BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

3589. Tướng Trung Quốc Từ Tài Hậu lại “chết đúng quy trình”?

Posted by adminbasam trên 16/03/2015

Tuổi Trẻ

Vụ án Từ Tài Hậu liên quan đến ba “con hổ” lớn

Nguyệt Phương

16-03-2015

Vice Chairman of China's Central Military Commission Xu Caihou attends the closing ceremony of the China's parliament in Beijing

Tướng Từ Tài Hậu khi còn đương chức Ảnh: Reuters

TTO – Ngày 16-3, báo chí Trung Quốc đồng loạt lên án tướng Từ Tài Hậu, cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, người vừa qua đời vì bệnh ung thư trong khi chờ ra tòa vì tội tham nhũng.  

Nhật báo Quân đội giải phóng nhân dân (PLA Daily) mô tả: “Từ Tài Hậu, vị tướng lừng lẫy một thời đã đánh mất cả tài sản lẫn danh dự vì tội tham nhũng. Cuộc sống hèn hạ và đáng xấu hổ của ông ta đã chấm dứt trên giường bệnh”.

“Với một bệnh nhân đã không còn hi vọng gì, thuốc men không thể cứu cơ thể của ông ta và đạo đức đã rời bỏ cuộc sống của ông ta” – tờ PLA Daily phê phán. Báo này khẳng định tướng Từ đã chui vào quan tài nhưng cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc sẽ tiếp diễn.

Còn Tân Hoa xã chỉ trích tướng Từ đã “lạm dụng chức quyền, bản thân và gia đình nhận hối lộ khổng lồ”.

Tạp chí Tài Kinh dẫn lời ông Chu Thụy Kim, cựu phó tổng biên tập Nhân Dân nhật báo, khẳng định vụ án tham nhũng của tướng Từ Tài Hậu có liên quan đến ba “con hổ” lớn bị dính án tham nhũng. 

Đó là cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, cựu ủy viên thường trực Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang và Lệnh Kế Hoạch, cố vấn thân cận của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

“Chu Vĩnh Khang có quan hệ rất sâu với Bạc Hy Lai, Từ Tài Hậu và Lệnh Kế Hoạch” – ông Chu nhấn mạnh.

Trên thực tế, trước đó báo chí Hong Kong cũng đưa tin bốn nhân vật này đã thành lập một liên minh được mệnh danh là “bộ tứ mới” nhằm chống lại Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nguồn tin tạp chí Phượng Hoàng khẳng định Từ Tài Hậu từng cùng cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng cản trở ông Hồ Cẩm Đào kiểm soát quân đội.

Sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, tướng Từ Tài Hậu thường phớt lờ mệnh lệnh của ông Tập. Thậm chí có lần tướng Từ còn nói về ông Tập rằng: “Cứ để cho ông ta nắm quyền năm năm đi rồi ông ta phải biến thôi”.

Cũng theo tạp chí Phượng Hoàng, là kẻ chuyên buôn bán quân hàm trong quân đội Trung Quốc, tướng Từ có một “mạng lưới” khách hàng dày đặc.

Ông Chu Thụy Kim cho biết có lần một sĩ quan quân đội đến gặp tướng Từ nộp 10 triệu NDT (1,5 triệu USD) để mua một chức vụ cao hơn. Tướng Từ không thèm nhận và sĩ quan này phải xì thêm 20 triệu NDT (3,2 triệu USD) nữa thì mới mua được chức vụ muốn có.

Khi khám nhà tướng Từ hồi năm ngoái, các nhân viên điều tra phát hiện một khối tài sản khổng lồ gồm tiền mặt, kim cương, đá quý, đồ cổ, tranh quý… Cần 10 xe tải mới chở hết số tài sản này.

Nguồn tin báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng tiết lộ trên thực tế tướng Từ đã chết vài ngày trước, nhưng chính phủ Trung Quốc quyết định chỉ công khai thông tin này sau khi kỳ họp quốc hội mới đây kết thúc.

____

Đất Việt

TQ điều tra thế nào sau cái chết của Từ Tài Hậu?

Thùy Dung

16-03-2015

Tân Hoa xã hôm 16/3 cho biết cựu phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Từ Tài Hậu qua đời hôm 15/3 vì ung thư bàng quang.

Ông Từ đang phải đối mặt với khả năng bị truy tố vì tham nhũng sau khi bị điều tra hồi năm ngoái. Đây cũng là quan chức quân sự cấp cao nhất của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) bị điều tra vì cáo buộc tham nhũng.

Tuy nhiên, sau cái chết của ông Từ, Tân Hoa xã cho biết các công tố viên quân sự đã quyết định hủy bỏ các cáo buộc chống lại ông Từ nhưng vẫn tiếp tục điều tra các khoản thu phi pháp mà vị quan chức cấp cao này bị cáo buộc.

Truyền thông Hồng Kông cho biết, sau khi mở cửa hầm trong tòa biệt thự rộng 2000 mét vuông của Từ Tài Hậu, các nhà điều tra đều vô cùng kinh ngạc vì đâu đâu cũng thấy tiền mặt, từ USD, euro, nhân dân tệ đếm không xuể đành niêm phong theo khối.

Riêng tiền mặt đã nặng khoảng trên 1 tấn, thậm chí có những phong bì còn chưa bóc. Ngoài ra các thứ có giá trị khác như vàng bạc châu báu cũng khiến người ta choáng váng.

Khoảng 1 tạ ngọc Hòa Điền, các đổ vật có giá trị, ngọc phí thúy, các bức danh họa, thư pháp từ thời Đường – Tống – Nguyên – Minh đã được phát hiện trong nhà ông Từ.

Nếu như người ta phải dùng 2 xe tải quân sự để chở tài sản tịch thu của tướng Cốc Tuấn Sơn – cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, thì riêng khối tài sản của tướng Từ Tài Hậu phải điều động mười mấy chiếc xe tải quân sự mới chở hết.

Vợ của Từ Tài Hậu cũng sở hữu khoảng 20 bất động sản, trong khi con gái đứng tên khoảng 15 khu bất động sản, trong đó có tòa chung cư hơn 10 tầng cho thuê ở đường vành đai số 2 Bắc Kinh, nơi Cốc Tuấn Sơn cũng có hàng loạt bất động sản trước khi bị bắt.

Trước ông Từ Tài Hậu, một loạn quan chức Trung Quốc cũng “chết bất thường”, mà nhiều đồn đoán là tự tử, trước áp lực trong cuộc điều tra của ông Tập.

Liên quan đến việc điều tra Từ Tài Hậu, được biết các công tố viên quân sự đã hoàn tất cuộc điều tra đối với cáo buộc tham nhũng vào tháng 10/2014 và phát hiện ông Từ đã lợi dụng chức quyền để trợ giúp cho một số nhân vật thăng chức và đổi lại là những khoản tiền lót tay lớn.

Ông Từ bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 6/2014.

Kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mở rộng chiến dịch chống tham nhũng trong quân đội, 16 sĩ quan quân đội cấp cao đã bị bắt vì nghi án tham nhũng, trong đó có Từ Tài Hậu.

Hồi đầu tháng 2 vừa qua, PLA thông báo thêm 14 sĩ quan khác, trong đó có nhiều người mang hàm thiếu tướng, bị điều tra vì các cáo buộc tham nhũng. Trong đó có Quách Chính Cương – là con trai Thượng tướng Quách Bá Hùng, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

____

VnExpress

Nghi vấn quanh thời gian qua đời của Từ Tài Hậu

Đức Phương

16-03-2015

Thời điểm qua đời của Từ Tài Hậu, cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, trùng với kỳ họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc, dấy lên nghi vấn về thời gian mất thực sự của viên tướng này.

Rạng sáng hôm nay, Xinhua đưa tin cho biết Thượng tướng Từ Tài Hậu, nguyên phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, qua đời ngày 15/3 do bệnh ung thư bàng quang giai đoạn cuối, trong khi đang bị điều tra tham nhũng.

Trước đó cùng ngày, Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) tiến hành lễ bế mạc, với cuộc họp báo của Thủ tướng Lý Khắc Cường. Sự trùng hợp về thời gian của hai sự kiện trên khiến một số nhà quan sát đặt nghi vấn về thời điểm qua đời thực sự của ông Từ.

“Từ có thể đã qua đời nhiều ngày trước đó, nhưng không thể công bố điều này vào thời điểm vừa qua, bởi không ai và không có chuyện gì được phép làm lu mờ kỳ họp quốc hội đang diễn ra”, South China Morning Post dẫn lời một nguồn tin thân cận với Bộ Tư lệnh Quân khu Quảng Châu, cho biết. 

Quân khu Quảng Châu là nơi con gái của Từ, thiếu tá Từ Tư Ninh, từng công tác trước khi bị bắt vào ngày 15/3/2014. Đây cũng là ngày giới chức Trung Quốc công bố thông tin bắt giữ và điều tra Từ Tài Hậu.

Ngày 7/3, trên các trang mạng xã hội Trung Quốc từng lưu truyền thông tin cho biết ông Từ đã qua đời tại bệnh viện quân y 301 vào lúc 10h09 phút. Tuy nhiên, thông tin trên không được giới chức Trung Quốc xác nhận.

Sáng sớm ngày hôm nay, một người dùng mạng Internet Trung Quốc viết dòng bình luận trên tài khoản Weibo của Xinhua về cái chết của Từ rằng: “Chết theo quy định”. Nhưng, bình luận trên đã ngay lập tức bị xóa.

Từ Tài Hậu được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bàng quang vào tháng 2/2013, không lâu sau khi viên tướng này rời khỏi chức vụ phó chủ tịch Quân ủy Trung ương tại Đại hội 18 của đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Từ Tài Hậu bị điều tra đầu năm ngoái, với cáo buộc lợi dụng chức quyền, giúp những người khác thăng chức và nhận hối lộ trực tiếp hoặc thông qua gia đình, lợi dụng vị trí của mình để gây ảnh hưởng đến người khác nhằm trục lợi. Ông này bị khai trừ khỏi đảng và tước bỏ mọi chức vụ vào tháng 6/2014 sau khi nhận tội.

Theo Reuters, cái chết của tướng Từ Tài Hậu khiến chính phủ Trung Quốc tránh khỏi một phiên tòa xét xử tội phạm tham nhũng, ẩn chứa nhiều nguy cơ lộ bí mật nội bộ.

Sáng nay, hàng loạt báo chí nhà nước Trung Quốc đăng bình luận, khẳng định quyết tâm chống tham nhũng trong quân đội của nước này, đồng thời nhấn mạnh những cá nhân liên quan đến Từ Tài Hậu vẫn sẽ tiếp tục bị điều tra.

____

TBKTSG

TQ: Tướng Từ Tài Hậu qua đời khi đang bị điều tra

Phúc Minh

16-03-2015

(TBKTSG Online) – Tân Hoa xã sáng nay 16-3 cho biết cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Từ Tài Hậu đã qua đời vào hôm qua 15-3 vì ung thư bàng quang, thọ 71 tuổi.

Ông Từ qua đời khi đang đối mặt với khả năng bị truy tố vì tham nhũng sau khi bị điều tra vào năm ngoái. Ông là một trong những tướng lĩnh cao cấp nhất của quân đội Trung Quốc bị điều tra vì cáo buộc tham nhũng trong 35 năm trở lại đây. Theo phương tiện truyền thông, ông bị bệnh nặng từ trước khi bị điều tra tham nhũng.

Cụ thể, ông Từ bắt đầu bị điều tra do bị tình nghi nhận hối lộ từ tháng 3-2014. Đến tháng 6-2014, ông bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc. Các công tố viên quân sự hoàn tất quá trình điều tra trường hợp tham nhũng của ông Từ vào tháng 10-2014, cáo buộc ông lợi dụng chức vụ để giúp các quan chức dưới quyền thăng chức. Đổi lại, ông được nhận những khoản tiền hối lộ khổng lồ thông qua cá nhân và gia đình.

Điều tra ban đầu cho thấy số tiền tham nhũng của ông và gia đình là 40 triệu nhân dân tệ, nhưng con số trên thực tế có thể cao hơn nhiều.

Ngày 16-3, Tân Hoa xã cho biết các công tố viên quân sự đã quyết định hủy bỏ các cáo buộc chống lại ông Từ nhưng vẫn tiếp tục điều tra “những nguồn thu bất hợp pháp” của ông và sẽ xử lý theo pháp luật.

16 quan chức quân đội bị điều tra

Tham nhũng trong quân đội Trung Quốc bùng phát vào những năm 1980 nhưng sau đó giảm dần. Tuy nhiên, những năm gần đây, nạn tham nhũng bùng lên trở lại. Theo các nhà phân tích trong quân đội, lý do là vì giá trị lớn từ nhà và đất quân sự.

Kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mở rộng chiến dịch chống tham nhũng trong quân đội vào năm ngoái, 16 quan chức quân đội cấp cao, trong đó có ông Từ Tài Hậu, đã bị bắt vì nghi ngờ tham nhũng.

Đầu tháng này, quân đội Trung Quốc thông báo tướng Quách Chính Cương – con trai  cựu Phó Chủ tịch quân ủy trung ương khác là Thượng tướng Quách Bá Hùng – cũng bị điều tra.

Truyền thông và dư luận Trung Quốc đang đặt câu hỏi liệu Thượng tướng Quách Bá Hùng có liên quan tới trường hợp điều tra con trai của ông hay không và phỏng đoán ông Quách Bá Hùng cũng có thể bị điều tra.

Hiện, Quân ủy trung ương Trung Quốc kiểm soát lực lượng vũ trang 2,3 triệu binh lính, thuộc hàng lớn nhất thế giới, theo Reuters.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: