp, kịp thời trao đổi ý kiến về những vấn đề quan trọng trong quan hệ song phương và khu vực; chủ động tháo gỡ những vướng mắc; tăng cường hợp tác thực chất trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, có giải pháp để cân bằng cán cân thương mại, tăng cường đầu tư những dự án có tính tiêu biểu về công nghệ hiện đại của Trung Quốc; đồng thời phối hợp nâng cao năng lực và hiệu quả trong sản xuất, đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Về vấn đề trên biển, hai bên nhất trí không mở rộng tranh chấp, không làm gia tăng căng thẳng, giải quyết ổn thỏa các bất đồng và cùng nhau hợp tác trong những lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển, đưa quan hệ Trung – Việt phát triển ổn định, lâu dài.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, trong tình hình quốc tế và khu vực diễn biến phức tạp như hiện nay, để quan hệ hai nước phát triển lành mạnh, ổn định, lâu dài, trước hết cần phải tăng cường tạo sự tin cậy chính trị trên cơ sở thực hiện đúng các thỏa thuận cấp cao hai nước. Chỉ có sự tin cậy lẫn nhau trên cơ sở thực sự tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, bình đẳng, chân thành và bằng hành động cụ thể thì mới đem lại những hiệu quả thực chất trong quan hệ hợp tác.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh các nội dung hợp tác của Chính phủ hai nước, cho rằng các nội dung đó đã cụ thể hóa các thỏa thuận của cấp cao hai nước. Đề cập đến các mục tiêu thỏa thuận về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, Chủ tịch nước cho rằng, mặc dù đã nhiều lần trao đổi các giải pháp thúc đẩy, nhưng một số mục tiêu vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra, như vấn đề cân bằng kim ngạch thương mại hai chiều, Việt Nam vẫn nhập siêu từ Trung Quốc ngày càng lớn.

Về tình hình Biển Đông, Chủ tịch nước cho rằng hai bên cũng đã nhiều lần trao đổi, trải qua nhiều khó khăn mới đạt được các thỏa thuận và nhận thức chung hai nước, vì vậy, hai bên cần thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận đã có. Thực hiện tốt các thỏa thuận này sẽ mở ra những triển vọng giải quyết thỏa đáng các vấn đề trên biển. Chủ tịch nước nhấn mạnh, đây là vấn đề rất hệ trọng ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân hai nước và quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Trước đó, theo VGP News, vào chiều 16.7 tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã hội đàm với Phó Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ và đoàn đại biểu Trung Quốc.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đi sâu trao đổi về việc triển khai hiệu quả, thiết thực các nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, thúc đẩy quan hệ Việt-Trung phát triển lành mạnh, ổn định.Hai bên nhất trí thực hiện các biện pháp hữu hiệu nhằm đẩy mạnh hợp tác thực chất cùng có lợi trên các lĩnh vực, đưa hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước phát triển ổn định, cân bằng, lành mạnh; tích cực nghiên cứu, trao đổi về việc xây dựng các khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt-Trung; phối hợp giải quyết vướng mắc trong các dự án hợp tác tại Việt Nam; khuyến khích các địa phương, nhất là các địa phương biên giới hai nước mở rộng giao lưu, hợp tác cùng có lợi nhằm tăng cường hơn nữa giao lưu, hợp tác và phát triển kinh tế khu vực biên giới. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam trong một số dự án về cơ sở hạ tầng, phát triển y tế-giáo dục ở các tỉnh biên giới…

Về vấn đề trên biển, hai bên nhất trí nghiêm túc tuân thủ các nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước về việc kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông; thực hiện nghiêm túc, đầy đủ “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc” và “Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC), sớm cùng các nước ASEAN hoàn tất xây dựng “Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông” (COC); xử lý thỏa đáng các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, cùng nhau giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định trên biển; góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững.

PV (tổng hợp)

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: