BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

3990. ĐOÀN TƯỚNG TÁ CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM KHI DỰ ĐỐI THOẠI SHANGRI-LA CÓ ĐỐI NHƯNG CẤM … THOẠI!

Posted by adminbasam trên 01/06/2015

Nhật ký mở lần thứ 142

Tô Hải

31-05-2015

Chắc chắn là đã nhận lệnh từ tổng bí thư Quân Ủy – chỉ huy tối cao Phú Trọng và bộ sậu ở nhà, đoàn tướng tá Việt Nam tuy chưa mấy anh biết oánh nhau là thế nào nhưng… quân hiệu, quân hàm, huân chương mới lĩnh vàng chóe chiến công “ảo” tiến quân vào nơi đối thoại Sangri-la, như một đoàn quân dũng mãnh, bừng bừng khí thế ắc ê đệ nhất Đông Nam Á! Cứ như sắp có chuyện diễu binh ăn mừng “chiến thắng chính trị” trước cả bàn dân thiên hạ đến nơi!

Thế nhưng, sang ngày thứ hai, chả thấy anh tướng mới đi họp mặt hữu nghị ở Sơn La với các tướng Tầu về, Nguyễn Chí Vịnh phát ra một phát nào? Đã thế ngay ngày 30/5 vừa chân ướt chân ráo đổ bộ vào Singapore, lập tức cả đoàn anh ta đã vội tập trung để “gặp riêng đoàn Tầu cộng” trước khi vào cuộc … đối nhưng… miễn thoại!

Đoàn lính tráng Việt Nam cứ im thin thít ngồi nghe cả những điều ngược với mong đợi! Ngay trong buổi họp báo quốc tế, những cụm từ  “không có gì mới”, “chưa có thông tin”(?) hoặc “Còn quá sớm”… luôn được tướng Vịnh nhắc đi nhắc lại khi bị phỏng vấn sát sườn như: “chuyện người Tầu đã triển khai cả pháo binh trên đảo Gạc Ma”, (W.S.J) , chuyện “có nên dựa vào Mỹ hoặc  đồng minh nào để chống lại bọn gây căng thẳng ở Biển Đông”?…. Tất cả đều được anh Vịnh xoa dịu, nhẹ nhàng hóa như: Có gì quan trọng đâu! Bọn tôi sẽ tự giải quyết được mà!

Trong khi đó, bắt đầu cuộc đối thoại, kể từ bài diễn văn khai mạc của thủ tướng Lý Hiển Long cho tới các nhà ngoại giao, quân sự đều  gọi đúng cái tên kẻ đã gây ra tình trạng căng thẳng hiện nay ở Biển Đông là Trung Cộng, đích danh kẻ thủ phạm”! Mạnh mẽ nhất là những bài phát biểu của Bộ Trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter và Nhật Bản Nakatani. Ông Carter  đã chẳng có… ngoại rao, ngoại bán gì mà nói thẳng toẹt ra những điều  cụ thể mà phía VN thì giấu biệt (hay “chưa có thông tin” như lời tướng 3 sao NCV?).

Ông Carter nói rằng:

 «Trung Quốc không tuân thủ các nguyên tắc và chuẩn mực quốc tế» khi xây dựng các đảo nhân tạo, phi trường, trại lính trong quần đảo Trường Sa. “Chỉ trong vòng 18 tháng, Trung Quốc đã xây thêm 800 hecta nhiều hơn tổng cộng diện tích bồi đắp của tất cả các nước khác có tranh chấp và nhiều hơn cả suốt chiều dài lịch sử của khu vực“.

“… các nước khác từ Việt Nam, Philippines, Malaysia cho đến Đài Loan đều có hành động xây dựng tiền đồn (Việt Nam: 48, Philippines: 8, Malaixia: 5, Đài Loan: 1) nhưng “chỉ có Trung Quốc là nước xây dựng nhiều nhất và trong thời gian ngắn nhất“. Tất cả đều được xây dựng trong vòng có 18 tháng vừa qua!…Sau khi đặt câu hỏi «Ai biết được Trung Quốc muốn đi về đâu?ông Carter khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các quyền tự do được lưu hành trên không cũng như dưới biển ở cái vùng “tự nhiên” nổi lên giữa biền Đông này. Hơn thế nữa, ông còn công khai việc nước Mỹ viện trợ cho các nước trong vùng tranh chấp (có Việt Nam) số tiên 450 triệu USD để tăng cường khả năng tự vệ biển đảo….(*).

Có lẽ ngoài phái đoàn VN ra không một ai có thể lặng im trước thái độ “chơi cha” của mấy anh Tầu Cộng: “Giữa một vùng cha, ông, tiên tổ người ta để lại từ ngàn đời, vậy mà  bỗng dưng dựa vào sự tiếp tay thông đồng của một lũ con cháu mất gốc, muốn bán nước kiếm tiền, sẵn sàng làm nghề… thái  thú nên bọn “đại hán” ngang nhiên đến xây nhà, thành lũy, rồi cấm tất cả ai đi quá giới hạn qui định, bay qua bầu trời  nơi mới có sân bay, hải đăng, bến cảng thuộc chủ quyền của tao!”

Đất, trời, biển, đảo đất nước tôi, dù có xảy ra chuyện gì với người láng giềng 4 tôt, cùng chí hướng, cũng mong các vị đừng làm gì, nói gì cho thêm "phức tạp tình hình ra"

Đất, trời, biển, đảo đất nước tôi, dù có xảy ra chuyện gì với người láng giềng 4 tôt, cùng chí hướng, cũng mong các vị đừng làm gì, nói gì cho thêm “phức tạp tình hình ra”

Cho nên hầu hết các đối thoại viên không e ngại gọi đúng cái tên Tầu cộng ra mà chỉ mặt đặt tên là… đích danh thủ phạm gây ra “thực tế mới” chưa hề có từ ngàn năm qua dù là có nhẹ nhàng đề nghị (mà biết trước rằng chẳng bao giờ được Tầu cộng chịu nghe!) các bên cần phải tìm cách giải quyết bằng “giải pháp …hòa bình!”

Vậy mà, cho đến giờ này, 16g00 ngày 31/5, đoàn ông tướng Vịnh vẫn chẳng thèm lên tiếng đối thoại với ai, trừ cuộc họp báo quốc tế “bên lề” ngày 30/5 đầy những lời lẽ “chính trị”, “ngoại rao”, “xuống nước” hoặc “xoa dịu căng thẳng”, thậm chí còn khuyên mọi người “không nên đánh giá căng thẳng quá sớm” (!?) hoặc khuyên người Nhật “nên có tiếng nói có mức độ”!?

Quả là chuyện nực cười hiếm có: “Nhà mình cháy, hàng xóm lo, còn chủ nhà bị cháy thì lại cho là…“lo con bò trắng răng!”

 Ông tướng Vịnh đã công khai hết những gì là nguyên tắc, là nhận thức bất di bất dịch ngay từ sớm với mọi thành phần không cùng lý tưởng không cùng ý thức “cộng đồng-tồn dị” biết rằng: Chẳng có gì lớn, chuyện giữa hai nước cùng chung lý tưởng chúng tôi đâu! Chỉ là bát đĩa chạm nhau thôi mà!  Đừng có làm thêm phức tạp tình hình ra!!! Ngay những tin rất “quân sự” mà ông J. McCain đã thông báo ở giữa Hà Nội trước khi bay sang Singapore là: “Người Tầu đã điều vũ khí nặng (pháo cối) vào Gạc ma của các ông rồi đấy, thì…ông tướng 3 sao, thứ trưởng Bộ “Quác Phòng” đã tỉnh bơ trả lời các nhà báo: “Cái lày thì….tui chưa có thông tin!” Ô hô! Cuốc với chẳng xẻng! Buồng với chẳng phòng!

Cuộc đối thoại công khai duy nhất bên lề đối thoại Shangri-La để tướng Vịnh tuyên bố 2 quy tắc bất di bất dịch của Bộ chính Trị ĐCSVN

Cuộc đối thoại công khai duy nhất bên lề đối thoại Shangri-La để tướng Vịnh tuyên bố 2 quy tắc bất di bất dịch của Bộ chính Trị ĐCSVN

Đặc biệt dễ hiểu về thái độ kiệm lời trong đối thoại Sangri-la thứ 14 này là, đoàn đi đối thoại của VN không do một anh nào trong Bộ Chính Trị cầm đầu nên khó có thể xảy ra chuyện xì-căng đan miệng kiểu thùng phuy rỗng “hữu nghị viển vông” của anh Ba X đã gây nên trò cười cho cả thế giới lần đối thoại trước!

Chỉ cuộc “gặp riêng” giũa tướng  Vịnh và Đô Đốc Hải Quân Tôn Kiến Quốc trước ngày khai mạc đối thoại chính thức, dù trong vòng “bí mật thân tình” cũng đủ làm cho những người chính trị bậc … xoàng  đến mấy cũng đoán ra… “Vợ chồng mình hãy hòa giải tạm đi, đừng để làng xóm họ xía dzô, rách việc!”

Và quả là như thế. Ông tướng Vịnh đã công khai trong cuộc họp báo quốc tế những nguyên tắc cơ bản, bất di bất dịch của phía Việt Nam (mà báo ta, theo thường lệ, có đăng nhưng cắt cúp… khá nhiều) là:

    1-Các ông nói gì thì nói, làm gì thì làm, nhưng không để tình hình biển Đông càng thêm phức tạp!

   2-Dứt khoát là ai đi với ai thì cứ đi, Còn chúng tôi, ngay cả với Mỹ, không bao giờ chúng tôi là đồng minh hay cùng liên minh quân sự cả!

Hãy nghe tướng Vịnh trả lời báo chí quốc tế về sự Mỹ đã thẳng thừng bác bỏ mọi “đòi hỏi chưa từng có” trong chuyện tự xây dựng nên vùng “lãnh thổ mới” bất hợp pháp (đảo nhân tạo, sân bay, hải cảng, hải đăng…) ở ngay nơi thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông:

Thật ra mối quan hệ không tốt giữa Mỹ và Trung quốc đã gây phương hại đến tình hình chung của khu vực. Cho nên chúng tôi rất mong hai nước Mỹ và Trung Quốc có những quan hệ tốt với nhau và tôn trọng các nước nhỏ như Việt Nam“.

Tội nghiệp chưa? Lép vế chưa? Khốn khổ chưa nào?

Còn khi được hỏi: “Trước tình hình căng thẳng ở Biển Đông, VN có cần sự giúp đỡ gì của Mỹ hay ai khác không”, thì ông Vịnh đã dứt khoát:

Càng căng thẳng thì càng phải độc lập tự chủ. Càng căng thẳng thì càng không bao giờ để kéo vào những liên minh với nước này để chống nước khác. Đó là nguyên tắc không chỉ bây giờ mà còn từ xưa trong việc bảo vệ tổ quốc. Việt Nam là bạn, là đối tác nhưng không tham gia liên minh quân sự.”…!!!

Cứ như là thời kỳ thân phụ anh ta, tướng 4 sao Nguyễn Chí Thanh cùng tướng Gíap, ngồi chung hầm, chỉ huy quân đánh nhau ở Điện Biên, thời các bác Duẩn, bác Đồng, bác Chinh… xua quân vượt vĩ tuyến 17 giải phóng miền Nam, thiết lập nên cái nước XHCN độc nhất vô nhị này, tất cả đều “tay vo” đi oánh giặc bằng… cuốc, xẻng, gậy tầm vông chắc?

Đối Thoại Shangri-La chỉ còn vài tiếng nữa là kết thúc…

Mình lướt qua đủ các trang mạng, các đài thế giới, nhảy từ NBC sang BBC sang TiviMonde của K+ để gõ câu kết và sửa cái tít cho phù hợp nếu  anh Vịnh bỗng dưng có lệnh, lên diễn đàn phát một điều gì vớ vẩn hay dại dột chẳng hạn… Nhưng, vẫn là Không, Không, và Không! … Đối thoại Shangri-La lần thứ 14 này, may quá, không bị nghe những điều “chẳng giống ai” của một đoàn quân sự của một đảng cộng sản duy nhất trong khu vực ra các thứ tuyên bố huênh hoang “100 trận đánh 100 trận thắng tự nhiên như… ruồi!” Lần này, họ đi đối thoại nhưng chẳng thèm đối thoại với bất cứ ai ngoài với đồng chí 4 tốt họ Tôn nhưng “bí mật”! Còn ra công khai trước những “lực lượng không đồng chí hướng” thì… lệnh trên là cấm không được mở mồm!

Vậy thì… ĐOÀN TƯỚNG TÁ CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐẾN SHANGRI-LA CÓ ĐỐI NHƯNG CẤM THOẠI LÀ CHẲNG CÓ GÌ SAI MÀ PHẢI SỬA!    

(*) Các bạn biết tiếng Pháp chỉ cần tham khảo một bài báo có đường link sau đây là đủ thấy: Báo chí của đảng họ đưa thông tin bóp méo, cắt cúp lươn lẹo đến mức nào: http://www.lemonde.fr/ameriques/article/2015/05/30/mer-de-chine-washington-appelle-pekin-a-calmer-ses-ambitions-territoriales_4643915_3222.html

Một bình luận trước “3990. ĐOÀN TƯỚNG TÁ CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM KHI DỰ ĐỐI THOẠI SHANGRI-LA CÓ ĐỐI NHƯNG CẤM … THOẠI!”

  1. […] Hải (Basam) 31/5/2015 – Nhật ký mở lần thứ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: