BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

3876. Nguyên tổng biên tập báo Người Cao Tuổi Kim Quốc Hoa bị khởi tố

Posted by adminbasam trên 12/05/2015

Tuổi Trẻ

Đ.TR – M.QUANG – L.HOÀI – V.V.T.

12-05-2015

Ông Kim Quốc Hoa khi trả lời phỏng vấn báo chí tại trụ sở báo Người Cao Tuổi vào sáng 9-2-2015 - Ảnh: V.V.T

Ông Kim Quốc Hoa khi trả lời phỏng vấn báo chí tại trụ sở báo Người Cao Tuổi vào sáng 9-2-2015 – Ảnh: V.V.T

TTO – Nguyên tổng biên tập báo Người cao tuổi bị khởi tố về hành vi “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo điều 258 Bộ luật Hình sự.

Theo thông báo của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, ngày 11-5, Cơ quan An ninh điều tra đã có quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét đối với nguyên tổng biên tập (TBT) báo Kim Quốc Hoa và cùng ngày này Viện KSND tối cao cũng đã có quyết định phê chuẩn các quyết định và lệnh trên.

Ông Hoa đã có hành vi viết, duyệt cho đăng trên Báo Người cao tuổi một số bài báo có nội dung sai sự thật, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của một số tổ chức, công dân.

Hành vi này đã phạm vào tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” được quy định tại Điều 258 – Bộ luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam.

Quyết định khởi tố ông Hoa vừa được tống đạt tới ông Kim Quốc Hoa tại nhà riêng của ông (trong tòa nhà Sky City, 88 Láng Hạ) cách đây ít phút.

Ông Kim Quốc Hoa có tên gọi khác là Nguyễn Quang Hoa, sinh năm 1945 tại Phú Xuyên, Hà Nội.

Ông Hoa từng là bộ đội Trường Sơn rồi trở thành phóng viên và giữ chức Phó tổng biên tập phụ trách tờ Chiến sỹ Hậu cần.

Trước khi làm TBT báo Người cao tuổi, ông Hoa lần lượt kinh qua các chức vụ: TBT Tuổi Trẻ Thủ Đô, Phó TBT phụ trách Lao động xã hội, TBT báo Xây dựng, TBT Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Tuổi Trẻ xin lược trích diễn biến vụ án “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” tại báo Người Cao Tuổi thời ông Kim Quốc Hoa làm TBT:

* Sáng ngày 9-2-2015, Bộ Thông tin và truyền thông họp báo thông báo kết luận thanh tra đột xuất báo Người Cao Tuổi, trong đó thông báo nội dung chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra, thu hồi thẻ nhà báo và đề nghị cách chức tổng biên tập đối với ông Kim Quốc Hoa.

* Cũng trong ngày 9-2-2015, Cơ quan an ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” tại báo Người Cao Tuổi.

* Trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ sáng 9-2-2015, ông Kim Quốc Hoa cho biết trước khi diễn ra việc thông báo kết luận thanh tra của Bộ Thông tin và truyền thông, ngày 4-2-2015, báo Người Cao Tuổi có công văn kiến nghị cần phải có thời gian để nghiên cứu, tổng hợp lập báo cáo giải trình (các nội dung được nêu trong kết luận thanh tra – PV).

Ông Kim Quốc Hoa cũng cho biết ông nhận được rất nhiều thông tin liên quan, tuy nhiên “hôm nay (tính đến trưa 9-2-2015) tôi vẫn làm việc bình thường, tôi vẫn duyệt bài”.

* Trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ sáng 9-2-2015, Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo VN Hà Minh Huệ cho biết: “Thanh tra Bộ Thông tin và truyền thông đã thực hiện công việc của mình một cách nghiêm túc, theo đúng quy định của pháp luật”.

Theo ông Huệ, cá nhân nào được nêu với sai phạm như trong kết luận thanh tra là vi phạm quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo VN, không thực hiện đúng quy định về tác nghiệp báo chí.

“Hội Nhà báo VN thấy công bố vừa qua là đầy đủ chứng cứ và sẽ thực hiện đúng quy định với điều lệ Hội Nhà báo VN, đó là thu hồi thẻ hội viên đối với hội viên Hội Nhà báo VN Kim Quốc Hoa” – ông Huệ nói.

* Trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ sáng 9-2-2015, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Cù Thị Hậu cho rằng phải căn cứ vào những khuyết điểm của tổng biên tập báo Người Cao Tuổi như thế nào, chứ không tự nhiên cách chức.

* Ngày 12-2-2015, Quyết định của ban Thường vụ Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam về việc ông Kim Quốc Hoa tạm dừng nhiệm vụ điều hành báo Người cao tuổi có hiệu lực.

* Ngày 13-2-2015, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng về đề nghị của Ban Thường vụ Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam.

Văn bản này cho biết, Ban Thường vụ Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam có văn bản số 45/BTV-HNCT ngày 11-2-2015 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc thanh tra đột xuất tại Báo Người cao tuổi.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có ý kiến như sau: Việc thanh tra đột xuất tại Báo Người cao tuổi do Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định, thực hiện theo chức năng, thẩm quyền; Thủ tướng Chính phủ không chỉ đạo việc thanh tra này.

Yêu cầu Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan chức năng để xử lý các vấn đề liên quan đến việc thanh tra nói trên, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

* Ngày 12-3-2015, Ban Thường vụ TƯ Hội Người cao tuổi ra quyết định miễn nhiệm chức Tổng biên tập báo Người cao tuổi với ông Kim Quốc Hoa.

Ông Kim Quốc Hoa có trách nhiệm bàn giao tài chính, tài sản, hồ sơ tài liệu, nhiệm vụ Tổng biên tập báo Người cao tuổi cho ông Nguyễn Duy Quyền, Phó Tổng biên tập phụ trách báo trước ngày 31-3-2015.

_____

BBC

Tổng biên tập Người Cao Tuổi bị khởi tố

12-05-2015

H1

Ông Kim Quốc Hoa từng khẳng định ông ‘làm đúng quy định của pháp luật’

Ông Kim Quốc Hoa, cựu Tổng biên tập báo Người Cao Tuổi, tờ báo nổi tiếng với các bài báo chống tham nhũng, vừa bị khởi tố theo điều 258 Bộ Luật Hình sự, Bộ Công an Việt Nam thông báo.

Thông báo ra ngày 12/05/2015 nói Bộ Công an đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can số 20/ANĐT-P3 ngày 11/5/2015 của Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an, Quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can số 50/VKSTC-V2 ngày 11/5/2015 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 2); tiến hành khám xét chỗ ở, chỗ làm việc đối với ông Kim Quốc Hoa.

Lý do khởi tố được mô tả là “vì đã có hành vi viết, duyệt cho đăng trên Báo Người cao tuổi một số bài báo có nội dung sai sự thật, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của một số tổ chức, công dân, phạm vào tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”, quy định tại Điều 258 – Bộ luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam.”

Trước đó báo Tuổi Trẻ dẫn nguồn tin riêng của họ cho biết quyết định khởi tố ông Hoa đã được Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao phê chuẩn và đã được tống đạt tới ông Hoa tại nhà riêng của ông trong chiều thứ Ba ngày 12/5.

Trước đó, ông Hoa đã bị tạm dừng chức vụ tổng biên tập báo Người cao tuổi, theo quyết định của Hội Người cao tuổi, cơ quan chủ quản của báo, hồi tháng Hai, và bị Hội Nhà báo Việt Nam ra quyết định thu hồi thẻ nhà báo.

Theo một nguồn tin từ Trung ương Hội Người cao tuổi nói BBC vào chiều ngày 12/5 sau khi ông Hoa có quyết định khởi tố bị can thì các lãnh đạo Hội ‘không biết gì về việc này’.

Theo nguồn tin ẩn danh này thì tối hôm qua, ngày 11/5, các lãnh đạo Hội Người Cao Tuổi còn đến thăm ông Hoa tại bệnh viện nơi ông đang nằm điều dưỡng.

‘Chống tham nhũng’

Tờ báo do ông Hoa làm chủ bút đã đăng nhiều bài điều tra cáo buộc tình trạng tham nhũng trong quan chức hoặc nêu ra các vấn đề khác nhau liên quan đến công an và quân đội ở Việt Nam.

Kết quả thanh tra đột xuất tờ báo này được Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo hôm 9/2 cho rằng tờ báo này ‘đăng 11 bài viết có dấu hiệu tội phạm’.

Trong số đó có các bài báo như: ‘Chống tham nhũng khi trao “vũ khí” cho bọn biến chất’, ‘Bàn về “Thị trường sao và vạch’ và ‘Sự thật về ‘Công tử’ Hà Thành ra Trường Sa’. Bài báo ‘Bàn về thị trường Sao và vạch’ nói về tình trạng mua quan bán tước trong quân đội.

Hôm 25/04/2012, báo này có bài ‘Huyện Văn Giang quyết định thực hiện cưỡng chế trái luật’ nói về vụ cưỡng chế theo lệnh của quan chức huyện hôm 23/4 năm đó liên quan đến công trình Ecopark.

Sau khi công bố quyết định thanh tra vài ngày, hôm 12/2, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra Quyết định xử phạt Báo Người cao tuổi gần 700 triệu đồng vì nhiều vi phạm.

Theo quyết định, tờ báo vi phạm chín lỗi, trong đó có việc hoạt động trang báo điện tử nhưng không có giấy phép, bị phạt 140 triệu.

Bài viết “Huyện Krông Pắc, tỉnh Đắc Lắc: Vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng sau 5 năm vẫn không khởi tố” bị phạt 4 triệu đồng.

25 triệu đồng là tiền phạt cho bài “Trung tâm tim mạch – Bệnh viện E (Hà Nội): Nghi vấn xung quanh việc một bệnh nhân tử vong ngay sau khi xuất viện”.

Các loạt bài khác, mỗi bài bị phạt 15 triệu, là loạt bài “Liên quan đến thực hiện Nghị quyết Trung ương 4”; bài “Tỉnh Ninh Thuận: Công an 2 huyện Ninh Phước và Ninh Sơn bị tố cáo hành dân vô nhân đạo”; bài “Bộ Giáo dục và Đào tạo: Thành lập tổ xác minh nội dung tố cáo sai phạm của Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội”; bài “31 năm tìm chân lý, oan nghiệt vẫn đeo đẳng linh hồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng.”

Một số hoạt động quảng cáo của tờ báo cũng bị phạt nặng. Trong đó có việc tờ báo “thực hiện ba hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng dưới hình thức bài viết của bác sĩ, dược sĩ và nhân viên y tế”, bị phạt 150 triệu.

‘Làm đúng luật’

Ông Kim Quốc Hoa từng phản bác các cáo buộc của cơ quan thanh tra. Phát biểu trên Người cao tuổi số ra ngày 10/2, ông Hoa nói tờ báo của ông ‘sẽ kiên trì khiếu nại làm rõ sự thật để bảo vệ thanh danh’ và hiện tại ông ‘rất bình tĩnh và tự tin’.

Ông phản bác cáo buộc của đoàn thanh tra rằng báo ông ‘làm lộ bí mật Nhà nước’.

“Các nội dung khác chúng tôi cũng có đủ bằng chứng chứng minh chúng tôi thực hiện đúng quy định của pháp luật về báo chí,” ông nói.

Ngoài ra ông cũng cáo buộc đoàn thanh tra của Bộ Thông tin-Truyền thông ‘đã vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của pháp luật về thanh tra’.

“Họ làm gần 3 tháng mà chỉ cho Báo Người cao tuổi giải trình trong một ngày với khối lượng nhiều nhóm vấn đề, liên quan đến hơn 50 bài báo. Vậy làm sao chúng tôi giải trình được?,” ông Hoa được dẫn lời nói và cho biết kết luận thanh tra ‘đã được ký trước khi báo Người cao tuổi hoàn thành văn bản giải trình’.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: