BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

3742. Một ngư dân bị thương nặng khi bị tàu vỏ sắt đâm, húc ở Hoàng Sa

Posted by adminbasam trên 18/04/2015

Soha News

18-04-2015

Đến sáng ngày 18/4, thuyền của ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) bị tàu lạ đâm và ngư dân bị thương đã vào đến bờ an toàn.

Tàu ngư dân bị tàu lạ đâm mang ký hiệu Qng 96011 do ông Huỳnh Quang Nắm làm chủ tàu.

Theo ông Việt, một thuyền viên trên tàu cho biết, vào khoảng 0giờ đêm ngày 16/4, khi tàu này đang đánh bắt trên ngư trường thuộc vùng biển Hoàng Sa bất ngờ bị một tàu lạ đâm, húc gây hư hỏng.

 Ông Việt, một thuyền viên trên tàu


Ông Việt, một thuyền viên trên tàu

“Lúc đó trên tàu có 11 người, do trời tối nên chúng tôi không nhìn rõ ký hiệu của tàu lạ nhưng đây là tàu vỏ sắt”, ông Việt nói.

Cũng theo ông Việt, thuyền viên bị thương là ông Phạm Quốc Dũng, 42 tuổi, trú tại thôn Đông, xã An Hải, Lý Sơn.

Ông Phạm Quốc Dũng

Ông Phạm Quốc Dũng

“Khi đó tôi đang nằm nghỉ thì bất ngờ tàu lạ húc vào khiến tàu bị lắc mạnh, tôi bị ngã xuống và bị thương ở phần bàng quang, thận, bụng, lưng”, ông Dũng kể.

Hiện ông Dũng đã được sơ cứu ban đầu và chuyển vào bệnh viên đa khoa tỉnh Quảng Ngãi để tiến hành cấp cứu gấp.

Tàu cá bị đâm cách khu vực đảo Tri Tôn thuộc ngư trường truyền thống Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 30km.

Hiện tại, tàu cá này cũng đã được đưa vào bờ để chuẩn bị tiến hành sửa chữa.

Các cơ quan chức năng đang tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

theo Trí Thức Trẻ

____

Dân Việt

Tàu lạ đâm, 1 ngư dân đảo Lý Sơn bị trọng thương

Công Thọ

18-04-2015

Vị trí tàu cá của ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) bị tàu lạ đâm thuộc ngư trường truyền thống Hoàng Sa, cách đảo Tri Tôn khoảng 30 hải lý.

Ông Hồ Quang Lợi, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội thăm hỏi ngư dân bị nạn.

Ông Hồ Quang Lợi, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội thăm hỏi ngư dân bị nạn.

Đêm 16.4, tàu của ngư dân Lý Sơn đã bị tàu không rõ quốc tịch đâm vào phía sau khi đang đánh bắt tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa, khiến ngư dân Phạm Quốc Dũng (42 tuổi, thôn Đông, xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) bị thương nặng, phải đưa về bờ cấp cứu khẩn cấp.

Tàu bị đâm mang số hiệu QNg 96011 TS, chủ tàu là ông Huỳnh Quang Nắm, trên tàu có 11 ngư dân. Vị trí tàu cá của ngư dân Lý Sơn bị đâm cách đảo Tri Tôn khoảng 30 hải lý (khoảng hơn 50km) về phía đông nam.

Theo các thành viên trên tàu cá: Sự việc xảy ra khoảng 24h đêm 16.4. Sau khi đâm vào tàu cá, chiếc tàu không rõ số hiệu nói trên đã bỏ chạy.

Thời điểm xảy ra va chạm, ông Phạm Quốc Dũng đang ngủ ở khoang thuyền phía sau nên bị thương nặng, đau ở lưng và phần bụng. Sau khi đưa về đảo Lý Sơn đêm 17.4, ông Dũng đã được sơ cứu, chẩn đoán ban đầu bị giập bàng quang.

Sáng 18.4, ông Dũng đã được chuyển lên tàu cao tốc từ huyện đảo Lý Sơn (cách đất liền 14 hải lý) về cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi.

Ngay trên chuyến tàu cao tốc đưa ngư dân bị thương từ Lý Sơn về đất liền cấp cứu, đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội cùng khoảng 30 báo, đài Trung ương và Hà Nội từ đảo Lý Sơn về cũng có mặt trên tàu, đã cùng giúp vận chuyển ông Dũng lên tàu. Đồng thời, đoàn trao số tiền quyên góp 13,5 triệu đồng (do những thành viên trong đoàn đóng góp) để giúp ông Dũng chữa bệnh.

Trao đổi với báo chí, các cơ quan chức năng cho biết, hiện đang xác minh sự việc.

____

Soha News

Đang xác minh tàu cá Lý Sơn bị tàu lạ đâm ở khu vực Hoàng Sa

Hoàng Đan

18-04-2015

H1

Đại diện UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, đang tiến hành xác minh thông tin một tàu cá của ngư dân bị tàu lạ đâm khiến ngư dân bị thương tại khu vực biển Hoàng Sa.

Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) xác nhận việc các cơ quan chức năng đang tiến hành xác minh thông tin một tàu cá của ngư dân bị tàu lạ đâm ở khu vực biển Hoàng Sa, khiến một ngư dân bị thương.

Trước đó, theo thông tin từ các ngư dân, vào sáng 7/4, thông qua bộ đàm, một số tàu cá đã thông báo việc một tàu cá của ngư dân Lý Sơn bị tàu lạ đâm khi đang tiến hành khai thác thủy sản tại vùng biển chủ quyền của chúng ta ở Hoàng Sa.

Thông tin này đã được báo cho lực lượng biên phòng và các lực lượng chức năng khác để tiến hành kiểm tra.

Tuy nhiên, do sóng bộ đàm tại khu vực đó gặp trục trặc nên các thông tin cụ thể về số hiệu, tình hình của tàu cũng như ngư dân bị thương vẫn chưa được thông báo lại.

Theo dự kiến, sáng nay 18/4, một số tàu tại khu vực tàu cá của ngư dân Lý Sơn nghi bị tàu lạ đâm sẽ trở về để thông báo các thông tin cụ thể hơn.

Trong suốt thời gian qua, khi hoạt động khai thác thủy sản trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa, nhiều tàu cá của ngư dân chúng ta đã bị các tàu lạ của nước ngoài tấn công, truy đuổi, thậm chí đâm chìm, khiến ngư dân bị thương.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này…

theo Đại Lộ

____

Tuổi Trẻ

Một tàu cá bị tàu “lạ” húc ở Hoàng Sa

Văn Mịnh

18-04-2015

TTO – Một ngư dân bị thương sau khi bị tảu cá lạ “húc” được chở gấp vào bờ để cấp cứu.

Tàu cá QNg 96011 cập đảo Lý Sơn sau khi bị nạn sáng 18-4

Tàu cá QNg 96011 cập đảo Lý Sơn sau khi bị nạn sáng 18-4

Lực lượng biên phòng lên tàu cá xác minh sự việc

Lực lượng biên phòng lên tàu cá xác minh sự việc

Tàu cá đưa người bị nạn vào bờ cấp cứu - Ảnh: V.Mịnh

Tàu cá đưa người bị nạn vào bờ cấp cứu – Ảnh: V.Mịnh

Tàu cá đưa người bị nạn vào bờ cấp cứu - Ảnh: V.Mịnh

Tàu cá đưa người bị nạn vào bờ cấp cứu – Ảnh: V.Mịnh

Sau gần hai ngày nỗ lực chạy về bờ, sáng 18-4, tàu cá QNg 96011, công suất 145CV do ngư dân Huỳnh Được, ở thôn Đông, xã An Hải (huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng đã chở ngư dân Phạm Quốc Dũng (33 tuổi, Lý Sơn) bị thương cập bờ để cấp cứu.

Bà Phạm Thị Hương, phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, sau khi nhận được thông tin vụ việc, chính quyền đã cử lực lượng y tế có mặt tại bến để đưa ngư dân cấp cứu. Đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng xác minh, lấy lời khai của các ngư dân trên tàu trình báo lên trên có hướng giải quyết.

Vừa cập bờ đảo Lý Sơn, ngư dân Được bàng hoàng kể lại, sáng 16-4 tàu của ông cùng 10 ngư dân xuất bến rời đảo Lý Sơn ra ngư trường Hoàng Sa của Việt Nam khai thác hải sản.

Đến khoảng 23g45 cùng ngày, khi tàu cá đang neo đậu cách đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa) về phía Đông Nam khoảng 24 hải lý, bất ngờ bị một tàu “lạ” đâm trực diện từ phía sau đuôi.

Cú va chạm mạnh đã khiến ngư dân Dũng bị thương nặng ở phần bụng. Ông Dũng bị bí tiểu và tiểu ra máu, đe dọa đến tính mạng. Tàu cá bị đâm hư hỏng ván phần đuôi phải.

Theo thuyền trưởng Được, vì bị đâm trong đêm tối và lo cấp cứu người bị thương nên các lao động đi trên tàu không thể xác định được màu sơn và biển kiếm soát của tàu “lạ”.

“Lúc tàu bị đâm, anh em đang ngủ nên trở tay không kịp. Sau khi vụ việc xảy ra, chúng tôi đã liện hệ bằng hệ thống Icom với các cơ quan chức năng để trình báo sự việc và xin được ứng cứu, đồng thời chuyển ngư dân bị thương về bờ để cấp cứu”, thuyền trưởng Được bức xúc.

Hồi đầu năm 2014, tàu cá của ngư dân Huỳnh Được từng bị các lực lượng chức năng Trung Quốc đập phá, cướp tài sản khi đang khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa.

Sau khi tàu cá bị nạn cập bờ, biên phòng và các ngành chức năng huyện Lý Sơn đã xác minh và lấy lời khai của các thuyền viên đi trên tàu cá bị nạn.

Tuổi Trẻ tiếp tục thông tin sự việc này.

Một bình luận tới “3742. Một ngư dân bị thương nặng khi bị tàu vỏ sắt đâm, húc ở Hoàng Sa”

  1. […] Một ngư dân bị thương nặng khi bị tàu vỏ sắt đâm, húc ở Hoàng Sa […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: