BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

3365. Khởi tố vụ án ‘lợi dụng quyền tự do dân chủ’ tại báo Người cao tuổi

Posted by adminbasam trên 09/02/2015

VnExpress

Võ Hải

9-2-2015

H1Vài giờ sau khi có thông báo đề nghị cách chức Tổng biên tập của ông Kim Quốc Hoa, chiều nay, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” xảy ra tại báo Người cao tuổi.

Ngày 6/2, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) được Bộ Thông tin và Truyền thông chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Báo Người cao tuổi.

Theo Bộ Công an, căn cứ kết quả điều tra, xác minh ban đầu thấy hành vi viết, biên tập và đăng tải các bài viết trên Báo Người cao tuổi có nội dung “xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”. Xác định có dấu hiệu của tội phạm, ngày 9/2, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”. Sai phạm tại báo Người cao tuổi được nhà chức trách xác định xảy ra tại Hà Nội và một số địa phương.

Cũng trong sáng nay (9/2), Bộ Thông tin truyền thông đã công bố kết luận thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi. Trưởng đoàn thanh tra, Phó cục trưởng cục báo chí Lưu Đình Phúc cho biết, lý do Bộ chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) là để “xem xét, điều tra hành vi đăng 11 bài viết có dấu hiệu phạm tội”.

Thanh tra Bộ Thông tin truyền thông xác định báo đã đăng một số bài viết có dấu hiệu “tiết lộ bí mật nhà nước”, “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”. Báo đã “đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo và bình luận suy diễn thiếu căn cứ dẫn đến thông tin sai sự thật”…. Trên trang thông tin điện tử tổng hợp, báo bị xác định đã “cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Trước đề nghị của Bộ Thông tin truyền thông về việc thu hồi thẻ nhà báo và cách chức Tổng biên tập của báo là ông Kim Quốc Hoa, tại buổi công bố sáng nay, bà Đỗ Thị Tình (Phó chánh Thanh tra Bộ Thông tin truyền thông) đã công bố quyết định thu hồi thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa.

Ông Kim Quốc Hoa, 70 tuổi, từng làm tổng biên tập của nhiều tờ báo. Năm 2007, ông làm Tổng biên tập báo Người cao tuổi.

Điều 258 Bộ luật hình sự: Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến 7 năm.

—–

Tránh cho nó lành

Tuổi Trẻ

Bút Bi

9-2-2015

TT – Ngày xửa ngày xưa, người ta vẫn bảo rằng trâu và bò húc nhau ruồi muỗi chết là có ý nói rằng hai con vật lớn đánh nhau thì cái đám nhỏ bị oan mạng.

Đó là cách hiểu của con người, chứ sự thật chuyện trâu bò húc nhau mang ý nghĩa khác. Số là ruồi muỗi vốn ưa đeo bám lên mình trâu bò.

Bực mình với đám ruồi muỗi gây phiền nhiễu này, trâu bò thường nhấm nháy nhau, một hai ba lao vào nhau và nghĩ rằng đó là cách tiêu diệt ruồi muỗi hiệu quả.

Thật sự, với những chú ruồi muỗi già nua, bay chậm thì thân xác dẹp lép như con tép sau những cú thúc thỏa hiệp đó của trâu bò.

Nhưng dần dà, trâu bò thấy rằng cách diệt ruồi muỗi như thế là không hiệu quả, chỉ giết được vài con già nua, trong khi đầu của cả hai thì sưng vếu.

Và cả hai đã tìm ra cách, đó là không húc đầu nữa. Thay vào đó, hai con đứng sát cánh với nhau, kẻ tung người hứng, con này dùng đuôi đập lên mình con kia. Ôi thôi, kể từ ấy ruồi muỗi chết vô số kể.

Ruồi muỗi chết nhiều đến độ chúng cũng phải họp lại với nhau và bàn mưu tính kế phản pháo lại trâu bò.

Nhưng rồi kết thúc hội nghị mà vẫn không tìm được kế nào vi diệu, nên ruồi muỗi đành thống nhất: Từ nay nên tránh trâu bò cho nó lành!

2 bình luận trước “3365. Khởi tố vụ án ‘lợi dụng quyền tự do dân chủ’ tại báo Người cao tuổi”

  1. […] Khởi tố vụ án ‘lợi dụng quyền tự do dân chủ’ tại báo Người cao tuổi […]

  2. […] Khởi tố vụ án ‘lợi dụng quyền tự do dân chủ’ tại báo Người cao tuổi […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: