BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

3493. Ảo và thật cách nhau bao xa?

Posted by adminbasam trên 04/03/2015

Cục Đất

03-03-2015

H1Người ta thường nói hoạt động trên internet là ảo. Một số tác giả trên các trang mạng bị chê cười là “anh hùng bàn phím” với hàm ý chỉ dám nói trên mạng, không dám làm gì ngoài đời. Vậy ảo trên internet có đúng là cách xa đời sống thực tế hay không ?

Trước hết phải nói ngay rằng internet bây giờ rất thật, không phải ảo. Bằng chứng hiển nhiên nhất là bạn có thể nhận tiền, trả tiền chỉ cần vài thao tác trên internet.

Mới đây, người mẫu Trang Trần lúc cự cãi công an trong cơn say, đã đ. khá nhiều, kể cả đ. mẹ cộng sản, một câu chửi được nhắc đi nhắc lại trong bài hát rap ĐMCS nổi tiếng của Nah Sơn lan truyền trên Youtube.

Tôi thì cho rằng Trang Trần đã từng nghe các câu chửi này trên mạng ảo, nhờ say nên mạnh miệng lặp lại, với trường hợp này ảo và thật chỉ cách nhau một cơn say.

Nói là ảo, nhưng người ta lên mạng xã hội thường với mục đích là nói thật. Chẳng thế mà Facebook mới đây đã bắt buộc người dùng phải khai tên thật. Tuy có cự nự một chút, nhưng phần lớn người dùng đều thực hiện, để tiếp tục có mặt trên Facebook.

Ở các nước mà sự dối trá là phương thức tồn tại trong xã hội như Việt Nam, Trung Quốc, thì mạng ảo là một phương cách hữu hiệu để người ta nói thật và đem sự thật đến cho công chúng.

Buồn cười là ông X., vốn nổi tiếng là nói xạo, có vài lúc hiếm hoi nói thật. Ông có nói đại ý: “Không thể ngăn cấm thông tin trên mạng xã hội, nó có ngay trên điện thoại của các đồng chí đó”.

Ha ha, ông nói khá hồn nhiên, mà không nghĩ rằng lúc đó người ta có thể dùng điện thoại mở ngay trang “quan làm báo” để chất vấn những việc làm trời ơi đất hỡi của ông và con cái mà chắc chắn ông không thể trả lời suôn sẻ. May mắn cho ông, điều đó không xảy ra.

Khi một số bạn bè ở Hà Nội cần một tấm ảnh chân dung của Lê Hiếu Đằng để tưởng niệm ông tại Hà Nội, chỉ cần mươi phút, ông A đã thực hiện được yêu cầu này: ông ghé một tiệm nét, yêu cầu tìm hình trên mạng, in ra, lộng kính, sử dụng được ngay tức khắc. Trường hợp này, khoảng cách giữa ảo và thật chỉ là một cái máy in.

Bằng một vài phương tiện sơ sài, các cuộc biểu tình ở Hồng Kông từng được truyền trực tiếp lên Youtube để mọi người theo dõi.

Ở một góc độ khác, tài sản mà các quan tham ra sức dấu diếm, cũng dễ dàng bị ghi lại, đưa lên mạng ảo, rồi quay về gây xáo động đời sống thực.

Với các thiết bị đi sát con người như điện thoại thông minh, máy tính bảng v.v…, có thể nói thực với ảo bây giờ không còn khoảng cách. Với vài nút bấm, chỉ cần vài giây, hình ảnh, tiếng nói từ mạng ảo có thể xuất hiện ngay trên màn chiếu hình hoặc màn hình LCD đủ cỡ, trên loa thùng mọi công suất.

Vậy nên những người thầm lặng là chủ các trang mạng sự thật, các cộng tác viên, còm sĩ v.v… không phải đang làm một việc viển vông xa vời. Chính họ đang làm việc trong đời thật. Internet đã áp sát đời sống một cách không thể gần hơn. Khoảng cách thật ra chỉ còn là một chút ý thức, dũng cảm của con người, để bấm nút.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: