BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

3814. Thủ tướng Việt Nam lên án ‘tội ác man rợ của Mỹ’ nhân ngày kỷ niệm chiến tranh

Posted by adminbasam trên 01/05/2015

Business Insider

Tác giả: Trần Thị Minh Hà, AFP

Người dịch: Trần Văn Minh

30-04-2016

H1Hoàng Đình Nam, cựu chiến binh, tham gia một cuộc diễu hành tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 30-03-2015, đánh dấu kỷ niệm 40 năm Sài Gòn sụp đổ

Thủ tướng Việt Nam hôm thứ năm đã lên án “tội ác man rợ” của Mỹ, kẻ thù thời chiến tranh, khi toàn quốc đánh dấu bốn thập niên kể từ khi Sài Gòn sụp đổ, một biến cố mang ý nghĩa chiến thắng của cộng sản và một cú giáng đau đớn vào uy tín của Mỹ về luân lý và quân sự.

Các đường phố trung tâm phía nam thành phố Hồ Chí Minh – trước đây là Sài Gòn – được giăng đầy một rừng cờ búa liềm của Đảng Cộng sản, khi từng đoàn binh lính diễu hành với bước đi của con ngỗng, ngang qua các nhà lãnh đạo hàng đầu của đất nước.

Phía trước Dinh Độc Lập – nơi xe tăng của miền Bắc đã ầm ầm xuyên qua trong một khoảnh khắc mang tính biểu tượng của chiến thắng năm 1975 – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lên án nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn sự lây lan của chủ nghĩa cộng sản ở Đông Nam Á, qua cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

Ông nói trong một lần phát biểu: “Chúng đã gây ra biết bao tội ác dã man, biết bao đau thương, mất mát đối với đồng bào ta, đất nước ta”.

Cuộc chiến đã giết chết hàng triệu người Việt Nam – cả dân thường và chiến binh, miền Bắc và miền Nam bị chia cắt – khiến hàng trăm ngàn người khác bị thương.

Hiệu ứng vật chất của cuộc xung đột vẫn còn kéo dài, kể cả việc trẻ em sinh ra dị hình mà Việt Nam nói là do chất độc da cam dioxin, được lực lượng không quân Mỹ rải để làm giảm bớt rừng rậm được [Cộng sản Bắc Việt] dùng để che giấu lực lượng du kích miền Bắc.

Khoảng 58.000 quân nhân Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc chiến tranh vẫn còn gây thương tích cho ý thức của công chúng Mỹ, nhất là một sự lãng phí sinh mạng của tuổi trẻ và là biểu tượng của quyền lực mở rộng quá mức.

Đó là cuộc xung đột chiến tranh lạnh đầu tiên được báo chí phương Tây đưa tin rộng rãi – và là cuộc xung đột đầu tiên mà một siêu cường hiện đại, nghĩ mình không thể bị bại, đã bị thua trận.

Chiến thắng của cộng sản là một chiến thắng của “lòng yêu nước nồng nàn”, ông Dũng cho biết, ca ngợi sự thống nhất của Việt Nam, đã bị chia cắt vào năm 1954 thành miền Bắc Cộng Sản và miền Nam do Mỹ hậu thuẫn.

Các cựu chiến binh tại cuộc diễu hành nói về niềm tự hào của họ đã chiến đấu chống Mỹ.

“Một biến cố như thế này là cần thiết để giúp các bạn trẻ hiểu được lịch sử vinh quang của đất nước chúng ta”, Nguyễn Văn Hùng, 72 tuổi, nói với AFP, trong lúc mặc đồng phục quân đội ngày xưa của ông.

Nhưng sự chia cắt vẫn còn – tới một triệu “thuyền nhân” chạy trốn khỏi miền Nam sau khi chấm dứt cuộc xung đột và bây giờ hình thành một cộng đồng hải ngoại có tiếng nói, kiên quyết chống lại nhà nước độc tài, độc đảng của Việt Nam.

Ở trong nước, Đảng Cộng sản cũng đang đối mặt với sự bất mãn đang gia tăng của công chúng về tình trạng tham nhũng của giới cao cấp, bất bình đẳng ngày càng tăng và các nỗ lực liên tục của họ nhằm dập tắt những lời chỉ trích. 

Chiến thắng, nghĩa là “chính nghĩa” 

Một phát ngôn viên đại sứ quán cho biết, đặc phái viên của Mỹ sẽ tham dự một buổi lễ âm thầm tại lãnh sự quán ở thành phố Hồ Chí Minh vào cuối ngày thứ Năm.

Quan hệ giữa hai kẻ thù chiến tranh đã được hâm nóng trong những năm gần đây, khi Washington tiến gần hơn với Hà Nội trước sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Cộng sản Việt Nam cũng đã vất bỏ mô hình Liên Xô từ lâu và chấp nhận chủ nghĩa tư bản thị trường của nước từng là kẻ thù, mở ra một thời kỳ thịnh vượng và tăng trưởng.

Các nhà quan sát nói, với sự bất mãn của công chúng tăng cao, nhà nước độc tài chủ yếu dựa vào chiến thắng quân sự trong quá khứ để hợp pháp hóa sự cầm quyền của họ.

Người dân từng xem chiến tranh “là sự giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước”, Tường Vũ, phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Oregon nói với AFP.

Ông nói, “Những ngày này, có lẽ hầu hết người Việt tin rằng cuộc chiến là một biến cố bi thảm mà trong đó người Việt giết người Việt… Đảng Cộng sản không còn được xem là yêu nước hay bất khả chiến bại”.

Nhưng phương tiện truyền thông địa phương, mà hoàn toàn là của nhà nước, đã phát ra những câu chuyện tâng bốc trước ngày lễ kỷ niệm, nặng về chủ nghĩa anh hùng thời chiến.

Câu chuyện chính thức đó vẫn hòa nhịp với nhiều người trong thế hệ cũ, nhưng công chúng ngày càng dửng dưng hay thậm chí ghét những chương trình về lòng yêu nước chính thức đó.

“Hãy để quá khứ trôi qua, đã 40 năm rồi” doanh nhân Trần Minh Chiến viết trên trang Facebook của mình trong một phản ứng xã hội điển hình về ngày lễ kỷ niệm.

Một số cư dân tại thành phố Hồ Chí Minh cũng rời khỏi buổi phô trương rực rỡ không ấn tượng gì.

“Tôi không quan tâm về cuộc diễu hành này – nó không tốt cho kinh doanh”, Nguyễn Thị Diệu, 25 tuổi, một người bán nước lạnh và đồ ăn nhẹ ở trung tâm thành phố nói với AFP.

Một phản hồi tới “3814. Thủ tướng Việt Nam lên án ‘tội ác man rợ của Mỹ’ nhân ngày kỷ niệm chiến tranh”

  1. […] Thị Minh Hà , AFP|Business Insider|Trần Văn Minh dịch|Basam – Thủ tướng Việt Nam hôm thứ năm đã lên án “tội ác man rợ” của […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: