BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

4309. Truyền hình Trung Quốc xúc phạm chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Posted by adminbasam trên 08/07/2015

VTC

Văn Việt Võ

08-07-2015

H1(VTC News) – Kênh truyền hình Vân Nam, Trung Quốc tung video về chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư, trong đó có nhiều câu nói xúc phạm Đảng, xúc phạm quan hệ Việt – Mỹ.

MC của kênh truyền hình Vân Nam đặt vấn đề, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người lãnh đạo cao nhất của Đảng, nhưng không phải là người đứng đầu Nhà nước, không có chức vụ trong Chính phủ nhưng lại được mời sang Mỹ và được Tổng thống Mỹ Obama tiếp đón tại Phòng Bầu dục. Điều này truyền tải những thông điệp gì?

Trả lời câu hỏi này, tướng Doãn Trác – viên tướng hiếu chiến từng có nhiều phát ngôn hung hăng với Nhật Bản, Philippines và Việt Nam, nói ông Obama mời Tổng Bí thư sang thăm là “hành động có mục đích chính trị rõ ràng”.

“Mỹ vừa muốn nâng cao vị thế của ông Trọng, lại vừa muốn lôi kéo Việt Nam đứng về phía Mỹ, Nhật và Philippines để chống lại Trung Quốc trong những vấn đề về biển đảo”, tướng Doãn Trác nói.

Viên tướng này cho rằng nếu Washington lôi kéo được Hà Nội nền chính trị Việt Nam sẽ có nhiều biến chuyển có lợi cho Mỹ. Thậm chí, tướng Doãn mạnh miệng nói “Mỹ cũng dùng việc này để thực hiện cách mạng màu ở Việt Nam”.

Tướng Trác thừa nhận ông ta không có thông tin gì về cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư và Tổng thống Mỹ, nhưng ông này ‘đoán’ hai phía đã bàn về những vấn đề vĩ mô và một số chính sách có liên quan với Trung Quốc. 

“Nhưng dù sao tôi cho rằng Mỹ chỉ đang thả mồi câu với với Việt Nam mà thôi. Thực hiện được bao nhiêu lời hứa hẹn thì còn phải đợi thời gian trả lời”, tướng Doãn kết luận.

Bên cạnh tướng Doãn Trác, chuyên gia về Việt Nam của Học viện khoa học xã hội Trung Quốc là bà Phan Kim Nga cũng có những phát ngôn xấc láo, gây mất đoàn kết nội bộ được truyền hình Vân Nam đăng tải.

Từng được sang Việt Nam học tiếng Việt tại Đại học Tổng hợp, bà Phan mạnh mồm nói nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam “có nhiều đấu tranh lợi ích nội bộ” nhưng không đưa ra được chứng cứ nào.

Bà Phan dẫn lời giới quan sát Trung Quốc nói Tổng Bí thư là người “tương đối bảo thủ” nhưng lần này ‘dư luận Việt Nam’ cho rằng Đảng Cộng sản đã tới Mỹ với phong thái rất cởi mở.

Theo bà Phan, xét từ góc độ của Washington, chuyến thăm này không hẳn là “một sự lựa chọn nào đó” của Việt Nam và cũng không có nghĩa rằng Mỹ “hoàn toàn loại bỏ thái độ đối địch với các quốc gia xã hội chủ nghĩa”.

“Chính sách ngoại giao của Mỹ đã có sự điều chỉnh, theo đó, họ tôn trọng những quốc gia theo chế độ xã hội chủ nghĩa. Chuyến thăm này cho thấy cả Hà Nội và Washington đều có thay đổi về chính sách ngoại giao”, bà Phan nói.

Theo báo chí Mỹ và Việt Nam, trong cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ mối quan ngại với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama về tình hình Biển Đông.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng bày tỏ quan ngại và cho rằng các tranh chấp trên Biển Đông cần được giải quyết trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế.

Tổng thống Obama cho biết, mối quan hệ Mỹ – Việt Nam dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, hai nước đã đạt được những ‘tiến bộ đáng kể’ trong sự hợp tác về giáo dục, biến đổi khí hậu, y tế và an ninh, theo Reuters.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng  cũng bày tỏ sự vui mừng khi Tổng thống Barack Obama nhận lời mời đến thăm Việt Nam trong tương lai.

Trước đó, thông báo của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama mong muốn thảo luận với Tổng Bí thư về cách thức tăng cường hợp tác song phương. 

Bên cạnh đó là nhiều lĩnh vực hợp tác khác như Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), an ninh và quốc phòng song phương.

_____

GS Nguyễn Văn Tuấn

09-07-2015

Biết ngay là các bác Tàu theo dõi sát sao chuyến Mĩ du của bác tổng Trọng. Chưa thấy Hoàn cầu Thời báo viết gì, nhưng đài truyền hình Vân Nam thì có bình luận (1). Một bài báo trên vtc.vn cho rằng bình luận của Tàu là “xấc láo” và “xúc phạm”. Nhưng đọc bài báo thì thấy hình như bình luận của vtc.vn — nói theo tiếng Anh – là overreaction, phản ứng thái quá.

Thật tình, tôi thấy những gì hai bình luận gia Tàu, viên tướng tên Trác và bà Phan Kim Nga (tên sao giống Việt Nam thế), nói cũng chẳng có gì quá đáng. Họ nói bác Trọng bảo thủ là đúng rồi. Họ thắc mắc rằng bác Trọng không phải là nguyên thủ quốc gia mà được tiếp đón ở Oval Office là cũng chính đáng. Họ đoán [mò] rằng bác Trọng và bác Obama thảo luận chuyện vĩ mô — một kiểu võ đoán lúc nào cũng đúng (chẳng lẽ khách cỡ đó mà bàn chuyện du lịch VN?)

Chán nhất là đọc những câu bình luận như nhét chữ vào miệng người đọc. Đáng lí ra nhà báo chỉ nên tóm lược hay trích câu nói của Tàu, rồi bình luận sau. Đằng này nhà báo chửi người ta là xúc phạm, là xấc láo trước, rồi mới trích dẫn câu nói của người ta. Thật ra, tôi chẳng thấy hai người Tàu này xấc láo gì cả. . Họ đâu có cái nhu cầu và cũng không ở cái vị thế phải tỏ ra cung kính với bác Trọng. Rất có thể ở VN người ta bị nhồi nhét là phải tỏ ra cung kính các quan chức cao cấp, nên thấy ai viết/nói như hai viên bình luận gia Tàu là họ cảm thấy khó chịu.

Có điều hơi ngạc nhiên là sao các báo đài VN không đăng nguyên văn diễn văn của Obama và bác tổng Trọng. Sẽ thú vị đọc bài diễn văn của họ vì đó là cách học tiếng Anh rất có ích.

Một bình luận tới “4309. Truyền hình Trung Quốc xúc phạm chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”

  1. […] […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: