BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

3369. Bí thư huyện ủy đâm chết 3 người: có dấu hiệu bao che tội phạm

Posted by adminbasam trên 10/02/2015

Cầu Nhật Tân

8-2-2015

H12Hồi 1 giờ chiều ngày 30/1/2015 trên đường Hồ Chí Minh qua thôn Nà Mạ (gần mộ anh Kim Đồng) xã Phù Ngọc huyện Hà Quảng (Cao Bằng) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến 3 người chết tại chỗ khi họ đã về gần đến nhà. Nạn nhân là anh Vương Văn Tiến (SN 1979), cháu Vương Gia Khang (SN 2013), bà Nông Thị Điềm (SN1953, đều trú tại xã Phù Ngọc, huyện Hà Quảng). Đáng chú ý, chiếc xe gây tai nạn (ô tô Ford biển số 11A-018.34) do ông Lãnh Đức Dũng điều khiển. Ông Dũng là tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Hà Quảng (Cao Bằng). Trên xe còn có một số cán bộ nồng nặc mùi rượu.

Hiện trường tai nạn không thấy có dấu phanh xe. Chiếc xe Ford, với tốc độ cao, lao thẳng sang phần trái đường đâm vào 3 nạn nhân và kéo lê các nạn nhân gần 100 mét trên đường khiến họ chết hết sức thảm thương, sau đó xe ô tô đâm khựng vào một cây to bên trái đường. Tốc độ xe quá lớn tạo ra một lực khiến đuôi xe chổng ngược lên trời và treo hẳn lên cây, đầu xe cắm xuống đất. Một cán bộ làm công tác điều tra khám nghiệm lâu năm quả quyết tốc độ xe lúc gây tai nạn không thể dưới 120km/h. Trong khi đó, đây là đoạn đường hẹp, chạy qua khu vực đông dân cư. Thực tế, tốc độ xe có thể xác định được nếu tiến hành thực nghiệm dựng lại hiện trường.

Sau tai nạn xảy ra, người dân kéo đến rất đông và nhận ngay ra ông Bí thư cùng một số cán bộ huyện ủy và ủy ban huyện Hà Quảng, trong đó có một lãnh đạo Công an huyện. Người nào cũng nồng nặc mùi rượu. Lập tức các lực lượng Công an được điều đến đã rước luôn Bí thư huyện ủy về nhà riêng để “dưỡng thương”. Tuy nhiên, động tác bắt buộc được quy định trong Quy trình xử lý tai nạn giao thông đường bộ do Bộ Công an ban hành là đưa người điều khiến phương tiện gây tai nạn  đi xét nghiệm nồng độ cồn thì Công an lại … quên mất.

Chính quyền tỉnh Cao Bằng giữ im lặng cho tới ngày 2/2/2015 tức 3 ngày sau, ông Bế Thanh Tịnh (Chánh văn phòng tỉnh ủy Cao Bằng, nguyên Bí thư Hà Quảng) mới lập lờ rằng đồng chí Bí thư Hà Quảng “có mặt trên xe” lúc xảy ra tai nạn. Sau đó ông Dũng “chí” (Phó GĐ Công an tỉnh) đóng vai trò bọc lót làm nhiệm vụ bào chữa: “lái xe không có dấu hiệu uống rượu bia”. Báo chí cả trung ương và địa phương chỉ gọi đây là vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng (giúp làm giảm nhẹ hẳn tính chất nghiêm trọng). Theo điều 202 Bộ luật hình sự, vụ TNGT có 3 người chết trở lên được xếp loại ĐẶC BIỆT nghiệm trọng với khung hình phạt cao hơn hẳn (7-15 năm tù giam).

Còn nhớ, ngày 21/10/2014, Đảng bộ huyện Hà Quảng tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng đã bầu ông Lãnh Đức Dũng làm Bí thư huyện ủy, có trách nhiệm bồi dưỡng, dìu dắt một cán bộ khác (ông Nguyễn Sỹ H.) được bầu bổ sung vào huyện ủy cùng ngày. Ông H. là cán bộ rất trẻ được cho là sẽ cơ cấu lên cao trong đại hội tỉnh đảng bộ tới đây. Ông là em ruột một lãnh đạo cao cấp hiện là Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng một ban của Quốc hội.  

Đã hơn chục ngày trôi qua, ông Bí thư huyện ủy gây ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên vẫn ung dung tại ngoại. Cơ quan Công an vẫn chưa khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can. Trong lịch sử xử lý TNGT đường bộ, đây là vụ mà công tác điều tra, xử lý chậm chễ đến kỷ lục mặc dù hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và tình tiết thì không phức tạp. Sự chậm chễ này lại càng khó hiểu ở một tỉnh mà Bí thư tỉnh ủy đương chức xuất thân từ Công an, nghiệp vụ điều tra có thừa.

2 bình luận tới “3369. Bí thư huyện ủy đâm chết 3 người: có dấu hiệu bao che tội phạm”

  1. […] Nguồn 3369. Bí thư huyện ủy đâm chết 3 người: có dấu hiệu bao che tội phạm […]

  2. […]  Bí thư huyện ủy đâm chết 3 người: có dấu hiệu bao che tội phạm […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: