BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

3586. ‘Khó có chuyện tưởng niệm lính TQ tại Lai Châu’

Posted by adminbasam trên 16/03/2015

BBC

16-03-2015

H1Khó có khả năng’ xảy ra việc giương quốc kỳ Trung Quốc và các biểu ngữ tưởng nhớ các binh sỹ nước này tại quảng trường trung tâm thành phố Lai Châu, thủ phủ tỉnh Lai Châu, một quan chức muốn ẩn danh ở tỉnh này nói với BBC.

Khi được BBC hỏi thăm, một quan chức của Sở Thông tin-Truyền thông tỉnh Lai Châu nói với điều kiện giấu tên rằng sự việc như trong những bức ảnh hiện đang lan tràn trên mạng là ‘không thể xảy ra’.

“Khu vực đấy (quảng trường thành phố Lai Châu) xung quanh là các sở, ban, ngành của tỉnh Lai Châu và luôn có công an túc trực 24/24 thì làm sao có ai là người Trung Quốc mà vào đấy tưởng niệm đồng đội của họ được,” vị quan chức này nói.

Trên mạng xã hội hiện đang lan tràn những bức ảnh được cho là chụp đoàn cựu chiến binh Trung Quốc đang tưởng nhớ những đồng đội của họ đã thiệt mạng trong cuộc chiến tranh biên giới với Việt Nam hồi năm 1979.

Tuy nhiên, theo điều tra sơ bộ của BBC Tiếng Trung tại London thì dường như đây không phải là hoạt động kỷ niệm cuộc chiến 1979 mà là kỷ niệm những đoàn công binh Trung Quốc sang giúp Bắc Việt Nam thời chiến tranh Mỹ – Việt.

Dòng chữ Hán trên các biểu ngữ ghi họ là nhóm tảo mộ từ Tân Tân, Thành Đô thuộc tỉnh Tứ Xuyên.

Trong khi đó, cũng theo BBC Tiếng Trung, trên mạng xã hội Trung Quốc đã có đoạn video quay một đoàn như vậy nói là sang Việt Nam năm 2012 và có các đoàn tưởng niệm công binh Trung Quốc sang Việt Nam như vậy ít nhất là trong các năm 2012, 2013 và 2014.

‘Khó xác minh’

Người được cho là đã đăng những bức ảnh này lên mạng xã hội nói với BBC rằng cô ‘không biết những tấm ảnh này là hình thật hay ảnh ghép cũng như chúng được chụp vào lúc nào.

Hình ảnh trên bức ảnh cho thấy các cựu chiến binh Trung Quốc tưởng niệm đồng đội của họ trước tượng đài cố Chủ tịch Hồ Chí Minh với các dân tộc tỉnh Lai Châu.

Những dòng chữ Hán trên biểu ngữ trong ảnh cho thấy những người này thuộc ‘Thiết đạo binh’, tức công binh làm đường sắt và họ ‘tưởng nhớ sâu sắc các chiến hữu và các vị tiên liệt’.

Hiện tại, BBC không thể xác minh được tính xác thực của những bức ảnh này.

Khi được BBC liên lạc, người được cho là đã đưa những bức ảnh này lên mạng xã hội, một chủ cửa hàng bán hoa tại thành phố Lai Châu, nói với BBC rằng cô tình cờ thấy những tấm ảnh này trong điện thoại của một người bạn.

Sau đó cô đã không hỏi qua người bạn này về nguồn gốc của những tấm ảnh này và đã đưa lên trang facebook của cô.

“Em không biết những ảnh đó là ảnh chụp hay ảnh ghép,” cô nói với điều kiện giấu tên.

“Không biết tiếng Trung nhưng vẫn thấy có gì đó không hợp lý. Tượng đài Lai Châu-Việt Nam mà mang cờ Trung Quốc đến chụp ảnh các kiểu là sao,” cô đã bình luận như vậy khi đưa những tấm ảnh này lên trang cá nhân của mình.

Người chủ nhân thật sự của những tấm ảnh này đã từ chối trả lời khi BBC tìm cách liên lạc.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: