BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

4331. Ông Linh – Người Cộng sản thứ thiệt

Posted by adminbasam trên 10/07/2015

Thiện Tùng

10-07-2015

Nguyễn Văn Linh

Nguyễn Văn Linh

Giữa thập niên 80, trước viễn cảnh xã hội tiêu điều, uy tín đảng CSVN sa sút nghiêm trọng, sau Đại hội Đảng CSVN lần thứ 6 năm 1986, bộ ba Nguyễn văn Linh, Tổng Bí thư Đảng; Phạm Hùng, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng; Cao Đăng Chiếm, thứ trưởng Bộ Nội vụ thường đến làm việc trực tiếp với các địa phương. Trong lần đến làm việc với tỉnh Tiền Giang, các ông dành hơn tiếng đồng hồ nói về Người kháng chiến, về Báo Chí, về Văn Nghệ. Các ông thay nhau đồ đậm về nạn tiêu cực, một nguy cơ có thể làm cho Đảng sụp đổ. Các ông cho rằng, trong tình hình hiện nay, phải đặt việc đấu tranh chống tiêu cực lên hàng đầu (tiêu cực sau nầy gọi là tham nhũng).

Khi nói về lực lượng tham gia trận chiến chống tiêu cực nầy, ông Linh dẫn lời của Lê-nin: “Cho tôi một tổ chức tôi sẽ làm đảo lộn nước Nga”. Từ đó ông nói rằng, trong tình hình hiện nay, chỉ có những người ít nhiều có tham gia kháng chiến mới đủ dũng khi và tư cách tấn công vào thế lực tiêu cực. Ông kêu gọi thành lập càng sớm càng tốt “Hội truyền thống kháng chiến” làm nồng cốt trong đấu tranh chống tiêu cực.

Khi nói về phương tiện, ông Linh nhấn đi nhấn lại “phải đổi mới Báo chí”. Phải xem Báo Chí là lực lương xung kích, hãy “nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật”; phải dùng cả miệng và phương tiện vạch trần những tệ nạn tiêu cực, lành mạnh hóa xã hội..v.v…

Khi nói về Văn Nghệ (Văn học Nghệ thuật), ông Linh lập đi lập lại những đôi từ “Đổi mới”, “Cỡi trói”, “Giải phóng” Văn Nghệ. Phải dùng chân, thiện, mỹ tạo dựng nên những con người mới Xã hội Chủ nghĩa..v.v… Ông không quên nhắc lại câu thiệu: “Muốn xây dựng thành công CNXH phải có con người XHCN”.

Như nắng hạn gặp mưa, những người tử tế, nhiệt huyết nghe ông Linh thuyết trình, háo hức như những chiến binh sắp xung trận. Sau cuộc diện kiến nầy, Báo giới, Văn giới và những người Cựu Kháng Chiến ở tỉnh Tiền Giang hăng hái vào cuộc.

Trên nhựt báo Sài Gòn Giải Phóng (nghe đâu trên cả báo Nhân Dân) xuất hiện chuyên mục “Những việc cấn làm ngay” ký tên NVL – “Nguyễn văn Linh” hay “Nói và Làm” tùy hiểu.

****

Được Tổng Bí thư Linh bật đèn, Báo Chí, Văn Nghệ vào cuộc ngay. Gần 2 năm sau, Đại hội Báo Chí toàn quốc họp tổng kết, 4 tờ dẫn đầu (được “phong thánh”) trên mặt trận chống tiêu cực gồm: Sài Gòn Giải phóng, Ấp Bắc (Tiền Giang), Tuổi Trẻ và Sông Hương. Và tôi được biết, một số địa phương như TPHCM, Sông Bé, An Giang, Chữu Long, Tiền Giang… lần lượt thành lập Câu Lạc Bộ hoặc Hội Những Người Kháng Chiến, do những cán bộ đảng viên tên tuổi đứng đầu. Riêng “Câu Lạc Bộ Những Người Kháng Chiến” TPHCM ra đời sớm nhất, số lượng hội viên khi ra mắt đông nhứt – 12 ngàn. Những tổ chức Người Kháng Chiến gắn chặt với Báo Chí, chẳng những chặn đứng mà còn đẩy lùi tệ nạn tiêu cực trong xã hội, phá nhiều vụ án lớn gây chấn động.

***

Năm 1998, khi các Đảng CS Đông Âu lần lượt sụp đổ, có lẽ vì quá lo cho sự sống còn của Đảng, ông Linh thầm lặng dẫn phái đoàn Đảng CSVN sang Thành Đô (Tứ Xuyên, Trung Quốc) mật đàm rồi ký mật ước gì đó giữa hai Đảng, hai Nước gây tai tiếng – cho cho đến nay vẫn còn giữ bí mật về nội dung.

Điều làm cho mọi người ngạc nhiên, sau khi hội nghị Thành Đô ở TQ về, ông Linh lại làm những điều trái ngược những gì ông chủ trương trước đó. Ba việc lạ thường xuất hiện đột ngột:

1/ Trên diễn đàn, trong văn kiện… xuất hiện dồn dập câu cảnh báo:“Thế lực thù địch đang chuyển lửa về quê nhà!”.

2/ Chuyên mục “Những việc cần làm ngay” không còn xuất hiện trên báo. Không ít người bực bội biếm “Những việc cần làm ngơ”.

3/ Chắc chắn có sự chỉ đạo thống nhứt từ Trung ương, lãnh đạo các địa phương, như lửa cháy mày, vội vã ra lịnh cho Báo Chí, Văn Nghệ, Hội Người Kháng Chiến ngừng tấn công, xử lý nghiêm túc những phần tử “tả khuynh”, bị “Các thế lực thù địch lợi dụng, làm mất đoàn kết nội bộ”.

Thế là “chiến dịch” chống “tả khuynh” bắt đầu, những người nghe theo ông Linh hăng hái trong chống tiêu cực thời gian qua bị no đòn. Cụ thể được ghi nhận như sau:

     + Ông Tô Hòa, Tổng biên tập Báo Sài Gòn Giải phóng bị cách chức, cho nghỉ hưu.

     + Bà Kim Hạnh, Tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ, thôi giữ chức, chuyển công tác khác .

     + Hai ông Trần Bửu, Kim Tinh. Tổng và phó Tổng Biên tập báo Ấp Bắc (Tiền Giang) thôi giữ chức, chuyển công tác.

     + Tờ Sông Hương không còn xuất hiện, có lẽ bị đình bản- nghe đâu nhà văn Nguyên Ngọc cũng bị no đòn trong đợt nầy?

         + Về Văn Nghệ: Nhà văn Bảo Ninh sống dở chết dở vì tác phẩm “Nỗi buồn Chiến tranh”. Nhà văn Phùng Gia Lộc bị hành xác vì tác phẩm “Đêm ấy đêm gì”. Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp ăn không ngon ngủ không yên vì tác phẩm “Phẩm tiết”..v.v.. và .v.v.

         + Về CLB và Hội Cựu Kháng Chiến còn thê thảm hơn: Ông Nguyễn Hộ và ông Tạ Bá Tòng, chủ nhiệm và phó chủ nhiệm CLB Kháng Chiến TP HCM bị xem như những tên Việt gian, bị quản chế tại gia. Các ông Chủ tịch, phó chủ tịch Hội Cưu Kháng Chiến các tỉnh vừa kể trên, bị đối xử chẳng khác những tên tội phạm, dầu họ là những cán bộ trung, cao cấp Đảng. Riêng ở tỉnh Tiền Giang, 57 cán bộ sơ, trung, cao cấp Đảng (có cả đương nhiệm hoặc hưu trí) đứng tên xin lập Hội Cựu Kháng Chiến bị đối xử thậm tệ: có khoảng phân nửa trong số bị khai trừ Đảng, số còn lại bị loại ra khỏi “vòng chiến” – Vì quá nhiệt tình chống tiêu cực theo hiệu triệu của ông Linh, tất cả họ có chung tội danh “Bị các thế lực thù địch kích động gây mất đoàn kết nội bộ”.

     Tiêu cực phần lớn nằm trong cán bộ đảng viên, khi phát động chống tiêu cực đâu có nêu ra vùng cấm, đánh trúng cán bộ đảng viên rồi trù ẻo người ta, bộ chơi trò dụ người lên núi đụt gân sao ?! – Chẳng lẽ đối tượng của chống tiêu cực là tích cực – thật khôi hài.

   Cũng tất nhiên thôi: khi lực lượng chống tiêu cực bị vùi dập, thế lực tiêu cực hồi sinh, tha hồ sinh con đẻ cháu . Nhơn danh gì có thể nhơn danh, lợi dụng gì có thể lợi dụng, thế lực tiêu cực ra những đòn thù không tưởng nổi ! .

Dường như lịch sử lặp lại, suy nghĩ và hành động tiền hậu bất nhất của ông Linh như vừa kể, khiến người ta nhớ lại 2 vụ án “Nhân văn Giai phẩm” và “Những phần tử xét lại chống Đảng” trước kia ở miền Bắc. Ông Linh làm những chuyện “trời sầu đất thảm”, nếu không buộc tội ông thì buộc tội ai mới đúng? Cũng dễ hiểu, là Cộng sản thứ thiệt, ông Linh vì quá trung với Đảng nên đành bất hiếu với dân. Xét cho cùng, ông Linh vẫn hơn những người Cộng sản giả, chỉ biết lo vinh thân phì gia, chẳng cần trung hiếu với ai cà ?

Trong khi dư luận xã hội đang “hầm” ông Linh về những điều bí ẩn ở mật nghị Thành Đô và việc sát phạt không nương tay những người trung kiên, Trung ương Đảng lại cho xây đài tưởng niệm và vinh danh ông ấy. Việc làm đó của Đảng CSVN khác nào đổ thêm dầu vào lửa, e rằng công chúng càng bất tín, bất tin đối với Đảng. Việc làm đó có gì khác so với Hà Nội tổ chức triển lãm “Cải cách ruộng đất” cách đây hơn năm.

H2Tượng đài Nguyễn Văn Linh

H1Có ai to bằng ông này nào? gần như toàn bộ triều đình đều có mặt 30/6/2015 tại tượng đài Nguyễn Văn Linh, Hưng Yên.

Tôi chẳng những biết ông Nguyễn văn Linh (10 Cúc) trong chiến tranh mà biết cả sau chiến tranh cho đến khi ông qua đời. Đã 17 năm tính từ khi ông mất, tôi không buồn nhắc tới ông, một vị lãnh tụ “chỉ biết còn Đảng còn mình”. Từ lâu tôi cứ ngỡ rằng, trong khi “chưa thể” bạch hóa nội dung mật nghị Thành Đô theo yêu cầu của công chúng, lãnh đạo Việt Nam sợ “rắc rối” không nhắc tới tên ông. Thật tôi không ngờ, người ta âm thầm xây tượng đài đồ sộ cho ông tại quê nhà, rồi nhân 100 năm ngày sinh của ông (1915-2015), quan chức cấp cao tụ họp khá đông đủ đến Hưng Yên làm lễ khánh thành cúc cung trước tượng đài. Đâu chỉ thề, cũng nhân 100 năm ngày sinh của ông, lãnh đạo TP HCM long trọng tổ chức lễ tưởng niệm và thay phiên nhau ngợi ca ông Linh không tiếc lời. Tôi trộm nghĩ: Chẳng lẽ vinh danh ông Linh là một việc làm có dụng ý: “trước làm sao, sau phải làm vậy, ai trong giới lãnh đạo cũng không mất phần mền” ?!.

Rõ ràng, ông Linh là người Cộng sản thứ thiệt, luôn đặt lợi ích Đảng của mình trên lợi ích Dân tộc. Ông thật xứng đáng là lãnh tụ Đảng CSVN, nhưng lãnh tụ 90 triệu dân Việt Nam thì còn phải xét lại.

Một bình luận tới “4331. Ông Linh – Người Cộng sản thứ thiệt”

  1. […] Tùng (Basam) – Giữa thập niên 80, trước viễn cảnh xã hội tiêu điều, uy tín […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: