BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

3572. CHÍNH QUYỀN ĐANG TỰ VẢ VÀO MẶT MÌNH

Posted by adminbasam trên 14/03/2015

FB Nguyễn Thúy Hạnh

14-03-2015

H1Hôm nay là ngày giỗ của 64 chiến sĩ đã anh dũng hi sinh ở Gạc Ma. Chính quyền Hà Nội thay vì tưởng niệm thì đã tổ chức cho các cháu thanh niên nhảy múa tưng bừng trước tượng Lý Thái Tổ và tượng đài Cảm tử, cùng những hành động ngang ngược khác, nhằm ngăn cản những người đến thắp nhang.

Dường như chính quyền thường tận dụng những dịp nhân dân thắp nhang tưởng niệm các liệt sĩ chống Trung Quốc để ghi điểm thể hiện sự trung thành với thiên triều và răn đe những ai dám ghét Tàu, bằng việc ngăn cấm, hoặc sử dụng côn đồ đến khiêu khích phá đám, hay dùng đội ngũ dư luận viên quá khích đe dọa, ngăn cản….

Tưởng niệm linh hồn những người đã khuất là một hoạt động bình thường và cần thiết của tất cả mọi người trên trái đất, và với những anh hùng vị quốc vong thân thì càng là nghĩa vụ thiêng liêng của những người đang sống, đặc biệt là với truyền thống của người Việt, một đất nước mấy ngàn năm ko bao giờ nguội tắt ngọn lửa chiến tranh vệ quốc.

Ngăn cấm, phá phách việc tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ là một việc làm trái với đạo lý con người, đặc biệt là người Việt. Việc làm này của chính quyền Hà Nội đã phản lại chính họ, bởi nó:

– Lộ rõ dã tâm bán nước mà họ đang cố che đậy.

– Lẽ ra mọi người chỉ đến đó kính cẩn thắp nhang tưởng niệm rồi trật tự ra về, nhưng sự ngăn cản của chính quyền đã khiến buổi tưởng niệm được kéo dài hơn. Có lần nó đã biến thành cuộc biểu tình rầm rộ như hôm 17/2/2014, mặc dù không hề có trong kế hoạch của những người tham gia tưởng niệm.

H1– Việc đó càng đẩy mâu thuẫn lên cao, hố ngăn cách giữa chính quyền và nhân dân ngày càng lớn.

– Những người bất đồng chính kiến càng có cơ sở và bằng chứng cụ thể để tố cáo chính quyền bán nước, chà đạp nhân quyền.

– Chính đội ngũ DLV với những hành động thiếu văn hóa đã đang bôi xấu hình ảnh đảng của họ.

Và nhiều bất cập khác cho chính họ, (chính quyền).

Tóm lại, chính quyền đang tự vả vào mặt mình. VÀ MONG SAO HỌ CỨ TIẾP TỤC LÀM THẾ, để đông đảo nhân dân những ai còn chưa tin rằng họ đang bán nước, đang vi phạm nhân quyền, sớm nhận ra điều này.

Ảnh: một DLV đang khiêu khích và ngăn cản việc tưởng niệm. Nguồn ảnh: Nguyen Lan Thang

_____

FB Mai Dũng

LƯỢC THUẬT BUỔI TƯỞNG NIỆM LIỆT SĨ GẠC MA 14/3/1988- 14/3/2015

14-03-2015

Dậy sớm hơn ngày thường vì hôm nay 14/3 ngày đã định để đến Đài Liệt sỹ trên đường Hoàng Diệu Hà nội đặt bó hoa tươi, thắp hương tưởng niệm 64 chiến sĩ Hải quân Việt nam đã bỏ mình trên đảo Gạc Ma 27 năm trước dưới làn đạn và lưỡi lê của quân Trung quốc xâm lược.

Đúng 8 giờ 10 phút nhiều anh chị em Hà nội đã có mặt trước khuân viên Đài Liệt sĩ. Dù mấy ngày vừa qua, Truyền hình VTV đã lẻ tẻ phát chương trình liên quan đến sự kiện Gạc Ma nhưng đơn vị bảo vệ Đài Liệt sĩ vẫn ngăn chúng tôi lại yêu cầu đăng ký ở một nơi cách đó hơn cây số để được vào thắp hương và đặt hoa.

Bên ngoài, quanh khu vực này có khoảng 20 cậu an ninh trẻ tay cầm Camera cần mẫn quay, chụp, giám sát anh em chúng tôi ở cự ly rất gần. Thái độ của họ làm cho chính lực lượng canh giữ Đài tưởng niệm cũng tỏ vẻ khó chịu và lúng túng.

Khi bị chất vấn: Tại sao các anh lại ngăn cản chúng tôi làm một việc hết sức bình thường là đến đây chỉ để tưởng niệm những người đồng đội của chúng tôi, những người lính Việt nam đã hi sinh trên mảnh đất Tổ quốc? các anh đã tỏ ra sượng sùng nhưng vẫn không cho phép chúng tôi đi vào trong khuân viên của đài.

Tôi quyết định đến thẳng trước hàng rào chắn, nói với lực lượng canh giữ rằng: Nếu các anh không cho phép chúng tôi vào, chúng tôi sẽ đặt hoa ngay trên hàng rào chắn và thắp hương tại chỗ. Nếu các anh cố tình ngăn chặn thì việc đó chỉ làm xấu mặt các anh.

Thấy tình hình có vẻ căng thẳng, lực lượng canh gác phải gọi điện xin ý kiến lãnh đạo và cuối cùng họ đã đồng ý cho chúng tôi vào nơi chúng tôi cần đến trong sự giám sát chặt chẽ của rất nhiêu an ninh.

Tôi thật sự cảm thấy buồn cười vì vẻ căng thẳng quá mức của lực lượng cảnh vệ và an ninh vây quanh.

Buổi lễ tưởng niệm diễn ra hết sức nghiêm trang và cảm động.

Tôi không ghi âm nhưng có thể lược trích lời khấn của Ts Nguyễn Xuân Diện:

“Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt nam

Hôm nay ngày 14/3 năm 2015. Chang tôi là những người Việt nam, là đồng đội là người thân, là những người cùng dòng máu Việt đến đây dâng kính trước anh linh các anh, 64 chiến sĩ Hải quân quân đội nhân dân Việt nam. Cách đây 27 năm cá anh đã bị quân xâm lược Trung quốc giết hại trên đảo Gạc Ma trong khi đang làm nhiệm vụ bảo vệ đảo, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Chúng tôi xin dâng kính trước anh linh các anh hoa tươi và thắp nén nhang cầu cho linh hồn các anh yên nghỉ đời đời trong lòng đất mẹ của chúng ta.

Xin các anh phù hộ cho Đất nước được toàn vẹn lãnh thổ, quê hương được tự do yên bình và giàu mạnh.”

Nói thêm: Tôi đến đây để tưởng niệm không có ý định làm truyền thông nên không chụp ảnh. (nhưng chắc sẽ có những anh em khác làm việc này).

Về đến nhà, các cậu an ninh vẫn lượn quanh nhà tôi nhiều lần. Xin nói với các anh an ninh cấp trên: Các anh hành hạ lính vừa vừa thôi để cho họ được yên, chúng tôi đã về nhà rồi còn đến tư gia giám sát làm gì cho khổ.

_____

FB Nguyen Anh Tuấn

Ai chỉ đạo phá rối tưởng niệm Gạc Ma?

14-03-2015

H1Cờ đỏ búa liềm là điểm chung giữa hai đảng cầm quyền ở hai nước Việt Nam – Trung Quốc. Giương chúng lên che khuất hết lư hương và lẵng hoa tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma thì khác gì bảo xương máu chiến sĩ chẳng có nghĩa lí gì so với mối quan hệ giữa hai đảng. Điều này chắc ai cũng nhìn ra.

Nhưng chỉ thắc mắc một điều, nếu đây là chủ trương chung của toàn đảng thì sao không thấy hiện tượng này ở Sài Gòn, mà chỉ có tại Hà Nội? Cũng khó có thể tin đa số đảng viên đồng tình với hành vi giương cờ búa liềm phá đám buổi tưởng niệm, nhất là khi những người nằm xuống thuộc Hải quân Nhân dân Việt Nam – những người bên này chứ không phải bên kia chiến tuyến. Vậy thì, phải chăng đây là chủ trương riêng của một cá nhân lãnh đạo địa phương (Hà Nội), đang muốn ghi điểm với quan thầy Trung Quốc?

Cần lưu ý rằng, ông Nghị, Bí thư Hà Nội sinh năm Kỷ Sửu 1949, là một trong ‘năm con trâu’ trong Bộ Chính trị, sẽ tới 67 tuổi trong năm Đại hội 2016. Năm con trâu này được dự báo là sẽ đấu đá và chạy đua kịch liệt trên các mặt trận để được coi là ‘trường hợp đặc biệt’ nhằm được giữ lại thêm một nhiệm kỳ nữa theo Điều lệ đảng. Ông Nghị cũng được cho là có ý phá hoại quan hệ Việt Mỹ đang đà nồng ấm bằng một động thái bất lịch sự về mặt ngoại giao (tặng ảnh chụp tượng đài bắt sống giặc lái John McCain) trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ năm ngoái.

PS: Đồng chí chóp bu nào (nhất là Kỷ Sửu) không tán thành chủ trương của Hà Nội, đề nghị có dấu hiệu trong mấy ngày tới để nhân dân được biết, kẻo bị quy oan là Ích Tắc hết thì khổ.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: