BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

4244. Định lượng đấu tranh

Posted by adminbasam trên 02/07/2015

GS Nguyễn Văn Tuấn

02-07-2015

Tựa đề của cái note này nghe hơi lạ tai, nhưng ý tôi muốn nói là định lượng sự đấu tranh, nhân đọc một giải thích tại sao Quốc hội không ra nghị quyết về Biển Đông. Ngài Phó Chủ tịch Quốc hội giải thích rằng lí do là vì VN đã có các phản ứng và đấu tranh kịp thời trên mặt trận ngoại giao. Nhưng khác với những quan chức khác quen nói chung chung, lần này ngài Phó chủ tịch nói cụ thể bằng định lượng. Ngài cho biết phía VN đã 14 lần tiếp xúc với phía Tàu, 9 lần trao công hàm, và viên phát ngôn ngoại giao đã 10 lần phát biểu (1). Cộng lại tất cả là VN đã có 14 + 9 + 10 = 33 lần “đấu tranh”. Ngẫm nghĩ hơi tức cười …

Còn ngài Chủ tịch Nước thì có tiết lộ thêm là nhiệt độ đàm phán khá cao. Ông cho biết rằng trong thời gian qua VN đã có những “đàm phán nảy lửa về chủ quyền Biển Đông” (2). Nhưng hình như không có nhiệt kế để đo “nảy lửa” là bao nhiêu độ, dù chúng ta có thể đoán được là nhiệt độ phòng họp chắc cỡ 20-25 độ, rất thoải mái.

Nhưng tất cả những 33 lần đấu tranh đó có mẫu số chung: bằng chữ. Phản đối chỉ bằng chữ. Trao công hàm là bằng chữ. Tiếp xúc với Tàu cũng dùng chữ. Viên phát ngôn thì khỏi nói chúng ta cũng biết là dùng chữ. Chỉ dùng chữ, chứ không dùng hành động thực tế.

Khác với VN, Tàu chẳng những nói mà họ còn dùng hành động, có khi vũ lực. Họ cho tàu thăm dò dầu hỏa của họ dạo chơi trong vùng biển của VN. Họ đưa dàn khoan HD981 quay lại vùng biển Hoàng Sa. Họ cho tàu hải cảnh của họ cướp bóc tàu của ngư dân VN HÀNG NGÀY. Họ cho báo chí của đảng cộng sản Tàu viết bài khiêu khích, mỉa mai, khinh bỉ, nói xấu lãnh đạo VN. Họ chẳng từ một thủ đoạn nào để “chơi” Việt Nam. Ấy thế mà có những quan chức Việt Nam ngọt ngào gọi họ là … bạn! Những hành động của Tàu cũng là một minh chứng cho thấy 33 cái đấu tranh bằng chữ trên đây của phía Việt Nam chẳng có xi-nhê gì cả.

Đành rằng chẳng có người Việt nào muốn gây chiến tranh với họ (Tàu), nhưng bất cứ người Việt nào cũng cảm thấy danh dự dân tộc bị xúc phạm trước những hành động gây hấn trên của Tàu. Chính phủ tồn tại là để bảo vệ người dân, kể cả bảo vệ danh dự cho dân. Nếu một Chính phủ không có khả năng bảo vệ ngư trường cho ngư dân, thì người dân hoàn toàn có lí do để thắc mắc: Chính phủ đó đang phục vụ vì lợi ích của ai? Những con số đếm về số lần tiếp xúc, đưa công hàm, và số lần mở miệng chẳng có tương quan gì đến việc bảo vệ danh dự dân tộc.

Phải nói là theo dõi nghị trường QH ở VN rất thú vị. Thú vị là vì những phát biểu rất ư là khó đoán trước (unpredictable) mà chúng ta – người bình thường – không nghĩ ra được. Ở bên Úc cũng thỉnh thoảng có những dân biểu phát biểu những câu lạ lùng và trực tiếp, nhưng so với đồng nghiệp bên VN thì dân biểu Úc thua xa. Trong cái nhìn của công chúng, đại biểu QH là những người thông thái, suy nghĩ sâu xa, mẫn cảm với thời thế, ăn nói hoạt bát, hay nói chung là những người ưu tú (elite) trong xã hội. Nhưng qua những phát biểu của họ, chúng ta nhận ra một sự thật hiển nhiên là họ cũng tầm thường như chúng ta thôi. Có đại biểu mới đây còn nói người Việt nói chung là … dốt (3). Hay là câu nói “Dân thế nào thì chính phủ thế ấy” nghiệm ứng cho trường hợp VN hiện nay.

____

(1) Phó Chủ tịch Quốc hội giải thích việc chưa ra nghị quyết về Biển Đông (Infonet).

(2) Chủ tịch nước: ‘Đã đàm phán nảy lửa về chủ quyền Biển Đông’ (VnExpress).

(3) Trưng cầu ý dân phải xem lòng Đảng (VNN).

Một bình luận tới “4244. Định lượng đấu tranh”

  1. […] Nguyễn Văn Tuấn ☆(Basam) – Tựa đề của cái note này nghe hơi lạ tai, nhưng ý tôi muốn nói là định […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: