BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

4183. Tiếp tục yêu cầu phía Trung Quốc phải trả vô điều kiện tàu cá QB93694TS

Posted by adminbasam trên 25/06/2015

Đôi lời: Đâu rồi Quân đội Nhân Dân VN anh hùng, đã từng “đánh thắng được hai đế quốc sừng sỏ nhất thế giới”, để rồi khi người dân VN bị “bạn” đe dọa, tờ báo QĐND chỉ có thể làm mỗi công việc là đăng lại bài từ TTXVN, “yêu cầu” phía “bạn” trả tàu cho ngư dân thôi sao?

QĐND/ TTXVN

25-06-2015

H1Theo thông tin mới nhất từ phía các cơ quan chức năng thì 17 ngư dân, cùng với tàu cá QB93480TS đã về tới Việt Nam an toàn. Hiện nay Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc vẫn đang tiếp tục yêu cầu phía Trung Quốc phải trả vô điều kiện tàu cá QB93694TS. Về việc các ngư dân Việt Nam có bị phía Trung Quốc ép ký vào các văn bản như phóng viên nêu thì Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc làm rõ thông tin này với phía Trung Quốc để có các phản ứng phù hợp.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về phát biểu mới đây của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng, các hợp đồng xây, bồi đắp đảo của Trung Quốc ở Biển Đông là “trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc”, “hợp pháp, hợp lý, hợp tình”, Trung Quốc sẽ hoàn thành công việc bồi lấp đất trong thời gian tới đây và sau đó sẽ triển khai xây dựng công trình đáp ứng công năng liên quan, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: Những hoạt động xây dựng, mở rộng đảo, đá quy mô lớn của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp và cũng không thay đổi được thực tế là Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý, chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động này, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, đồng thời nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 cũng như tuân thủ tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC, không có những hành động làm phức tạp tình hình cũng như làm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông.

Cho biết quan điểm của Việt Nam về việc mới đây tờ Nhân Dân Nhật Báo Trung Quốc khẳng định rằng trong trường hợp có “chiến tranh trên biển” thì Trung Quốc sẵn sàng yêu cầu tất cả các tàu dân sự thành tàu quân sự, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh “Chúng tôi hy vọng là một nước Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như một nước có vai trò quan trọng ở khu vực, Trung Quốc có những đóng góp mang tính trách nhiệm xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới”.

____

Chính phủ

Thạch Huệ

25-06-2015

Yêu cầu Trung Quốc thả vô điều kiện tàu cá Việt Nam

(Chinhphu.vn) – Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã nhấn mạnh yêu cầu trên tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 25/6 khi trả lời câu hỏi của phóng viên.

Trả lời phóng viên về phản ứng của Bộ Ngoại giao khi có thông tin 2 tàu cá QB93694TS và QB93480TS bị Trung Quốc bắt cùng một số ngư dân khác và các ngư dân bị phía Trung Quốc ép bắt ký văn bản công nhận chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ:

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho biết, ngày 19/6/2015, Cục Hải cảnh của Trung Quốc có thông báo bắt giữ 17 ngư dân và 2 tàu cá tàu QB93694TS và QB93480TS của Việt Nam.

Sau khi có được thông tin này, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc thăm lãnh sự đối với các ngư dân bị bắt giữ, đồng thời làm việc chặt chẽ với các cơ quan sở tại, và yêu cầu phía Trung Quốc phải thả ngay tàu cá và các ngư dân Việt Nam.

Theo thông tin mới nhất từ các cơ quan chức năng, 17 ngư dân cùng với tàu cá QB93480TS đã về tới Việt Nam an toàn. Hiện nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc vẫn đang tiếp tục yêu cầu phía Trung Quốc phải thả vô điều kiện tàu cá QB93694TS.

Về việc các ngư dân Việt Nam bị phía Trung Quốc ép ký vào các văn bản, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc làm rõ thông tin này với phía Trung Quốc để có phản ứng phù hợp.

Trả lời câu hỏi phóng viên về phản ứng của Việt Nam đối với việc mới đây, tờ Nhân dân nhật báo của Trung Quốc tuyên bố, khi có chiến tranh trên biển thì Trung Quốc sẵn sàng yêu cầu tất cả các tàu dân sự và tàu thương mại phục vụ mục đích quân sự, Người Phát ngôn Lê Hải Bình nói:

“Chúng tôi hy vọng rằng Trung Quốc là Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cũng như là một nước có vai trò quan trọng ở khu vực, Trung Quốc nên có những đóng góp mang tính xây dựng trong việc duy trì và ổn định tại khu vực”.

Về quan điểm và thái độ của Việt Nam đối với việc Người Phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines vừa đưa ra lời tố cáo Trung Quốc bắn đạn thật ở khu vực Biển Đông và việc Nhật Bản đã điều máy bay bay vào khu vực Biển Đông để thực hiện việc quan sát, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh:

“Việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực. Mọi hoạt động của các quốc gia trong và ngoài khu vực đều phải tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia liên quan. Và các hoạt động đó phải đóng góp tích cực, trách nhiệm và có tính xây dựng vào việc duy trì hòa bình và ổn định khu vực”.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: