BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

4065. Biển Đông là chuyện của người ta?

Posted by adminbasam trên 10/06/2015

GS Nguyễn Văn Tuấn

10-06-2015

Các bạn có chú ý là những bản tin về sự can thiệp của nước ngoài vào tình hình Biển Đông trên báo chí VN cứ như là chuyện của nước nào khác chứ không phải chuyện của nước VN. Trước sự hung hãn và bành trướng của Tàu cộng ở Biển Đông, chính phủ và quan chức ngoại giao các nước như Mĩ, Nhật, Úc, Phi Luật Tân, v.v. phản đối mạnh mẽ. Nhưng ngạc nhiên thay, VN thì tỏ thái độ rụt rè, rón rén. Chẳng hạn như vụ tàu hải cảnh của Tàu đâm vào tàu cá và tàu cứu hộ của ta, VN chỉ để cho cái gọi là “Hội nghề cá” phản đối. Tại sao Chính phủ VN không phản đối, mà để cho một cái hội vô danh nào đó lên tiếng? Còn Quốc hội VN không ra được một nghị quyết về Biển Đông mà chỉ dám “họp kín”?

Quan chức VN có khi nói về Biển Đông như là chuyện của “người ta”. Khi Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mĩ ra nghị quyết về Biển Đông, viên phát ngôn ngoại giao VN phát biểu rằng “Các bên liên quan cần giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế.” Nếu không phải là người Việt mà đọc phát ngôn này, chúng ta có cảm tưởng như là phát ngôn của một viên chức đại diện cho một nước nào đó bên Âu châu, chẳng có can dự gì với Biển Đông.

Nhưng trong thực tế nếu có một nước chịu ảnh hưởng lớn nhất và thiệt thòi nhất trước sự xâm lấn của Tàu cộng thì nước đó là Việt Nam. Vấn đề Biển Đông trước hết và trên hết là vấn đề của Việt Nam. Chúng ta đã mất đảo về tay giặc Tàu. Máu của người Việt đã đổ ngay trên đảo mà giặc Tàu đang xây dựng. Sự mất mát đó và những hi sinh của người Việt xứng đáng được các quan chức VN lên tiếng mạnh mẽ hơn và trực tiếp hơn trước sự xâm lấn của giặc Tàu.

Mời xem lại: Tàu quân sự Trung Quốc phá hoại tàu cá Việt Nam (NĐT/ Ba Sàm).

Một bình luận trước “4065. Biển Đông là chuyện của người ta?”

  1. […] Nguyễn Văn Tuấn☆(Basam) – Các bạn có chú ý là những bản tin về sự can thiệp của nước ngoài […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: