BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

3692. Shin Sung Vina: Đình công kéo dài 10 ngày, chính quyền vào cuộc!

Posted by adminbasam trên 10/04/2015

GPDC

Nguyễn Thiện Nhân

10-04-2015

Công nhân Shin Sung Vina (LA) đình công sáng 10/4/2015 (1)

Công nhân Shin Sung Vina (LA) đình công sáng 10/4/2015 (1)

Sau khi tin tức loan tải trên cả báo chí trong và ngoài nước về tình hình đình công căng thẳng kéo dài tại công ty trong những ngày qua. Hôm nay (10/4),  có rất nhiều công an và đại diện các cơ quan chức năng của chính quyền đã có mặt tại công ty Shin Sung Vina làm “nhiệm vụ”, nhưng tình hình vẫn chưa được giải quyết, công nhân chưa chịu trở lại làm việc.

H1

Theo quan sát, có sự hiện diện của ít nhất 3 cơ quan từ phía chính quyền gồm Công an, Liên đoàn lao động và Thanh tra nhà nước. Đặc biệt là sự có mặt của Phó giám đốc công an huyện Đức Hòa, Phó LĐLĐ tỉnh và ông Võ Văn Nê đại diện thanh tra nhà nước.

Công an tại Shin Sung Vina (LA) sáng 10/4/2015

Công an tại Shin Sung Vina (LA) sáng 10/4/2015

Ghi nhận từ phía công nhân cho biết, họ nhận thấy phía chính quyền hầu như chỉ đến quan sát nắm tình hình chứ không có động thái nào bảo vệ quyền lợi công nhân nên một số công nhân đã bức xúc, dẫn đến hành vi chửi bới. Tình trạng căng thẳng gia tăng, khi một số công nhân bức xúc đã chặn đầu xe khi đoàn chính quyền ra về, tuy nhiên công an nhanh chóng can thiệp.

Tại hiện trường, một người đàn ông lạ mặt cao to, da ngâm đen đi theo đoàn của chính quyền tác nghiệp, theo dõi ghi hình những công nhân tiên phong, công khai lên tiếng đòi quyền lợi.

Người đàn ông cao to, da ngâm đen theo dõi ghi hình những công nhân lên tiếng

Người đàn ông cao to, da ngâm đen theo dõi ghi hình những công nhân lên tiếng

Ông Võ Văn Nê – Cán bộ thanh tra nhà nước tại Shin Sung Vina (LA) sáng 10/4/2015

Ông Võ Văn Nê – Cán bộ thanh tra nhà nước tại Shin Sung Vina (LA) sáng 10/4/2015

Về phía lãnh đạo công ty Shin Sung Vina, vẫn chưa tiến hành tiếp xúc trực tiếp với công nhân, mà chỉ làm việc với chính quyền. Được biết, trước đó, lãnh đạo công ty này đã tìm cách chèn ép công nhân thông qua việc cắt giảm chế độ thưởng, trợ cấp và tìm cách cho thôi việc những công nhân có thâm niên cao…

“Tại sao phía lãnh đạo công ty nói dối với đài phát thanh rằng công ty đồng ý trả công nhân 4 ngày công, còn 3 ngày đưa vào phép năm (trong tổng số 7 ngày đình công tính đến 7/4) nhưng công nhân không chịu làm việc!”, một công nhân bức xúc vì cách xử sự trong vấn đề giải quyết chuyện đình công cho biết.

“Sự thật không có như vậy nên khi bị công nhân chất vấn công ty không trả lời được, những người của chính quyền cũng không ai trả lời!”.

Có thể nói, tình hình đình công ở công ty Shin Sung Vina phức tạp và kéo dài là do sự bất đồng về mặt quan điểm giữa công nhân với lãnh đạo công ty. Cụ thể, trong khi phía công ty cho rằng: “Nghỉ làm việc 10 ngày nay, thất thoát bao nhiêu rồi, hãy vì cuộc sống của chị em mà quay lại làm việc”.

Thì phía công nhân lại yêu cầu:

– Công ty phải chia sẻ 50% số ngày công trong toàn bộ số ngày đình công kéo dài. Nghĩa là công nhân chịu một nửa, công ty chịu một nửa.

– Công ty phải khôi phục chế độ thưởng, trợ cấp như trước đây và chấm dứt tình trạng tìm cách cho thôi việc những công nhân làm việc lâu năm có mức lương cao.

– Đóng BHXH cho công nhân đầy đủ, kịp thời (vì nhiều công nhân khi nghỉ việc phát hiện công ty chưa đóng đủ BHXH cho họ).

– Không được theo dõi, trù dập, bắt bớ những công nhân công khai ra mặt đòi quyền lợi cho tất cả công nhân của nhà máy.

Chính vì thế mà cho đến ngày hôm nay, phía công ty chỉ đưa ra một thông báo ngắn gọn, chung chung, không thể hiện cụ thể rõ ràng rằng có đồng ý yêu sách của công nhân hay không. Cụ thể là với thông báo số 15/2015-PNS ngày 10/4/2015 ghi rằng: “Qua kết quả làm việc với các cơ quan nhà nước, Ban giám đốc tha thiết kêu gọi công nhân quay lại làm việc bình thường. Từ hôm nay đến hết ngày 15/4/2015 nếu công nhân không chịu trở lại làm việc thì xem như tự ý bỏ việc tại công ty. Các chế độ nghỉ việc của công nhân sẽ thanh toán vào ngày 15/5/2015 theo qui định tại khoản 2 điều 47 của BLLĐ 2012”.

Thông báo của Shin Sung Vina ngày 10/4/2015

Thông báo của Shin Sung Vina ngày 10/4/2015

P/s: Xem thêm những hình ảnh chụp tại Shin Shun Vina (Long An) ngày 10/4/2015:

H1H1H1H1H1H1

Một bình luận trước “3692. Shin Sung Vina: Đình công kéo dài 10 ngày, chính quyền vào cuộc!”

  1. […]  Shin Sung Vina: Đình công kéo dài 10 ngày, chính quyền vào cuộc! – giaiphapdanchu)   10-04-2015 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: