BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

3751. Thư của Luật sư Trần Văn Tạo xin Chủ tịch nước thu hồi quyết định bác đơn ân xá, xem xét lại vụ án Hồ Duy Hải

Posted by adminbasam trên 20/04/2015

Người Đồng Bằng

20-04-2015

  Nghe Chánh án Trương Hòa Bình trả lời Quốc Hội là đã hết luật, bà Nguyễn Thị Loan vốn bị bệnh tim bẩn sinh đã ngả quỵ. Thủy, em Hồ Duy Hải đang chăm sóc mẹ.

Nghe Chánh án Trương Hòa Bình trả lời Quốc Hội là đã hết luật, bà Nguyễn Thị Loan vốn bị bệnh tim bẩn sinh đã ngả quỵ. Thủy, em Hồ Duy Hải đang chăm sóc mẹ.

Lẽ ra Hồ Duy Hải đã bị thi hành án vào ngày 5-12-2014, nhưng phép màu hoãn thi hành án đã xảy ra vào trưa ngày 4-12. Tác nhân của phép màu này là Luật sư Trần Văn Tạo vì thiên chức nghề nghiệp, vì trách nhiệm công dân đã không thể yên lòng nhìn pháp luật tử hình một công dân bằng bản án có quá nhiều vi phạm tố tụng nên đã gởi thư cho Chủ tịch nước. Một công dân, một cử tri khác là ông Nguyễn Văn Vạn đã chất vấn Chủ tịch nước trong cuộc tiếp xúc cử tri của quân 1, ngày 3-12.

Đến nay, không chỉ luật sư, báo chí mà ngay đoàn giám sát án oan sai của Quốc hội cũng khẳng định bản án Hồ Duy Hải có nhiều sai sót và vi phạm nghiêm trọng quy định tố tụng. Có đủ cả bốn yếu tố (trong khi chỉ cần một) để kháng nghị giám đốc thẩm bản án Hồ Duy Hải. Nhưng tại diễn đàn Quốc hội người có QUYỀN VÀ TRÁCH NHIỆM giám đốc thẩm lại xé luật cho rằng CÓ SAI NHƯNG KHÔNG ẢNH HƯỜNG, án đã có hiệu lực, đã hết luật nên phải thi hành.

Một lần nữa, Luật sư Trần Văn Tạo lại gởi thư cho Chủ tịch nước đề nghị thu hồi quyết định bác đơn ân xá và xem xét lại vụ án. Liệu phép màu có xảy ra thêm lần nữa? Vấn đề nghiêm trọng ở đây không phải chỉ là một con người có chể bị giết oan bằng bản án bất minh mà với cách hành xử, lối tư duy CÓ SAI NHƯNG KHÔNG ẢNH HƯỜNG của những người nắm giữ cán cân công lý thì nguy cơ bị kết án oan sẽ không chừa bất cứ một ai. Luật sư Lê Công định đã viết trên fb, “tử hình Hồ Duy Hải là tử hình nền tư pháp Việt Nam”.

Bà Nguyễn Thị Loan, Nguyễn Thị Rưởi, Hồ Thu Thủy, Nguyễn Thị Len, những người phụ nữ dũng cảm kiên trì kêu oan cho Hồ Duy Hải suốt 7 năm qua cũng hứng chịu nhiều hậu quả. Thủy phải tư làm đơn chấm dứt hợp đồng lao động. Bà Len, giáo viên giỏi nhiều năm. đảng viên ĐCSVN lâu năm đã phải xin ra khỏi đảng sau lần đi thăm Hải bất thành ngày 30-12. Liệu họ có thấy được ánh sáng công lý?

Liệu cộng đồng mạng có thể làm gì góp phần xây dựng nền tư pháp Việt Nam?

Sau đây là toàn văn bức thư của Luật sư Trần Văn Tạo.

____

Luật sư Trần Văn Tạo gởi thư đề nghị Chủ tịch nước:

Ra quyết định thu hồi quyết định bác đơn ân xá với tử tù Hồ Duy Hải

Ngày 18.4.2015

Kính gửi Đồng chí Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước,

Trước hết tôi xin thay mặt gia đình Hồ Duy Hải cảm ơn anh đã có quyết định cho hoãn thi hành án tử hình đối với bị án Hồ Duy Hải.

Nay tôi lại viết thư này đến anh để bày tỏ sự lo lắng của gia đình Hồ Duy Hải, của tôi và của tất cả những ai đã từng quan tâm đến vụ án này. Sau khi nghe ông Chánh án TANDTC cũng như lãnh đạo khác của tòa án giải trình tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội rằng bản án tử hình của Hồ Duy Hải phải được thi hành sau khi được xem xét lại.

Kính thưa anh,

Anh Trương Hòa Bình nói theo quy định của pháp luật là Bản án tử hình đã có hiệu lực pháp luật, không có kháng nghị của TANDTC và VKSNDTC và Chủ tịch nước đã bác đơn xin ân xá thì phải thi hành. Dựa vào phát biểu này có thể hiểu, bản án tử hình của Hồ Duy Hải hoàn toàn không còn có điều kiện để xem xét lại không qua kháng nghị của TANDTC và VKSNDTC. Điều này không hoàn toàn đúng với quy định pháp luật hình sự vì bản án được xác lập theo một trình tự vi phạm rất nghiêm trọng quy định pháp luật tố tụng, những vi phạm này ảnh hưởng trực tiếp đến việc buộc tội. Cụ thể như sau:

Sai phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra như:

– Khi khám nghiêm hiện trường cơ quan điều tra phải thu lượm dấu vết của tội phạm, các đồ vật, tài liệu có liên quan đến vụ án (quy định tại Khoản 3 Điều 150 Bộ luật tố tụng hình sự). Tại biên bản khám nghiệm hiện trường có ghi và mô tả rõ đặc điểm của các đồ vật như tấm thớt, cái ghế có dính màu…có liên quan trực tiếp đến vụ án nhưng cơ quan điều tra đã không thu giữ ngay tại thời điểm khám nghiệm là bỏ qua các chứng cứ trực tiếp có thể xác định tội phạm, làm ảnh hưởng lớn đến việc xác định sự thật khách quan của vụ án.vi phạm khoản 3 Điều 150 Bộ luật tố tụng hình sự.

– Mặc dù cơ quan điều tra đã không thu giữ các đồ vật tại hiện trường như chiếc ghế, tấm thớt nhựng cơ quan điều tra vẫn dùng hai đồ vạt kể trên là hung khí để thực hiện hành vi phạm tội của Hải. bằng cách thu giữ một cái ghế khác tại Bưu điện Cầu voi (hai tháng sau khi khám nghiêm hiên trường ) không liên quan gì đến vụ án, tấm thớt cũng là một tấm thớt khác không giống tấm thót đã được mô tả trong biên bản khám nghiệm hiện trường (mua ở chợ). Về dấu vân tay cơ quan điều tra đã kết luân khác hoàn toàn với kết luận của cơ quan giám định (không phát hiện trùng với điển chỉ 10 ngón in trên chỉ bản của Hồ Duy Hải). Còn máu thì cơ quan điều tra đã để quá lâu nên bị phân hủy không giám định được là máu của người nào.

Việc thu thập và xác định các đồ vật trên là chứng cứ của vụ án đã vi phạm nghiêm trọng Điều 66 Bộ luật tố tụng hình sự (mỗi chứng cứ phải được đánh giá để xác định tính hợp pháp, xác thực và liên quan đến vụ án).

Trong quá trình điều tra, truy tố vá xét xử đã không làm rõ các mâu thuẫn trong các lời khai nhận tội của Hồ Duy Hải trong khi đó các cơ quan tố tụng đã dùng các lời khai này làm chứng cứ trực tiếp, duy nhất để buộc tội Hải hoặc dẫn sai lệch với lời khai của nhân chứng để kết tội Hải. Điều thể hiện rõ nhất là cơ quan điều tra chỉ dựa vào các lời khai, tình tiết có lợi cho kết tội cón các lợi khai hoăc tình tiết có lợi cho việc chứng minh gỡ tội đều bị loại bỏ.Còn nhiều việc làm vi phạm tố tụng của cơ quan tố tụng kể cả áp dụng sai bộ luật hình sự về tội cươp tài sản của Hải… tôi tin chắc là anh đã được báo cáo đầy đủ nhât là báo cáo của ủy ban giám sát quôc hội.

Đó là những vi phạm hết sức nghiêm trọng, lẽ ra Bản án tử hình này phải được kháng nghị giám đốc thẩm từ lâu. Nhưng vì Tòa trong phiên xét xừ đánh giá đây là các sai sót không nghiêm trọng và cũng không chỉ ra được đó là các thiếu sót gì cho nên vẫn dùng nhứng chứng cứ không hơp pháp trên để tuyên án là không vững chắc.

Kính thưa anh Tư,

Hiện nay vụ án này thực sự đã được nhiều người quan tâm theo dõi, lo lắng và đang trông chờ vào phán quyết cuối cùng của anh. Do có nhiều sai phạm nghiêm trọng Bộ luật tố tụng hình sự nên việc kết tội Hồ Duy Hải là chưa có cơ sở vững chăc và qua nghiên cứu tôi thấy có đầy đủ căn cứ để giám đốc thẩm Bản án hình sự phúc thầm số 281 ngày 28/4/2009 của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại thành phố Hồ chí Minh.

Nếu Bản án tử hình Hồ Duy Hải được thi hành ngay như ý kiến cùa các anh bên Tòa án tối cao thì tình hình diễn biến sẽ hết sức phức tạp, khó lường. Với tư cách là một đồng chí, là người đã từng công tác nhiều năm với anh trong ban lãnh đạo thành phố, tôi tha thiết kính đề nghị anh có ý kiến thu hồi lại quyết định bác đơn xin ân xá mà anh đã ký trước đây và chỉ đạo để Tòa và Viện xem xét lại vụ án khách quan thận trọng hơn.

Tôi biết anh là một người luôn tận tụy phục vụ đất nước lo cho dân và yêu thương con người. Trong thâm tâm tôi không hề nghĩ anh sẽ có quyết định để chấm dứt mạng sống của Hồ Duy Hải trong tình trạng chưa thật rõ ràng như tôi đã trình bày ở trên.

Kính thư

 

Ls Trần Văn Tạo

 

Một bình luận tới “3751. Thư của Luật sư Trần Văn Tạo xin Chủ tịch nước thu hồi quyết định bác đơn ân xá, xem xét lại vụ án Hồ Duy Hải”

  1. […] Posted by adminbasam on 20/04/2015 Người Đồng Bằng 20-04-2015 Basamnews […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: