BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

4401. “Diễn biến hoà bình”, sao lại xấu xa?

Posted by adminbasam trên 17/07/2015

GS Nguyễn Văn Tuấn

17-07-2015

Hôm nọ, nhân dịp cà phê, một anh bạn quan tâm đến tình hình VN đưa ra một nhận xét tôi rất đồng ý về cụm từ “Diễn biến hoà bình”. Theo anh bạn tôi, cụm từ này nó có ý nghĩa tốt. Ấy thế mà qua bộ máy tuyên truyền của đảng thì cụm từ này trở nên cực kì xấu xa đến độ kinh tởm, làm cho công chúng [trong nước] nghe nói đến là phát sợ!

Phải khẳng định một điều rằng “diễn biến hoà bình” là một cụm từ mà VN bắt chước từ Tàu cộng. Tra wikipedia thì thấy tiếng Tàu của chữ này là和平演變, có nghĩa là “Hoà bình diễn biến”. Nó được hiểu và chỉ “sự âm thầm can thiệp của một nước phương Tây vào tình hình chính trị nội bộ của một nước đối thủ, dù đó không phải một nước xã hội chủ nghĩa”.

Nhưng khái niệm thì lại xuất phát từ Mĩ, cụ thể là từ học giả George Kennan, một nhà ngoại giao của Mĩ ở Liên Xô cũ. Nhưng người có công quảng bá và trình bày chi tiết của “học thuyết” này là John F. Dulles, cựu bộ trưởng ngoại giao Mĩ trong thời TT Dwight Eisenhower (1953 – 1959). Dulles là một người chống cộng ra mặt. Tôi đọc đâu đó có đề cập rằng ông từng từ chối bắt tay ngoại trường Tàu là Chu Ân Lai. Dulles từng gọi phong trào cộng sản ở Tàu là một “hiện tượng xấu”. Ông từng tiên đoán rằng chủ nghĩa và chế độ cộng sản sẽ sụp đổ, nhường cho một thể chế nhân bản hơn. Diễn biến hoà bình, theo suy nghĩ của ngoại trưởng John Dulles, là giúp các nước độc tài toàn trị hoán chuyển một cách hoà bình sang thể chế dân chủ.

Có lẽ thấy nguy hiểm đến thể chế của Tàu nên Mao Trạch Đông phát động phong trào chống diễn biến hoà bình từ năm 1959. Trong một loạt bài viết trên Nhân Dân nhật báo, Mao chống ý tưởng diễn biến hoà bình một cách quyết liệt. Chính Mao sợ bóng sợ gió diễn biến hoà bình, nên đã tiến hành một cuộc thanh trừng đẫm máu trong nội bộ đảng mà kết cục là Thống chế Bành Đức Hoài bị kết án nặng nề. Như vậy, diễn biến hoà bình là một khái niệm của Mĩ, từ ngữ thì của Tàu cộng, và VN chỉ việc du nhập và bắt chước theo Tàu. Sự du nhập đó, một lần nữa, nói lên sự lệ thuộc của chính trị và tư tưởng VN vào Tàu. Một sự lệ thuộc đáng sợ.

Nhưng cách mà VN tuyên truyền về diễn biến hoà bình làm cho ý nghĩa của cụm từ này xấu xa. Ai cũng muốn hoà bình, chứ đâu có ai muốn bạo động. Còn “diễn biến” là một quá trình tự nhiên của xã hội, chứ chẳng có gì ghê gớm lắm. Do đó, tôi đồng ý với anh bạn tôi là “diễn biến hoà bình”, xét theo văn cảnh và ý nghĩa, là một ý tưởng đẹp, một cụm từ đẹp.

Một bình luận tới “4401. “Diễn biến hoà bình”, sao lại xấu xa?”

  1. […] Nguyễn Văn Tuấn (Basam) – Hôm nọ, nhân dịp cà phê, một anh bạn quan tâm đến tình hình VN đưa ra […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: