BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

4011. Tướng Rinh: Hành động của TQ trên Biển Đông ngày càng nguy hiểm

Posted by adminbasam trên 03/06/2015

Người Đưa Tin

Hương Lan- Anh Đức – Văn Chương

02-06-2015

 Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Đó là nhận xét của Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh về việc Trung Quốc ban bố lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông và cải tạo các bãi đá chìm thuộc chủ quyền Việt Nam.

Theo vị đại biểu Quốc hội (Hải Dương), nguyên là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng này, những hành động phi pháp của Trung Quốc không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam mà còn đe dọa đến an ninh nhiều nước trên thế giới.

Trung Quốc và hành động ngang ngược trên Biển Đông

Thưa ông, thời gian gần đây, Trung Quốc liên tiếp có những hành động phi pháp tại Biển Đông như xây hải đăng trên biển, tiến hành xây dựng, tôn tạo trái phép tại khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, ra lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông… Ông nhận xét gì về những hành động này?

Đầu tiên, tôi cực lực lên án những hành động cải tạo, xây dựng trái phép của Trung Quốc trên các bãi đá ngầm thuộc chủ quyền của Việt Nam. Bên cạnh đó, hành động đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông cũng không thể chấp nhận được.

Thực tế cho thấy, những hành động đơn phương của Trung Quốc trong thời gian qua ngày một tỏ ra nguy hiểm hơn. Trong quá trình tiếp xúc cử tri, tôi cũng được nghe rất nhiều ý kiến bày tỏ sự quan tâm về biển đảo, sự lo lắng về những hành động ngang ngược của Trung Quốc.

Trên Biển Đông (khu vực lãnh hải, thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế và khu vực thuộc quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam), công dân Việt Nam có quyền được khai thác tài nguyên thiên nhiên, kể cả trên mặt nước lẫn dưới đáy biển. Việc Trung Quốc cấm đánh bắt cá trên Biển Đông thể hiện thái độ ngang ngược, vi phạm luật pháp quốc tế. Tôi được biết, hiện tại ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, Trung Quốc đã chiếm và xây dựng 10 điểm, trong đó có bãi đá Chữ Thập… Những nơi mà Trung Quốc xây dựng chủ yếu là các bãi đá ngầm và họ đang tập trung xây dựng những bãi đá chìm này thành đảo nổi. Tôi cho rằng, đây là những hành động phi pháp, vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

Việc Trung Quốc xây dựng, tôn tạo trái phép những đảo nhân tạo như vậy, ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam và các nước xung quanh, thưa ông?

Hành động trái phép này của Trung Quốc không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quốc tế. Thứ nhất, việc cải tạo các bãi đá, theo luật pháp quốc tế, Trung Quốc đã cản trở đến sinh thái môi trường, đến sự phát triển của thủy sản biển.

Nó không chỉ ảnh hưởng một khu vực họ cải tạo mà còn ảnh hưởng đến sinh thái của các vùng lân cận. Thứ hai, khi đã xây dựng và tôn tạo trái phép, Trung Quốc sẽ chiếm đường hàng hải và đường không phận quốc tế. Thứ ba, tôi cũng không loại trừ khả năng, Trung Quốc sẽ dùng những vùng đã chiếm được bằng hành động phi pháp để dùng vào mục đích quân sự, làm bàn đạp xâm chiếm các vùng biển khác của các nước tiếp theo(!?)…

Mục đích quân sự?

Theo phán đoán của ông, không loại trừ khả năng các hành động ngang ngược của Trung Quốc thời gian qua là nhằm vào mục đích quân sự?

Tôi cho rằng, Trung Quốc đang nhắm vào mục đích quân sự khi liên tiếp tôn tạo, xây dựng trái phép trên các bãi đá thuộc chủ quyền của Việt Nam. Bởi những hành động này không đem lại lợi ích cho hàng hải quốc tế. Nó hướng đến cái lợi cá nhân của Trung Quốc. Rõ ràng, Trung Quốc đang muốn biến Biển Đông thành biển của riêng họ.

Ông nghĩ sao trước luồng ý kiến cho rằng, việc Trung Quốc ngang nhiên tôn tạo, xây dựng trái phép trên bãi đá ngầm còn nguy hiểm hơn họ hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 ở vùng biển Việt Nam cách đây không lâu?

Giàn khoan của Trung Quốc hạ đặt trái phép tại vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam chỉ nhằm mục đích thăm dò, khai thác khoáng sản. Còn việc họ xây dựng trên bãi đá ngầm để biến thành đảo nổi có thể nhằm mục đích kinh tế, chính trị thậm chí là cả xây dựng sân bay quân sự. Tóm lại, đây đều là những hành động vô cùng nguy hiểm.

Đứng trước những hành động ngang ngược và phi pháp này, chúng ta nên làm gì, thưa ông?

Để đối phó với những hành động phi pháp của Trung Quốc, tôi cho rằng, không chỉ thái độ cứng rắn của Việt Nam mà các nước ASEAN, cộng đồng quốc tế cũng cần phải lên án mạnh mẽ. Hành động bành trướng này cần phải bị ngăn chặn kịp thời, nếu không sẽ ảnh hưởng đến nhiều nước khác trên thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam.

Dư luận hiện nay cũng đang rất quan tâm đến phản ứng của Mỹ với Trung Quốc trên Biển Đông. Ông nhận xét như thế nào về vấn đề này?

Theo tôi, Mỹ phản ứng với Trung Quốc trước tiên cũng vì lợi ích của họ. Về hàng hải quốc tế, hàng không quốc tế thì các nước đều có quyền lợi liên quan. Trung Quốc có hành động như vậy, phía Mỹ cũng ảnh hưởng rất lớn. Do vậy, việc phản đối như vậy trước hết là vì quyền của nước Mỹ, lợi ích của nước Mỹ chứ không phải cho riêng Việt Nam. Còn Việt Nam mình giữ nguyên quan điểm không lôi kéo nước thứ ba. Tôi cũng nghĩ rằng, ai đấu tranh cho lợi ích chung thì mình ủng hộ.

Theo ông, Quốc hội nên thảo luận nhiều hơn nữa về vấn đề Biển Đông chứ không phải các ĐBQH chỉ được nghe báo cáo về tình hình Biển Đông?

Quốc hội phải dựa trên báo cáo của Chính phủ về Biển Đông trước, trên cơ sở đó mới cân nhắc có nên thảo luận về việc này hay không. Tôi nghĩ rằng, trong những ngày tới, có lẽ vấn đề này sẽ tiếp tục được đem ra thảo luận ở Quốc hội. Bởi đây là vấn đề không chỉ cử tri mà cả các ĐB đều rất quan tâm. Tôi nhấn mạnh lại một lần nữa, chủ quyền của Việt Nam là bất di bất dịch.

Chúng ta nên có những biện pháp gì để giúp các ngư dân yên tâm bám biển trong thời gian tới?

Để ngư dân yên tâm bám biển, tôi nghĩ Chính phủ nên hỗ trợ ngư dân bằng ngân sách của Nhà nước, bằng tiền thuế của dân để cho ngư dân an tâm bám biển, giữ vững chủ quyền. Tất nhiên người ta vay nhưng nếu hỗ trợ không cần hoàn lại thì tốt hơn. Bên cạnh đó, ta vừa tuyên truyền cho đồng bào ngư dân của chúng ta, đó là chủ quyền thuộc lãnh thổ của Việt Nam. Chúng ta vẫn thực hiện đánh bắt cá theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: