BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

4259. Chính khách ta, chính khách Tây

Posted by adminbasam trên 03/07/2015

Nguyễn Văn Tuấn

03-07-2015

Việt Nam và Mĩ mới kỉ niệm 20 năm bình thường hoá quan hệ ngoại giao. Tôi muốn tìm hiểu xem nhân dịp này các vị quan chức cao cấp phía VN có lời hay ý đẹp nào để nói không thì chẳng thấy có phát ngôn nào đáng để trích dẫn. Nhưng báo chí VN có trích một câu của ông Bill Clinton có thể xem là hay. Ông nói “Khi những người bạn Việt Nam chấp nhận chúng tôi và chúng tôi chấp nhận những người bạn Việt Nam, thì chúng ta đã giải phóng chính mình” (1). Câu đó quả là đáng trích dẫn, và có vẻ mượn ý của Jesus (“sự thật sẽ giải phóng cho bạn”).

Tuy nhiên, tôi tìm trong báo nước ngoài, như hãng thông tấn Associated Press hay Washington Post thì không thấy câu đó. Chỉ thấy câu ông nói rằng sự bình thường hoá quan hệ ngoại giao giúp hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng những mối quan hệ hữu nghị thật sự, và minh chứng cho thế giới đang càng ngày càng chia rẽ thấy rằng hợp tác tốt hơn là xung đột (2).

Nói chung, so với các chính khách nước ngoài, các quan chức và chính khách VN ít có những phát ngôn đáng trích dẫn (quotable words). Tôi đoán một phần là do họ phải phát biểu trong khuôn khổ của đảng, và một phần khác là thiếu tầm nhìn “worldly” như chính khách tự do. Vì thế, họ chỉ nói theo những công thức chữ nghĩa của đảng.

Nói tóm lại là họ thiếu tự do để nói những câu văn sâu sắc và bay bổng, những câu văn làm cho người ta phải suy nghĩ. Còn những người như Clinton thì họ chẳng bị ràng buộc bởi ý thức hệ nào, nên ông có thể nói những gì từ con tim. Cộng với trình độ học vấn cao và khả năng hùng biện, Clinton có thể dùng những lời hay để diễn đạt những ý đẹp. Bài học rút ra từ sự khác biệt này là trong môi trường thiếu tự do thì người ta rất khó phát huy cái tài, hay khó khai thác tiềm năng cá nhân.

(1) Cựu TT Bill Clinton: “Chúng ta đã giải phóng chính mình” (TBKTSG).

(2) Bill Clinton visits Vietnam to mark 20th anniversary of ties (Washington Post).

Một phản hồi tới “4259. Chính khách ta, chính khách Tây”

  1. […] Chính khách ta, chính khách Tây […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: