BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

3438. Từ Lenin đến Nông Đức Mạnh

Posted by adminbasam trên 23/02/2015

Diễn Đàn

Vàng và máu – Lenin và Nông

Tú Sụn

22-02-2015

H1Báo Tiền Phong (cơ quan của Đoàn thanh niên Cộng sản) làm “nhiệm vụ cách mạng” là đưa tin ngày tết lãnh đạo đoàn đến chúc tết lãnh đạo Đảng, đủ loại cũ mới. Có tấm ảnh chụp ở nhà riêng của cựu tổng bí thư Nông Đức Mạnh, đưa lên mạng được vài giờ thì gỡ đi.

Ai ra lệnh và quyết định gỡ đi, tại sao, điều ấy cũng dễ đoán. Cũng may là có “Gù gồ” (Google) nên thiên hạ còn lưu lại và có thể ngắm nguyện tấm ảnh ấy. Thế mới biết câu ca dao tân thời (mà nửa đầu, tác giả là Nguyễn Ái Quốc, viết ở hang Pắc Bó cách đây hơn 70 năm) thật là hay:

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết thì tra Gù Gồ.

Nhìn tấm ảnh, anh bạn tôi bình luận trên FB đại ý : vẫn biết anh ta đức thì nông, tài thì yếu, ngờ đâu văn hoá của anh ta đến mức như vậy thì cũng botay.com.

Tôi hiểu anh bạn tôi dị ứng với thứ văn hoá vàng khè, vàng choé của đám trọc phú (“đỏ”, “xanh”, hay “đen” thì cũng rứa) vô học. Nhưng tôi tự hỏi, biết đâu ông tổng bí thư họ Nông lại muốn gửi chúng ta một thông điệp văn hoá có gốc gác từ Lenin. Năm ngoái, ở Kiev, khi lật đổ bức tượng Lenin, người ta thay thế nó bằng một cái xí bệt (WC) mạ vàng, lấy từ dinh thự của nhà lãnh đạo độc tài Viktor Ianoukovitch mà nhân dân Ukraina vừa hạ bệ. Báo chí, TV phương tây đưa tin rầm rộ, ra sức phấn khởi, nhưng hình như họ không hiểu ý vị của chuyện này. Số là, khoảng năm 1921, Lenin có viết ở đâu đó rằng, khi nào chủ nghĩa tư bản cáo chung trên toàn thế giới, quy luật “giá trị” của nó không còn ngự trị nữa, thì vàng trở nên vô dụng, sang thế kỷ XXX người ta sẽ dùng nó để làm cầu tiêu công cộng ngoài đường phố.

Lời tiên tri của Lenin chưa trở thành sự thực: quy luật “giá trị” của chủ nghĩa tư bản vẫn đang ngự trị, từ Berlin đến Hà Nội, qua Athenes, Bắc Kinh, nhưng ít nhất cái “xí bệt” mạ vàng của lời tiên tri đã “bước đầu” được thực hiện, ở Kiev, cũng như ở Hà Nội, mà ở Hà Nội, cái xí bệt này lại “đậm đà bản sắc dân tộc” dưới hình thức ngai vàng (xưa kia, trước cách mạng Pháp, sáng sáng vua Louis XVI cũng ngồi cái ngai – xí bệt để quần thần chiêm ngưỡng ngài đại-trung-tiểu tiện).

—-

Diễn Đàn

Tú Sụn

24-02-2015

Vàng và máu (2) từ tổng Nông đến tổng Bush

Đọc bài nói về cái ngai xí bệt mạ vàng của ông tổng Nông, anh bạn tôi gửi từ Mexico câu chuyện tiếu lâm liên quan tới vợ chồng tổng thống Mỹ (Bush và Clinton) như sau, xin coi như chuyện thư giãn, đọc qua rồi bỏ :

Sau khi thắng cử tổng thống, và trước ngày thay thế Bill Clinton, tổng thống G. “W” Bush và bà Laura đến Nhà Trắng “tham quan” gọi là để xem nhà. Ra về, Bush phu nhân rất ấn tượng, kể lại với bạn bè : “Toà Bạch Ốc thật tuyệt vời, đến cái bồn đi tiểu cũng mạ vàng”. 

Một trong những bà bạn ấy thuật lại câu chuyện cho bà Hillary Clinton. Bà Hillary bèn nhấc máy, gọi ngay cho chồng : “Bill ơi, tôi biết đứa nào đã tè vào cái kèn saxo của ông rồi”.

Để kết thúc, xin đăng lại hai tấm hình. Để bạn đọc có thể đối sánh cuộc sống thanh bạch của những người “sống và học tập đạo đức Hồ chủ tịch” với sự sa hoa hợm hĩnh của đế quốc Mỹ.

H1

H1

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: